Tuân Tử dạy: Năng qua lại với cao nhân, tích cực làm việc với người nhiệt huyết

1. Năng qua lại với cao nhân

Qua lại với cao nhân, hiểu đơn giản là người tài giỏi, ưu tú, có thể khiến cuộc sống của chúng ta trở nên phong phú và rất thú vị.

Trong “Tuân Tử” có nói: “Bồng sinh ma trung, bất phù nhi trực”.

Có nghĩa là nếu được sống trong một môi trường tốt, sinh trưởng ắt sẽ khỏe mạnh.

Cũng giống như việc nếu bạn thường xuyên kết giao với những người tài giỏi, bạn sẽ phát hiện ra kiến thức cũng như cảnh giới của mình sẽ không ngừng được nâng lên một tầng cao mới.

Gió tầng nào gặp mây tầng đó, học thầy không tày học bạn, những người mà bạn kết giao đóng một vai trò quyết định rất lớn tới cuộc đời bạn.

Muốn trở nên thành công, đầu óc nhanh lẹ, thức thời, hãy qua lại với những người có những phẩm chất tương tự như vậy, học hỏi và tiếp thu sức ảnh hưởng mà họ tạo ra, rồi một ngày nào đó, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt rất nhiều.

Tuân Tử dạy: Năng qua lại với cao nhân, tích cực làm việc với người nhiệt huyết - Ảnh 1.

2. Tích cực làm việc với người nhiệt huyết

Vòng tròn xã giao của những người bình thường, thứ họ nói là những chuyện không liên quan tới công việc, thứ họ kiếm là số tiền lương cố định ít ỏi mỗi tháng, thứ họ nghĩ là ngày mai làm gì.

Vòng tròn xã giao của người làm ăn kinh doanh, thứ họ nói là dự án, thứ họ kiếm được là lợi nhuận.

Vòng tròn xã giao của những người đặt sự nghiệp lên đầu, thứ họ nói là cơ hội, thứ họ kiếm được là tài phú, thứ họ nghĩ tới là tương lai và sự đảm bảo.

Trong thực tế cuộc sống, bạn ở cùng ai quả thực rất quan trọng, nó thậm chí có thể thay đổi quỹ đạo trưởng thành của bạn, quyết định thành bại cuộc đời bạn. Bạn kết giao với ai, bạn sẽ có cuộc đời như vậy. Bạn ở cùng người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Bạn ở cùng người tích cực, bạn sẽ không bao giờ rơi vào trạng thái chán nản.

Làm bạn với kẻ trí, bạn sẽ không ngừng tự xem xét lại bản thân, làm bạn với cao nhân, bạn sẽ bước lên được đỉnh vinh quang. Điều bất hạnh nhất trong cuộc sống chính là vì bên cạnh không có những người tích cực, cầu tiến, không có những người nhìn xa trông rộng mà cuộc đời của bạn trở nên tầm thường, thiếu đi màu sắc.

Tuân Tử dạy: Năng qua lại với cao nhân, tích cực làm việc với người nhiệt huyết - Ảnh 2.

3. Vui vẻ chia sẻ với người khác

Mạnh Tử nói, vui một mình không bằng người người đều vui. Niềm vui càng chia sẻ với người khác, giá trị của nó càng được nhân lên. Nếu bạn đem niềm vui của mình chia sẻ với bạn bè, bạn sẽ có được niềm vui nhân đôi.

Đặc biệt là khi đối mặt với lợi ích, phải học cách chia sẻ. Một nhà hiền triết từng nói “lợi bất khả độc tự”, lợi ích không thể một mình độc chiếm. Nơi nào có lợi ích, nơi đó có nhiều người để ý. Nếu bạn độc chiếm nó, không chịu chia sẻ với mọi người, thứ bạn nhận lại được sẽ chỉ là sự căm ghét, tị nạnh của người khác. Chia sẻ, vừa giữ được hảo cảm, tình nghĩa lại vừa được về lâu về dài. Cái nào có lợi hơn, chắc trong lòng bạn cũng đã rõ!

Tuân Tử dạy: Năng qua lại với cao nhân, tích cực làm việc với người nhiệt huyết - Ảnh 3.

4. Thường xuyên dành thời gian cho người thân

Đời người ngắn ngủi vài chục năm, người thân là những người gần gũi chúng ta nhất, nhưng cũng là thứ tình cảm chúng ta thường dễ xem nhẹ nhất. Có biết bao bậc phụ huynh vì cuộc sống cơm áo gạo tiền mà không thể vui vẻ cùng con chơi một hôm; biết bao cha mẹ còn chưa được hưởng cái phục tận hiếu từ con cái đã phải rời xa cõi đời.

Đời người, nó giống như một chiếc xe lăn bánh đều đều trên đường vậy, thời gian thấm thoắt thoi đưa, mất đi rồi không thể nào có lại được nữa, hãy tranh thủ khi mọi thứ vẫn còn sớm, chứ đừng đợi tới lúc mất đi rồi mới khóc lóc ỉ ôi. Xã hội hiện đại, có biết bao nhiêu người giống như bị giam giữ trong chiếc điện thoại, buông điện thoại xuống, ở bên người thân nhiều một chút.

Một người, thái độ đối đãi với người thân ra sao cho thấy được phẩm cách của họ, bởi lẽ đây chính là cái diện mạo chân thật nhất. Người thân ở bên cạnh nhau chính là niềm hạnh phúc đơn giản nhất.


A Độ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan