Vì sao FLC đầu tư lớn vào Quảng Ninh?

(DĐDN) – Ngoài FLC Hạ Long, Tập đoàn FLC dự định sẽ đầu tư thêm nhiều dự án khác tại Tp Hạ Long, trong đó có tháp đôi 50 tầng như một biểu tượng của thành phố. Ông Đặng Tất Thắng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC đã chia sẻ với báo chí về lý do tại sao FLC lại quyết định đầu tư lớn vào thành phố du lịch này.

– FLC được biết đến là “người đánh thức các vùng đất tiềm năng” bằng những dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng tại Thanh Hóa, Quy Nhơn, Quảng Bình. Còn với Quảng Ninh thì sao, bởi nơi đây đã có mặt rất nhiều “đại gia” như Vingroup, Sun Group, BIM Group…?

Đơn giản thôi. Ở Hạ Long, Quảng Ninh, có thể chúng tôi không phải là “người đánh thức”, nhưng nơi đây còn rất nhiều dư địa để chúng tôi đầu tư. Mặc dù Hạ Long đã có sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư lớn với những dự án lớn, nhưng chừng đó vẫn chưa ăn thua gì so với tiềm năng của một thành phố sở hữu kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Bạn cứ thử nghĩ xem. Có người Việt Nam nào không muốn đến thăm Vịnh Hạ Long ít nhất một lần trong đời? Như thế có nghĩa: chỉ tính riêng thị trường nội địa, Hạ Long đã có một lượng khách tiềm năng rất lớn rồi.

Còn với thị trường quốc tế, Hạ Long đã nổi tiếng Thế giới. Vị trí của Vịnh lại cực kỳ thuận tiện cho du khách đến từ khu vực Đông Bắc Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Đây cũng là một thị trường khổng lồ, chưa kể các khu vực khác trên Thế giới. 

Những năm gần đây, Hạ Long đón tiếp hàng triệu lượt du khách quốc tế mỗi năm, nhưng phần lớn trong số họ là khách bình dân và chỉ lưu trú ngắn ngày. Hạ Long còn thiếu rất nhiều về hạ tầng để thu hút du khách hạng sang đến lưu trú dài ngày, kích thích họ chi tiêu. Đó cũng là lý do FLC quyết định đầu tư vào đây và vào phân khúc cao cấp này.

– Nhưng các doanh nghiệp lớn đến Hạ Long trước FLC cũng đầu tư vào phân khúc này. Phải chăng FLC chấp nhận thua thiệt về cạnh tranh khi là “kẻ” đến sau?

Tại sao bạn không nghĩ đó là thuận lợi nhỉ? Thế này nhé. Giống như khi chúng tôi đầu tư tiên phong vào Thanh Hóa, Bình Định hay Quảng Bình, Vĩnh Phúc, thì song song với việc đầu tư cơ sở vật chất, chúng tôi cũng phải đầu tư cho việc quảng bá thương hiệu du lịch địa phương. Ở Quảng Ninh, tất cả các nhà đầu tư đều tham gia vào việc này và thế là chúng tôi được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, sự tập trung các thương hiệu lớn sẽ cùng giúp cho Hạ Long nâng được vị thế trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Du khách hạng sang trên khắp Thế giới sẽ biết rằng, đến Hạ Long bây giờ, ngoài du ngắm Vịnh thì còn rất nhiều lựa chọn khác, không lo thiếu chỗ nghỉ, chỗ chơi… Khách sẽ đến Hạ Long nhiều hơn và tất cả cùng có lợi.

Tuy vậy, các sản phẩm của FLC tại Hạ Long vẫn có sự khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh riêng. Ví dụ, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long nằm ở vị trí trung tâm và cao nhất của thành phố Hạ Long. Từ đây bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố và phóng tầm mắt bao quát vịnh Hạ Long. Sân golf FLC Hạ Long thuộc quần thể vì thế được đánh giá là một trong những sân golf có view ấn tượng nhất Thế giới.

Vì sao FLC đầu tư lớn vào Quảng Ninh? 1

Sân golf FLC Hạ Long được đánh giá là một trong những sân golf có view ấn tượng nhất Thế giới.

– Khi quyết định đầu tư các quần thể du lịch lớn như FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn, FLC Quảng Bình hay FLC Vĩnh Phúc, Tập đoàn thường chia sẻ một trong những lý do là địa phương có môi trường đầu tư thuận lợi. Quảng Ninh thì sao, thưa ông?

Quảng Ninh cũng vậy. Đối với các nhà đầu tư như FLC chúng tôi thì môi trường đầu tư thuận lợi, trong đó có thủ tục hành chính nhanh gọn, sự ủng hộ của các cấp chính quyền và người dân địa phương là yếu tố đặc biệt quan trọng. Chúng tôi sợ nhất là đang đầu tư dở dang thì bị đình lại hoặc kéo dài thời gian bởi những vướng mắc về vấn đề thủ tục hoặc xảy ra tranh chấp.

Quảng Ninh đã chứng minh là một trong những địa phương có môi trường đầu tư tốt nhất cả nước. Lãnh đạo và chính quyền các cấp của tỉnh rất quyết tâm trong mời gọi đầu tư; sát cánh, đồng hành cùng nhà đầu tư. Những điều này chúng tôi cảm nhận được qua nhiều lần tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo tỉnh cũng như trong quá trình triển khai dự án FLC Hạ Long. Trước khi FLC quyết định đầu tư dự án này, lãnh đạo tỉnh thậm chí đã nhiều lần ra thăm và làm việc tại trụ sở của Tập đoàn, thuyết phục chúng tôi đầu tư tại tỉnh. 

Vì sao FLC đầu tư lớn vào Quảng Ninh? 1

Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh ra thăm và làm việc tại Tập đoàn FLC

Không riêng FLC, tôi tin là các doanh nghiệp khác cũng nhận thấy điều đó và là một trong những lý do để họ quyết định đầu tư. Thực tế, vị trí của Quảng Ninh trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh PCI đã liên tục thăng tiến trong những năm gần đây.

Theo bảng xếp hạng PCI 2015, với số điểm 65,75, xếp vị trí thứ 3 trong nhóm điều hành rất tốt so với các tỉnh, thành trên cả nước, Quảng Ninh được đánh giá có nhiều sáng kiến cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành. Năm 2015, Quảng Ninh chỉ đứng sau Đà Nẵng và Đồng Tháp. Trước đó 8 năm, tỉnh chỉ xếp thứ 27.

– Và đó cũng là lý do FLC quyết định mở rộng đầu tư tại Quảng Ninh?

Có thể nói đó là điều kiện đủ. Điều kiện cần vẫn là tiềm năng du lịch của Hạ Long. Khi đặt chân đến Quảng Ninh triển khai dự án FLC Hạ Long, chúng tôi càng thấy nơi đây còn rất nhiều thứ mà chúng tôi cần phải đầu tư. Tiềm năng của Hạ Long là vô cùng lớn.

– Xin cảm ơn ông!

Tống Liên thực hiện

Tin liên quan