Vietracimex phản hồi thông tin tại dự án Hinode City

Có giấy phép điều chỉnh dự án hay chưa?

Trao đổi với Đất Việt, đại diện phòng Quản lý Đô thị – UBND P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội khẳng định, dự án Hinode City (số 201 Minh Khai) do Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư có nhiều hạng mục xây dựng sai giấy phép, đã từng được cơ quan chỉ ra trong văn bản kiểm tra và có quyết định xử phạt.

“Vấn đề này đã được Phòng Quản lý Đô thị – UBND Q. Hai Bà Trưng tiến hành kiểm tra và lập biên bản. Đồng thời, tháng 9/2019, Phó Chủ tịch UBND Q. Hai Bà Trưng Cáp Sĩ Phong đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng đối với Vietracimex tại dự án Hinode City” – vị này cho biết.

Theo vị này, kết quả kiểm tra của UBND Q. Hai Bà Trưng cho thấy, dự án Hinode City thi công sai cốt hạ tầng khớp nối với đường của dự án, hệ thống kỹ thuật PCCC cũng chưa được thực hiện theo giấy phép được cấp.

“Trong buổi làm việc với cơ quan báo chí vào tháng 3/2020 tại trụ sở UBND phường, phía đại diện dự án Hinode City cũng có mặt, thừa nhận những hạng mục xây dựng không đúng so với giấy phép ban đầu được duyệt và đang làm thủ tục điều chỉnh giấy phép” – vị cán bộ UBND P. Minh Khai nói.

Vị này cũng cho biết, nếu chủ đầu tư dự án khẳng định thi công đúng như giấy phép điều chỉnh đã được cấp thì chẳng nhẽ phía UBND Q. Hai Bà Trưng đã đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex là sai?

Vietracimex phan hoi thong tin tai du an Hinode City
Dự án Hinode City của Vietracimex.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 22/4/2020, Vietracimex đã có công văn thông tin về những nội dung liên quan đến dự án Hinode City mà báo Đất Việt đăng tải.

Phía Vietracimex cho hay: “Liên quan đến việc điều chỉnh dự án, Bộ Xây dựng đã có văn bản ngày 11/9/2017 thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở và văn bản ngày 27/9/2017 thông báo kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật dự án, trong đó chấp thuận nội dung điều chỉnh dự án”.

Thanh tra kết luận vấn đề nộp tiền sử dụng đất

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra các vi phạm tại dự án Hinode City. Theo đó, UBND TP. Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế Hà Nội và chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm.

Đáng chú ý nhất, việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Hinode City không đúng quy định.

Cụ thể, liên ngành gồm Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất đã đưa khoản chi phí kiểm định chất lượng phù hợp công trình (1%) chi phí xây dựng vào tổng thể chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng quy định của Bộ Tài chính, với số tiền là hơn 25 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía Vietracimex cho rằng, việc xác định giá đất theo phương pháp thặng dư có tính chi phí kiểm định và chứng nhận phù hợp chất lượng 1% trong chi phí phát triển là phù hợp với quy định của pháp luật; Kiểm toán Nhà nước nhận thấy các khoản chi phí đó là phù hợp với các quy định hiện hành.

Vietracimex cho rằng, Nghị định năm 2015 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình cho thấy: Tổng mức đầu tư xây dựng xác định trên cơ sở khối lượng, diện tích, công suất hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế cơ sở và suất vốn đầu tư tương ứng được công bố phù hợp với loại và cấp công trình, thời điểm lập tổng mức đầu tư, khu vực đầu tư xây dựng công trình và các chi phí khác phù hợp yêu cầu cụ thể của dự án.

Suất vốn đầu tư bao gồm các chi phí: Xây dựng, thiết bị, quản lý dự án đầu tư xây dựng, tư vấn đầu tư xây dựng và các khoản phí khác. Suất vốn đầu tư tính toán đã bao gồm thuế giá trị gia tăng cho các chi phí nêu trên.

Năm 2017, UBND TP. Hà Nội đã xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc sử dụng suất vốn đầy tư xây dựng công trình trong phương án xác định giá thu tiền sử dụng đất, thuế đất.

Cuối tháng 10/2017, Bộ Xây dựng có văn bản, nêu: “Các khoản mục chi phí chủ yếu là chi phí thực hiện một số loại công việc theo yêu cầu riêng của dự án/công trình xây dựng. Khi tính toán, xác định tổng mức đầu tư xây dựng công trình theo phương pháp suất vốn đầu tư, được bổ sung các khoản mục chi phí này đảm bảo phù hợp với đặc điểm, yêu cầu của công trình”.

Tiến Hưng

Tin liên quan