Từ người cọ toilet trở thành tỷ phú, cuối đời dành toàn bộ gia sản làm từ thiện và quan điểm dạy con: “con có năng lực sẽ không cần để nhiều tiền…”

Từ thiện chính là bí quyết trường thọ 

Ông Yu Pang-lin (1923 – 2020) còn có tên khác là Peng Lishan, sinh ra ở Lianyuan, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ông được biết tới là nhà tài phiệt khách sạn và bất động sản từng đứng đầu danh sách các nhà từ thiện của tạp chí Hurun suốt 5 năm liên tiếp. Cũng chính ông là người sáng lập quỹ từ thiện Yu Pang Lin để hỗ trợ các hoạt động chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cứu trợ thiên tai. Nhiều năm qua, ông đã quyên góp tổng cộng 25 triệu Nhân dân tệ nhằm cải thiện sức khỏe cho người dân địa phương.

Mong muốn giúp đỡ mọi người của Yu nhen nhóm từ khi ông còn trẻ. Những năm 1940, ông là phóng viên cho một tờ báo và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người nghèo. Năm 1958, ông tới Hong Kong và làm đủ nghề để kiếm sống, từ nhân viên dọn dẹp, cọ toilet cho tới công nhân xây dựng. Sau đó, ông mở công ty bất động sản, và dần lấn sân các lĩnh vực khác, như du lịch, khách sạn và y tế.

Trước khi qua đời, tỷ phú Yu Pang Lin là Chủ tịch hãng bất động sản Foo Tak và khách sạn Shenzhen Panglin. Năm 1988, ông từng chia sẻ bí quyết thành công rằng: “Dù là các công việc địa vị thấp, kể cả khi cọ toilet, tôi vẫn cố gắng là người cọ sạch nhất”.

Những năm 1980, tỷ phú Yu Pang Lin bắt đầu quyên góp tiền xây dựng trường học, trạm y tế, tuyến xe buýt công cộng, đường hầm, đài phun nước và các dự án cơ sở hạ tầng khác. Năm 2007, ông lọt vào danh sách những nhà hảo tâm lớn nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn.

Ông cho biết những đóng góp cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình xuất phát từ ký ức thời ấu thơ, khi ông chứng kiến các bệnh nhân qua đời vì xe cứu thương không đến kịp. “Khi ấy tôi quyết tâm một ngày nào đó sẽ mua xe cứu thương cho họ”, ông nói.

Ông cũng từng chia sẻ làm từ thiện chính là bí quyết giúp ông sống thọ.

Từ người cọ toilet trở thành tỷ phú, cuối đời dành toàn bộ gia sản làm từ thiện và quan điểm dạy con: con có năng lực sẽ không cần để nhiều tiền... - Ảnh 1.

Quan điểm: Con có năng lực sẽ không cần để nhiều tiền…

Năm 2010, tại một buổi tiệc, ông tuyên bố sẽ chuyển số tài sản trị giá 9,3 tỷ Nhân dân tệ tương đương khoảng 2 tỷ USD vào ngân hàng. Chúng sẽ được làm từ thiện sau khi ông qua đời.

Nói về lý do không để lại cho các con, tỷ phú Yu Pang-lin này tỏ: “Nếu các con có năng lực hơn tôi, thì không cần thiết để nhiều tiền cho chúng. Nếu chúng không đủ năng lực, nhiều tiền sẽ chỉ có hại.

Đặc biệt, ông rất quan tâm đến việc giúp đỡ những người bị đục thủy tinh thể. Từ năm 2003, quỹ của ông lập ra giúp đưa lại ánh sáng cho hàng trăm ngàn người từ các tỉnh thành của Trung Quốc. “Tôi từng bị đục thủy tinh thể, tôi thấu hiểu được nỗi đau của việc mất thị lực và tôi biết niềm hạnh phúc khi được phục hồi thị lực”.

Hồi những năm 1980, tỷ phú Yu quyên góp tiền xây dựng trường học, tuyến xe buýt công cộng, đài phun nước cùng các dự án cơ sở hạ tầng khác. Năm 2007, ông Yu từng lọt vào danh sách những nhà từ thiện hàng đầu thế giới do tạp chí Time bình chọn.

Ngoài mua xe cứu thương, giúp những người bị đục thủy tinh thể hồi phục thị lực, ông còn thành lập quỹ học bổng và trợ cấp tại nhiều trường đại học ở Trung Quốc và quyên góp hơn 70 triệu nhân dân tệ cho các sáng kiến về giáo dục.


Minh Khang

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan