“Vườn nho bê tông” ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập “khủng”

Những ngày đầu tháng 6, thời tiết ở TP. HCM mưa nắng thất thường khiến người đàn ông về hưu Trương Văn Ở (64 tuổi, quận 9, TP. HCM) có chút bận tâm cho giàn nho trĩu quả trước sân nhà đang trong mùa thu hoạch bán cho khách.

Vừa bước vào cổng nhà ông Ở, đập vào mắt là hàng nghìn chùm nho lủng lẳng, quả rất nhiều trông rất bắt mắt. Cả khu vườn trước nhà được tô điểm bởi một màu xanh mát của giàn nho mà khiến ông Ở dù đã quá quen thuộc vẫn thấy thích thú mỗi khi ngước nhìn. 

Clip: Độc đáo “vườn nho bê tông” ở nhà phố Sài Gòn của người đàn ông về hưu, trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập “khủng” – TH: Tứ Quý.

Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 2.

Tổng vườn nho có diện tích khoảng 500m2 của ông Ở.

Chia sẻ về cơ duyên có được giàn nho đặc biệt do chính tay mình trồng, ông Ở cho biết, trong một lần du lịch ở Phan Rang (Ninh Thuận), ông được người bạn cho 2 nhánh nho về nhà trồng thử cho vui. Tuy nhiên khi trồng thì chết mất một nhánh, nhánh còn lại có ra quả nhưng cực kỳ chua.

Sau đó ông Ở tìm hiểu thêm về phương pháp trồng nho, làm sao để cây nho thích ứng được với khí hậu ở TP. HCM cũng như thổ nhưỡng tại sân vườn nhà mình. Thế rồi ông tiến hành ghép cây nho này với nho rừng để trồng thử nghiệm, trong quá trình thực hiện ông cũng rút được những kinh nghiệm nhờ đọc sách báo, xem trên mạng, tham khảo bạn bè,… để tìm hiểu rồi mới có thể làm ra giàn nho tại nhà, giữa thành phố như hiện tại.

Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 3.

Chùm nho nặng trĩu quả đang chờ được thu hoạch bán cho khách đã đặt hàng trước.

“Công phu lắm, chăm sóc kỹ và có đầu tư về khoa học kỹ thuật trong đó có sự hỗ trợ từ Viện nghiên cứu sinh học TP. HCM, từ đó mới ghép được những nhánh nho trồng được ở đây”, ông Ở chia sẻ.

Theo ông Ở, khí hậu ở đây rất khác so với ở Phan Rang nên ông cải tạo, ghép làm sao cho cây này phù hợp với thời tiết ở TP. HCM. Khi quen được thổ nhưỡng ở vùng đất hay có “những cơn mưa bất chợt” rồi thì việc chăm sóc khá dễ.

Sau hơn chục năm kinh nghiệm trồng nho tại nhà, ông Ở cho rằng cây nho phải ghép thì mới trồng được thổ nhưỡng ở đây và cho ra quả thường xuyên.

Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 4.

Điểm đặc biệt của vườn nho của ông Ở là được trồng ngay tại nhà phố rất độc đáo, rất hiếm có nhà phố ở TP. HCM trồng được. Ông Ở hái chùm nho để tận chúng tôi xem và ăn thử loại nho đặc biệt chỉ có ở Sài Gòn.

“Thời gian đầu ghép và trồng chỉ ra quả nho như hạt tiêu, sau đó phải mất khoảng 3 năm mới ra quả như thế này”, ông Ở chia sẻ thêm.

Có nhiều người hỏi tuổi thọ của cây nho là bao nhiêu năm nhưng ông vẫn chưa xác định được là bao lâu vì cây lâu nhất của ông trồng đến nay đã 11 năm vẫn còn cho ra quả bình thường.

Ông Ở cho biết, tổng diện tích trồng nho tại nhà mình khoảng 500m2. Mặc dù ban đầu trồng nho tại nhà gặp nhiều khó khăn nhưng vì đam mê nên không bỏ cuộc, không nản lòng, thất bại thì mình làm lại. Nếu trồng không có quả thì để làm bóng mát nhưng ông vẫn muốn nghiên cứu trồng cho ra quả mới ưng ý.

Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 5.

Giàn nho nặng trĩu quả rất bắt mắt khiến nhiều khách đến tham quan đều mê mẩn.

Theo ông Ở, cây nho được chăm bón bằng phân hữu cơ chứ không can thiệp bất cứ loại thuốc hoá học nào, vì vậy mà cho quả ngọt hơn, không có vị chua. Đối với nho xanh, một năm vườn nho nhà ông cho được 2 mùa quả, còn nho đỏ thì 3 mùa quả. Tuy nhiên, số lượng nho xanh năng suất lại thấp hơn nho đỏ. Mỗi năm sản lượng nho thu hoạch khoảng từ 700kg – 1tấn nho, tuỳ theo thời tiết.

Ngoài bán nho, ông Ở còn bán cây nho giống do chính tay mình ghép với giá từ 400.000 – 600.000 đồng một chậu. Khi bán cây giống, ông còn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây nho cho khách, thậm chí hỗ trợ đầu ra cho khách khi nho ra quả. Khách của vườn nho ông Ở không chỉ ở TP. HCM mà các tỉnh thành khách cũng thường ghé đến để tham quan và mua về trồng tại nhà, chủ yếu trồng trên sân thượng nhưng quả vẫn phát triển bình thường.

Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 6.

Mỗi chùm nho có trọng lượng chừng 300g – 400g, thậm chí có chùm nặng đến 600g.

Ban đầu trồng nho trong vườn nhà phố chỉ để trong gia đình ăn và tạo bóng mát nhưng nay vườn nho của ông Ở có thể cho thêm thu nhập trung bình khoảng 200 triệu đồng/năm từ việc bán nho và cây giống. Đặc biệt, khách muốn mua nho của ông về ăn phải liên hệ đặt trước với giá 100.000 đồng/kg chứ ông không bán đại trà ngoài thị trường.

Ông Ở chia sẻ, hiện tại vườn nho của ông đang ra quả và khách đã đặt hàng gần hết.

Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 7.

Hiện tại vườn nhà ông đang trồng nhiều loại nho xanh đang trong mùa thu hoạch. Tất cả nho này đều đã có khách đặt hàng từ trước nên nếu ai cần gấp cũng khó mua.

Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 8.
Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 9.

Ngoài bán nho, ông Ở còn nhân giống ghép cây để bán cho khách về trồng và có hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc.

Vườn nho bê tông ở nhà phố Sài Gòn: Trồng chơi lấy bóng mát nhưng cho thu nhập khủng - Ảnh 10.

Đây là loại nho ghép được chăm sóc rất kỹ, chỉ bón phân hữu cơ nên khi ăn có vị ngọt, không có vị chua nên nhiều người rất ưa chuộng vì vậy mà có giá hơi cao so với thị trường.


Tứ Quý

Tin liên quan