Vì sao Bộ Xây dựng chuyển trả đơn cầu cứu của Novaland?

Bộ Xây dựng vừa chính thức chuyển đơn cầu cứu của Công ty cổ phần Tập đoàn Novaland tới UBND TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo Bộ Xây dựng, ngày 8/1/2020, Novaland đã có văn bản gửi đơn cầu cứu tới Bộ về một số nội dung liên quan đến việc thực hiện dự án khu dân cư tại khu đất 30,2ha phường Bình Khánh, Q.2, TP.HCM, do Công ty TNHH Phát triển quốc tế thế kỷ 21 – Công ty thành viên thuộc Novaland làm chủ đầu tư. 

Vì sao Bộ Xây dựng chuyển trả đơn cầu cứu của Novaland? 1

Dự án khu dân cư 30,2ha được Novaland giới thiệu ra thị trường năm 2018 với tên gọi Water Bay nằm trên trục đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh.

Sau khi nghiên cứu đơn của doanh nghiệp, Bộ Xây dựng cho rằng nội dung nêu trong đơn của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP.HCM, vì thế đã chuyển đơn của Novaland đến UBND TP.HCM để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời có báo cáo kết quả giải quyết về Bộ Xây dựng.

Trước đó, Novaland đã nhiều lần gửi thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ Xây dựng để được triển khai dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, nếu không sẽ gặp khó, dẫn tới nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, ngay những ngày đầu năm, chia sẻ với các cơ quan báo chí, đại diện Novaland cho biết: Trong đơn cầu cứu khẩn cấp, Novaland mong muốn Đảng và Nhà nước trong đó có Bộ Xây dựng, các cơ quan ban ngành hỗ trợ gấp vì doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Việc Novaland khẩn cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Công ty TNHH Phát triển quốc tế thế kỷ 21 được tiếp tục phát triển dự án khu dân cư tại khu đất 30,2ha vì đây là dự án đã đủ điều kiện bán hàng và Novaland đã bỏ vào đây hơn 6.000 tỉ đồng.

Tương tự như trường hợp của Novaland, cũng ngay những ngày đầu năm hàng loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cũng đồng loạt gửi đơn cầu cứu vì cho rằng, hiện tại các dự án bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn do vướng pháp lý khiến cho thị trườngbất động sản trở lên ảm đảm trong khi nhu cầu thực tế lại khá cao.

Trước những vấn đề này, ngày 22/2/2020, UBND TP.HCM chính thức tổ chức  “Dự thảo Báo cáo về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố” giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp bất động sản.

Và kết luận tại dự thảo, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP đang nỗ lực để giải quyết các vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, trong quý I/2020, UBND Thành phố sẽ ban hành chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỷ đồng.

“TP cam kết làm hết mình để đảm bảo môi trường chính trị ổn định đem lại quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư” – Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Hương Giang

 

Tin liên quan