Vẫn lúng túng trong việc xử lý địa ốc Alibaba?

Ngày 25/7/2019, sau khi xảy ra vụ xô xát tại trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, P. Hiệp Bình Chánh khiến ông Trần Thanh Phong (42 tuổi) phải nhập viện cấp cứu, Bí thư Q. Thủ Đức – TP. HCM Nguyễn Mạnh Cường đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc.

Đồng thời, các đơn vị phải có phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba, đề phòng trường hợp nhiều khách hàng tập trung tại đây để giải quyết hợp đồng mua đất.

Bày tỏ với Đất Việt về vấn đề này, chuyên gia tội phạm học Nguyễn Văn Thái cho biết, điều cơ quan chức năng cần làm nhất lúc này là sớm đưa ra kết luận về cách thức hoạt động của địa ốc Alibaba cùng tính pháp lý của các khu đất mà đơn vị này rao bán rầm rộ trong thời gian qua.

Van lung tung trong viec xu ly dia oc Alibaba?
Trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP. HCM.

Từ đó, có những phương án xử lý đích đáng. Đối với người đã đầu tư bị thiệt hại thì phải buộc lãnh đạo địa ốc Alibaba đền bù cho cá nhân đó. Hơn nữa, việc này còn ngăn chặn được nguy cơ có thể phát sinh thêm nạn nhân trong thời gian tới.

“Để phòng tránh được nguy cơ tội phạm thì cần phải nắm được gốc rễ vấn đề, vì sao nảy sinh mâu thuẫn, bức xúc dẫn đến hành vi phạm tội. Với trường hợp của địa ốc Alibaba có thể thấy rằng, quy định của pháp luật chưa chặt chẽ, xử lý chưa nghiêm nên mới tạo cơ hội cho địa ốc Alibaba hoạt động trong suốt thời gian dài mà không bị xử lý.

Còn bức xúc của người dân đến từ cách hoạt động của Alibaba khi có nhiều dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đến khi thông tin vỡ lở có thể gây hậu quả đặt biệt nghiêm trọng, khiến nhiều gia đình khuynh gia bại sản, điêu đứng… vì thế để tránh được nguy cơ phạm tội thì phải xử lý dứt điểm điểm những nguồn gốc mâu thuẫn đó” – ông Thái nói.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Văn Hướng – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, để xảy ra tình trạng địa ốc Alibaba rao bán nhiều dự án ma trong thời gian dài, thậm chí cả thay đổi mục đích sử dụng đất nhưng đến khi thay đổi đến 70 – 80% mới bị cưỡng chế. Điều đó cho thấy chính quyền địa phương quản lý lỏng lẻo thì doanh nghiệp mới có cơ hội làm sai.

“Điều quan trọng nhất là phải xử lý cái sai, nguồn gốc dẫn đến những bức xúc của người dân. Khi những bị hại được đền bù xứng đáng, doanh nghiệp sai phạm bị xử lý nghiêm thì chắc chắn sẽ không có tình trạng mất an ninh trật tự” – ông Hướng bày tỏ.

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND P. Hiệp Bình Chánh cung cấp, đơn vị đã từng có văn bản gửi đề nghị UBND Q. Thủ Đức hỗ trợ kiểm tra tình hình hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba có trụ sở trên địa bàn nhưng cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

“Doanh nghiệp này có hơn 1.700 nhân viên thường xuyên làm việc. Với quy mô lớn thế chúng tôi không đủ khả năng, năng lực để kiểm tra việc hoạt động của Alibaba nên đành đề nghị UBND Q. Thủ Đức vào cuộc hỗ trợ” – vị lãnh đạo này cho biết.

Sau khi có thông tin cơ quan chức năng Bà Rịa – Vũng Tàu cưỡng chế nhiều khu đất mà Tập đoàn địa ốc Alibaba đang rao bán trên địa bàn, đầu tháng 7/2019, UBND P. Hiệp Bình Chánh tiếp tục có văn bản gửi UBND Q. Thủ Đức đề nghị hỗ trợ kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp này.

Ông Huỳnh Ngọc Tâm – Chánh Văn phòng UBND Q. Thủ Đức cho biết, cơ quan đang có phương án, kế hoạch để kiểm tra hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba trong thời gian tới.

Vân Hưng

Tin liên quan