“Trong tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?”

Chương trình “Nhanh như chớp” được biết tới là một chương trình mang tới cho người chơi những câu đố vui xen lẫn những câu hỏi về kiến thức, học thuật. Tuy nhiên, trong tập phát sóng gần đây nhất cũng là trận chung kết mùa 3, chương trình này đã mắc một lỗi sai khó chấp nhận về kiến thức văn học.

Cụ thể, MC đã đọc câu hỏi: “Trong tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?” cho cả hai đội chơi. Điểm sai dễ nhận thấy là tác phẩm “Vợ Nhặt” thuộc về nhà văn Kim Lân chứ không phải của nhà văn Nam Cao. 

Ban đầu, khi MC đọc câu hỏi, nhiều khán giả bày tỏ ngỡ tưởng rằng đó là một câu hỏi đố mẹo – một dạng câu hỏi quen thuộc của chương trình Nhanh như chớp – để người chơi tìm được lỗi sai là nhà văn Nam Cao. Tuy nhiên, đáp án của chương trình này lại đưa ra số lượng bát.

Trong tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc? - Ảnh 1.

Được in trong tập “Con chó xấu xí” (truyện ngắn 1962), “Vợ nhặt” là một tác phẩm văn học của nhà văn Kim Lân viết về thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945. Tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 12. 

Nội dung tác phẩm kể về nạn đói khủng khiếp khi ấy, người chết như ngả rạ, người sống cũng vật vờ như những bóng ma. Tràng là một người xấu xí, thô kệch, ế vợ, sống ở xóm ngụ cư. Tràng làm nghề kéo xe bò thuê và sống với một mẹ già. Một lần kéo xe thóc Liên đoàn lên tỉnh, Tràng đã quen với một cô gái (Thị). 

Vài ngày sau gặp lại, Tràng không còn nhận ra cô gái ấy, bởi vẻ tiều tụy, đói rách làm cô đã khác đi rất nhiều. Tràng đã mời cô gái một bữa ăn, cô gái liền ăn một lúc bốn bát bánh đúc. Sau một câu nói nửa thật, nửa đùa, cô gái đã theo anh về nhà làm vợ. Việc Tràng nhặt được vợ đã làm cả xóm ngụ cư ngạc nhiên, nhất là bà cụ Tứ (mẹ Tràng) đón nhận người con dâu trong tâm trạng vừa buồn vừa mừng, vừa lo âu, vừa hi vọng nhưng không hề tỏ ra rẻ rúng người phụ nữ đã theo không con mình. 

Đêm tân hôn của họ diễn ra trong không khí chết chóc, tủi sầu từ xóm ngụ cư vọng tới. Sáng hôm sau, một buổi sáng mùa hạ, nắng chói lóa. Bà cụ Tứ và cô dâu mới xăm xắn dọn dẹp, quét tước trong ngoài. Trước cảnh ấy, Tràng cảm thấy mình gắn bó và có trách nhiệm với cái nhà của mình và thấy mình nên người, trông người vợ đúng là một người phụ nữ hiền hậu đúng mực, không còn vẻ gì chao chát chỏng lỏn như lần đầu gặp nhau. Bà cụ Tứ hồ hởi đãi hai con vài bát cháo loãng và một nồi chè cám. 

Qua lời kể của người vợ (Thị), Tràng dần dần hiểu được Việt Minh và trong óc Tràng hiện lên hình ảnh đám người đói kéo nhau đi phá kho thóc Nhật, phía trước là một lá cờ đỏ bay phấp phới.

Trong tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc? - Ảnh 2.

Ngay sau khi bị phát hiện lỗi sai này, ekip chương trình Nhanh như chớp đã nhanh chóng tạm chuyển tập này về chế độ riêng tư để chỉnh sửa. Sau đó, clip mới được đăng lại trên mạng đã đổi tên nhà văn Nam Cao thành nhà văn Kim Lân, đồng thời cắt bỏ phần đọc tên Nam Cao của 2 MC.


Lân Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan