Từ câu chuyện ồn ào của Quang Hải: Người nổi tiếng có phải là con người?

Sáng ngày 23/6, tài khoản facebook của Quang Hải bị hacker xâm nhập và để lộ những đoạn tin nhắn khá nhạy cảm giữa nam cầu thủ cùng một người anh thân thiết. Sau khi lấy lại được tài khoản cá nhân, Quang Hải cũng tuyên bố sẽ làm việc với những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc theo pháp luật. Giữa làn sóng bình luận sôi nổi về ồn ào của Quang Hải, nhà báo/biên kịch Bình Bồng Bột đã có những suy ngẫm và chia sẻ thú vị về vị trí của một người nổi tiếng đối với công chúng.

Toàn bộ chia sẻ của nhà báo/biên kịch Bình Bồng Bột như sau:

Hacker có đáng bị tống giam? Tất nhiên là đáng. Nhiều người còn nói vui tại sao không hack facebook Ngọc Trinh mà đi hack facebook Quang Hải? Suốt 24 giờ vừa qua, theo dõi cuộc tranh luận trên mạng xã hội, đa số cộng động mạng đều có quan điểm rất cực đoan. Nếu không chửi Quang Hải suy đồi, tha hóa thì cũng bình luận Quang Hải mù quáng, một số khác sẽ bênh vực: “Con người ai cũng có những chuyện cá nhân cần được tôn trọng”. Đáng chú ý, những người tham gia vào những cuộc mạt sát Quang Hải luôn hiện diện trong mọi câu chuyện “hot” nhất về người nổi tiếng.

Từ câu chuyện ồn ào của Quang Hải: Người nổi tiếng có phải là con người? - Ảnh 1.

Khi một người không có gì đáng để tự hào, họ sẽ mang đạo đức ra nói.

Trên mạng xã hội đầy rẫy những bình luận rao giảng về bài học đạo đức, lối sống đúng đắn dưới mỗi dòng tin về người nổi tiếng. Khi một người không có gì đáng để tự hào, họ sẽ mang đạo đức ra nói. “Tôi không sáng tác nhạc hay như Sơn Tùng M-TP nhưng tôi không đạo nhạc”; “Tôi không đẹp như Hồ Ngọc Hà nhưng tôi không bao giờ làm tiểu tam”; “Tôi không đá bóng hay như Quang Hải nhưng tôi chung thuỷ”…

Nhưng thử hỏi nếu cho chính những người đi bình luận về đạo đức ấy chọn lựa giữa: đạo đức và tài năng, nhan sắc hay sự giàu sang, họ sẽ chọn gì? Tôi không nghĩ nhiều người sẽ chọn đạo đức! Vì đạo đức là điều còn học hỏi và cố gắng được, nhưng những điều còn lại dù cố gắng thế nào cũng khó đạt được.

Từ câu chuyện ồn ào của Quang Hải: Người nổi tiếng có phải là con người? - Ảnh 3.

Trở lại với câu chuyện ồn ào của Quang Hải, tất nhiên nam cầu thủ phải biết mình không được phép ứng xử như người bình thường. Nếu người nổi tiếng là một con người bình thường thì tại sao những ngôi sao âm nhạc phải dùng chất kích thích và tự sát? Áp lực khiến cho đa số ngôi sao Hàn Quốc sa vào bệnh trầm cảm. Khi một ai đó chết đi, mọi người khóc thương một chút nhưng nếu scandal của một ai khác nổ ra, họ lại lao vào “làm thịt”. “Tha nhân là địa ngục” – Jean-Paul Sartre nói.

Đã áp lực như vậy, tại sao người ta lại thích nổi tiếng? Vì nổi tiếng mang lại công việc, tiền bạc và sự ngưỡng vọng. Muốn nổi tiếng và có được những điều đó, bạn phải có công chúng. Nhưng đã sống nhờ công chúng thì sẽ chết vì công chúng. Đó là lẽ tự nhiên. Một người mẹ thấy con mắc tè, sợ nó tè ra quần nên sẽ cho nó tè vào túi nôn. Người bình thường làm vậy thì không sao, nhưng vì đó là Lệ Quyên nên phải “lên thớt”. Nhiều người nói nghe nhạc bolero đang kéo lùi nền âm nhạc nước nhà và phải nghe thêm nhiều loại nhạc khác, nhưng nếu Tùng Dương nói như vậy thì “chết với tui”.

Từ câu chuyện ồn ào của Quang Hải: Người nổi tiếng có phải là con người? - Ảnh 4.

Khi một ai đó chết đi, mọi người khóc thương một chút nhưng nếu scandal của một ai khác nổ ra, họ lại lao vào “làm thịt”.

Đã là một người của công chúng thì hành động phải… khác công chúng. Nếu muốn ngồi vỉa hè ăn ốc, nhậu nhẹt thì nên làm nghề khác? Các cầu thủ hiện nay còn nổi tiếng hơn cả những ngôi sao giải trí, họ tất nhiên phải sống dưới một quy chuẩn không giống người bình thường. Chừng nào Quang Hải còn muốn đứng cạnh Bích Phương trong một quảng cáo thương hiệu, hay muốn đi xe sang và dùng điện thoại miễn phí cả đời thì nam cầu thủ phải sống trong một cái khuôn khác.

Đến cuối cùng, những câu chuyện ồn ào xung quanh Quang Hải cũng sẽ qua rất nhanh. Giống như cách cộng đồng mạng từng tán dương rồi lại vùi dập, vùi dập rồi lại tán dương Bùi Tiến Dũng. Ở một nơi giang hồ còn làm Youtuber và được tán dương như một hiện tượng trên mạng xã hội thì sự việc của Quang Hải có đáng lo đến thế?

Từ câu chuyện ồn ào của Quang Hải: Người nổi tiếng có phải là con người? - Ảnh 6.

Đã là một người của công chúng thì hành động phải… khác công chúng.


Bình Bồng Bột

Tin liên quan