Vượt 1.300 km trong 24 giờ, vừa kịp cứu bạn mắc SARS-CoV-2 khỏi cơn nguy kịch

Devendra Sharma, một người đàn ông Ấn Độ, đã thực hiện cuộc hành trình trong 24 giờ, vượt qua 1.300 km từ Ranchi đến Ghaziabad, để đưa bình oxy đến cho người bạn Rajan của mình. Trước đó, Rajan có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Số oxy cung cấp cho anh chỉ còn đủ dùng 1 ngày nữa và khắp nơi đang rơi vào tình trạng thiếu oxy trầm trọng cho bệnh nhân Covid-19.

Ngày 24/4 vừa qua, Devendra Sharma nhận được cuộc gọi của Sanjay Saxena (một người bạn khác của anh), thông báo rằng bạn chung của họ là Rajan đã mắc Covid-19 và cần oxy gấp. Do tình trạng thiếu oxy y tế nghiêm trọng tại nơi ở của Rajan, bạn bè và gia đình anh không thể mua bình oxy để giúp anh chống chọi với căn bệnh.

Sau cuộc điện thoại, Devendra bắt đầu hành trình bằng xe máy ngay trong đêm hôm đó. Anh đã vượt qua quãng đường hơn 150 km để đến Bokaro, quê hương gốc gác của anh và Rajan để tìm chỗ mua bình oxy. Anh liên hệ với Rakesh Kumar Gupta, chủ sở hữu của nhà máy khí đốt Jharkhand để nhờ giúp đỡ. Tại đây, Rakesh không chỉ tặng bình oxy cho anh mà còn kiên quyết không nhận tiền. Ông nói rằng điều quan trọng trước mắt mà Davendra nên làm là đem bình oxy đến cho Rajan càng sớm càng tốt.

Hành trình 1.300 km đến Ghaziabad

Có bình oxy là một chuyện, Devendra cần vượt qua 1.300 km kịp giờ để cứu Rajan. Anh mượn một chiếc ô tô của người quen và bắt đầu hành trình đến chỗ của bạn mình ngày 25/4.

Trong suốt chặng đường, Devendra đã nhiều lần bị thẩm vấn tại các chốt kiểm tra của cảnh sát về bình oxy. Anh trình bày câu chuyện về người bạn đang mắc bệnh của mình, rằng nếu anh không thể đến kịp giờ, Rajan sẽ rơi vào cảnh nguy kịch.

Cuối cùng, sau hành trình kéo dài gần 24 giờ, Devendra cũng đến được Ghaziabad kịp lúc. Rất may mắn, tình hình của Rajan đã được cải thiện đáng kể nhờ những bình oxy của Devendra.

Vượt 1.300 km trong 24 giờ, vừa kịp cứu bạn mắc SARS-CoV-2 khỏi cơn nguy kịch - Ảnh 1.

Tình hình Rajan (bên trái) đã cải thiện đáng kể nhờ sự giúp đỡ của Devendra.

Những cái chết gây sốc của bạn bè

Dù Rajan đã sống sót nhưng không phải ai cũng may mắn như anh. Sanjeev Suman, một người bạn chung của Devendra và Rajan đã qua đời sau khi mắc Covid-19 cách đây không lâu.

Sự ra đi của anh đã khiến nhóm bạn bị sốc. Sau đó, đến lượt Rajan nhiễm bệnh và không thể tìm được giường bệnh ở nơi anh sinh sống vì các bệnh viện đều ở trong tình trạng quá tải. Cuối cùng, anh chuyển đến ở cùng Sanjay Saxena, nơi việc điều trị của anh được tiến hành.

Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch Covid-19. Tình trạng thiếu bình oxy đang diễn ra tại nhiều nơi ở đất nước tỷ dân này. Truyền oxy là phương pháp điều trị quan trọng đối với bệnh nhân Covid-19.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Suzuki, Honda và Toyota đã phải tạm ngừng sản xuất tại Ấn Độ do chính phủ kêu gọi các nhà sản xuất chuyển oxy sử dụng trong công nghiệp sang dùng cho mục đích y tế để giúp đỡ bệnh nhân Covid-19. Trước đó, một chủ nhà máy sản xuất oxy cho lỏng cho thép không gỉ đã cung cấp oxy y tế cho người dân với giá 1 Rupee.

Nguồn: India Today


Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan