Vì sao KHÔNG NÊN vừa ăn vừa ngồi trước máy tính?

1. Gây đầy hơi và khó tiêu

Theo bác sĩ Y học Dinh Dưỡng Fiona Kane, Australia, khi bạn nghĩ về thức ăn, quá trình tiêu hoá sẽ bắt đầu và sau đó nó sẽ tiếp tục khi bạn ngửi và nhai. Tập trung vào những gì sắp ăn và nhai kĩ sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hoá. Khi thức ăn tới dạ dày tức là bạn đã tiêu hoá được phần nào thức ăn.

Khi ăn mà bạn không chú ý tới những gì mình đang tiêu thụ, cơ thể sẽ không chuyển sang nghỉ ngơi và việc đó về lâu dài không chỉ gây ra tổn thương thực quản, và dạ dày mà còn ảnh hưởng tới việc thiếu hụt chất dinh dưỡng, năng lượng, tâm trạng và sức khoẻ tổng thế. Để thức ăn tiêu hoá đúng cách, bạn nên ngồi thoải mái và thư giãn khi ăn. Nhai kĩ thức ăn giúp phá vỡ các phần tử lớn, hỗ trợ quá trình tiêu hoá. Vì thế, sự xuất hiện của các thiết bị điện tử sẽ khiến bạn phân tâm khỏi việc ăn gì, ăn như thế nào.

2. Không biết mình đã ăn bao nhiêu

Tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và thông báo khi nào no là 2 công việc quan trọng của cơ thể “nói” với bạn khi ăn. Vừa ăn vừa xem TV hay làm việc trên máy tính, cơ thể sẽ khó tập trung hơn và có thể bạn sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn dự định.

Vì sao KHÔNG NÊN vừa ăn vừa ngồi trước máy tính? - Ảnh 1.

3. Ăn quá nhanh

Ăn thư thả, bình tĩnh rất tốt cho cơ thể của bạn, đặc biệt là tiêu hóa, cân nặng và dinh dưỡng. Ngược lại, ăn quá nhanh sẽ khiến bạn nuốt nhiều không khí hơn, gây đầy hơi.

4. Ít no và không thấy ngon miệng

Theo một bài nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ, vừa ngồi trước màn hình máy tính vừa ăn sẽ làm bạn cảm thấy đồ ăn không đạt được kì vọng của bản thân và có thể khiến bạn bỏ qua tín hiệu rằng mình đã no. Bởi bạn chỉ chú ý vào những gì diễn ra trên màn hình mà không phải đồ ăn ngon trước mặt. Không thực sự trải nghiệm bữa ăn, chắc hẳn bữa ăn sẽ không mang tới sự ngon miệng cho bạn.

5. Thích ăn vặt

Ngồi trước máy tính, bạn sẽ ưu tiên ăn về số lượng hơn chất lượng và đồ ăn vặt là lựa chọn số 1 vì sự tiện lợi của nó. Hơn nữa, ngồi trước máy tính, bạn sẽ ăn vặt nhiều hơn, ăn không-ngừng-nghỉ, tay và miệng hoạt động liên tục.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2011, những người ăn trưa trước màn hình máy tính sẽ ăn nhiều bánh quy hơn những người ăn trưa không bị phân tâm. Thói quen ăn uống này có tên khoa học là “bộ nhớ bữa ăn”, khiến bạn quên mất đã ăn gì và muốn ăn thêm chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Vì sao KHÔNG NÊN vừa ăn vừa ngồi trước máy tính? - Ảnh 2.

6. Rất hại đối với trẻ em

Nhiều trẻ em hiện nay được bố mẹ cho tiếp xúc với màn hình sớm vì bố mẹ không có thời gian chơi với con. Tuy nhiên, trẻ em lại khó “cai nghiện” điện thoại/máy tính hơn người lớn. Tiến sĩ, nhà tâm lý học Rashmi Prakash cho biết khi trẻ có thói quen này sẽ mất tập trung khi ăn uống hoặc ăn quá nhiều, gây béo phì.


Lân Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan