Trungnam Group khởi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

(DĐDN) – Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) vừa tổ chức lễ khởi công dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” nhằm góp phần giải quyết tình hình ngập úng do triều kéo dài trong nhiều năm qua tại TPHCM.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) với tiến độ thực hiện dự kiến là 36 tháng (từ năm 2016 – 2018). Mục tiêu của dự án là thực hiện một phần cấp bách trong Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 28/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM; nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM, đồng thời chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước (bơm nước thoát ra từ các hệ thống thoát nước đô thị thoát ra kênh rạch)của các dự án thoát nước đô thị (QH 752) và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường.

Được biết, để triển khai dự án, nhà đầu tư Trungnam Group cùng các đơn vị tư vấn đã đưa ra phương án thực hiện dự án như xây dựng 06 cống kiểm soát triều bao gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, quy mô bề rộng cống từ 40 – 160m; xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m3/s, 1 trạm bơm tại cống Tân Thuận công suất 24m3/s, 1 trạm bơm tại cống Phú Định công suất 18m3/s;sau khi dự án đi vào hoạt động, tàu thuyền vẫn đảm bảo qua lại bình thường thông qua khoang cửa van và âu thuyền của các cống;xây dựng đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh khoảng 7,8 km đê/kè ở các đoạn xung yếu, các cống nhỏ có khẩu độ từ 1,0 m – 10,0 m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống Scada.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh TPHCM phải là TP thông minh, TP Hòn ngọc Viễn Đông, TP cạnh tranh của khu vực và thế giới giới nên dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển của TPHCM,

“Tôi yêu cầu phải tiếp nhận tục làm rõ các cơ sở khoa học học liên quan đến việc thực hiện dự án để đảm bảo hiệu quả dự án; phải quản lý tốt các hồ điều hòa nước trong quy hoạch và chống sạt lở lở, sụt lún trong quá trình thì công; tạo điều kiện cho sinh kế của người dân trong diện quy hoạch và liên quan đến dự án; chủ đầu tư và các bên liên quan phải đảm bảo chất lượng dự án và hoàn thành dự án đúng tiến độ dự án. Đồng thời chống tham nhũng, tiêu cực liên quan đến dự án do kinh phí thực hiện dự án dù là đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) nhưng là tiền của nhân dân nên phải đảm bảo dự án thành công”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh – Chủ tịch HĐQT Trungnam Group  cho biết, theo chứng nhận đầu tư, dự án triển khai trong vòng 36 tháng, tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công trong vòng 24 tháng. Thời gian còn lại dành cho việc dự phòng, các công tác hồ sơ và vận hành thử. “Dự án này sau khi hoàn thành, tôi cam kết sẽ giải quyết triệt để việc ngập úng do triều có xét đến biến đổi khí hậu tại khu vực dự án, nhưng việc còn ngập trong đô thị hay không thì cần có sự đồng bộ của chương trình 752 (QH752), tức là hệ thống thoát nước đô thị phải truyền tải nước thoát về kênh rạch, để các hệ thống bơm chuyển nước từ các kênh rạch ra ngoài sông lớn. Nếu hệ thống bơm và các cống ngăn triều hoạt động ngăn được triều, nhưng khi mưa lớn nước trong các kênh rạch có về hay không để hệ thống bơm hoạt động lại là câu chuyện khác và trách nhiệm về mặt năng lực vận hành không thuộc dự án này. Tuy nhiên, tôi được biết chính quyền Thành phố cũng đã và đang quyết liệt để đẩy nhanh hơn nữa hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị, để phát huy năng lực vận hành dự án chống ngập do triều giai đoạn 1 này, và mức tương hỗ liên quan giữa dự án này và thoát nước đô thị luôn hỗ trợ phát huy cho nhau”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thịnh, để thực hiện sẽ phải giải tỏa hơn 300 hộ dân, hơn 1.500 người dân phải di dời, với một khối lượng công việc rất lớn và thời gian thi công ngắn, chính vì vậy, Trungnam Group hy vọng sẽ được sự hỗ trợ của lãnh đạo Thành phố, ngân hàng BIDV, các chuyên gia tư vấn đầu ngành và sự giúp đỡ của người dân… để dự án có thể triển khai một cách thuận lợi nhất.

Nhằm giải quyết tình trạng tình trạng ngập úng ngày càng nghiêm trọng tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch TP HCM gồm có 02 chương trình: chương trình 752 (QH 752) thoát nước từ đô thị ra các kênh rạch, cải tạo nâng cấp, nạo vét các kênh rạch và chương trình 1547 (QH 1547)chống ngập úng với các giải pháp kiểm soát triều và chủ động hạ thấp mực nước trên các kênh trục.

Trong 02 chương trình trên, kế hoạch chống ngập do triều –QH 1547 là 01 chương trình lớn đòi hỏi thời gian xây dựng lâu dài và phân kỳ từng giai đoạn với kinh phí để xây dựng toàn bộ không dưới 03 tỷ USD. Do đó, vào tháng 3/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về rà soát QH1547, kết quả về lâu dài, đặc biệt là với tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu, QH1547 vẫn là phương án tốt nhất để lựa chọn vì vậy Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chia thành nhiều giai đoạn để kêu gọi đầu tư và dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” được ra đời và triển khai.

Hàn Giang

Tin liên quan