Vì sao chủ đầu tư chung cư dát vàng bị phạt nặng?

Ngày 5/4, nhiều tờ báo đưa tin UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với chủ đầu tư chung cư Hòa Bình Green City (số 505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) do chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị.

Theo đó, Công ty TNHH Hòa Bình – chủ đầu tư dự án chung cư Hòa Bình Green City bị phạt vi phạm hành chính với số tiền 125 triệu đồng.

“Nếu quá 10 ngày chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị thực hiện cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Đồng thời, UBND TP cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ đầu tư bàn giao ngay kinh phí bảo trì cho Ban quản trị theo quy định”, quyết định của UBND TP nêu rõ.

Vi sao chu dau tu chung cu dat vang bi phat nang?
Công ty TNHH Hòa Bình bị phạt 125 triệu đồng do chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị chung cư Hòa Bình Green City. Ảnh: TPO

Ban quản trị nhà chung cư Hòa Bình Green City được UBND quận Hai Bà Trưng ra quyết định công nhận từ ngày 21/3/2019. Thế nhưng, kể từ sau khi thành lập đến nay, mặc dù đã có nhiều văn bản đề nghị chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhưng cho đến nay chủ đầu tư vẫn ‘chây ì’ chưa chuyển trả hết kinh phí bảo trì.

Tổng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của 2 tòa A, B chung cư Hòa Bình Green City khoảng 41 tỷ đồng.

Dự án Hòa Bình Green City là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại. Hòa Bình Green City được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7 ha tại số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Được quảng bá là chung cư cao cấp với chất lượng 6 sao trong đó có chất lượng xây dựng cao, dịch vụ hoàn hảo và có giá ở phân khúc cao, nhiều người dân đã bỏ tiền tỷ ra để được sử hữu căn nhà trong mơ tại dự án chung cư Hòa Bình Green City.

Tuy nhiên, cư dân lại gặp phải liên tiếp những rắc rối từ sự chây ỳ của chủ đầu tư trong việc làm sổ hồng cho cư dân, “om” quỹ bảo trì không bàn giao cho Ban quản trị… Trước đó, cư dân tại đây là nhiều lần xuống đường băng rôn đòi quyền lợi.

Việc Hà Nội ra tay xử phạt nặng chủ đầu tư chung cư Hòa Bình Green City như một hồi chuông cảnh báo đối với các chủ đầu tư các khu chung cư khác cũng đang chây ì nhiều năm không chuyển trả số tiền phí bảo trì cho Ban quản trị cư dân.

Nhiều năm nay, Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng cư dân phản ánh việc tranh chấp liên quan đến phí bảo trì căn hộ. Trong khi số tiền quỹ bảo trì là không hề nhỏ, có chung cư có quỹ bảo trì đến 50-60 tỷ đồng.

Theo một thống kê chưa đầy đủ của Hà Nội, địa bàn thành phố hiện vẫn còn số lượng rất lớn chung cư (254/492 chung cư thương mại, chiếm 52%; 33/82 chung cư tái định cư, chiếm 40%) chưa bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cho Ban quản trị, trong đó phát sinh 39 trường hợp chung cư thương mại có tranh chấp về kinh phí bảo trì này.

Thanh Giang

Tin liên quan