Trong khi nhiều khu vực BĐS hạ nhiệt thì nơi này lại đang ấm dần lên, nhiều nhà đầu tư quay lại săn đất nền

Sau cơn sốt đất điên đảo, nhiều địa phương bắt đầu ghi nhận thị trường BĐS chững lại, sơn sốt hạ nhiệt thì ngay trong tâm dịch BĐS Đà Nẵng lại có nhiều tín hiệu tích cực khi quy hoạch TP đã được phê duyệt, đầu tư hạ tầng được đẩy mạnh, nhiều dự án khởi động trở lại, nhiều nhà đầu tư âm thầm gom đất Đà Nẵng khiến thị trường đang trên đà đi lên sau cú lao dốc giai đoạn 2018-2020, giá nhà đất bắt đầu nhích dần lên. Nhiều chuyên gia tin tưởng thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch qua đi.

Theo báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam trong quý 1/2021, thị trường BĐS Đà Nẵng tập trung chủ yếu ở đất nền phân lô. Trong đó khu vực Tây Bắc – Liên Chiểu, Hòa Xuân – Cẩm lệ, Phía Đông – Sơn Trà và Nam Đà Nẵng là những nơi thiên về loại hình này. Cụ thể:

Phân khu Tây Bắc – Liên Chiểu: Đặc trưng của các loại hình sản phẩm hiện hữu tại đây là phát triển dọc theo các tuyến đường lớn ven các Khu Công Nghiệp, hoặc dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành. Đất nền phân lô được quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, tuy nhiên tỉ lệ lấp dân còn chậm và đặc thù khá xa trung tâm so với phần còn lại nên mặt bằng giá thấp hơn các phân khu khác.

Phân khu Nam Đà Nẵng: Các dự án BĐS ở đây phát triển ven theo sông Cổ Cò và các khu du lịch, resort nghỉ dưỡng, bãi biển, khu vui chơi giải trí lớn như: FPT City – đô thị thông minh có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh nhất hiện tại, Cocobay, sân golf,…Đất nền nhà phố hoặc biệt thự phân lô được quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng đồng bộ nhưng khớp nối khu vực còn chưa triệt để.

Phân khu phía Đông – Sơn Trà: Đây là nơi có vị trí đẹp nhất và giá trị lớn nhất của Đà Nẵng, với mật độ hạ tầng du lịch dày đặc, được xem là miếng bánh mầu mỡ đối với các nhà đầu tư. Tốc độ đô thị hóa và lấp dân cư nhanh, nên tốc độ phát triển cực mạnh. Hiện tại mức giá đang đạt được sự ổn định, biên độ giao động tương đối nhỏ và được xem như nơi trú tiền khá khá an toàn cho các nhà đầu tư.

Phân khu Hòa Xuân – Cẩm Lệ: Có thể nói đây là thị trường tiên phong và mang tính dẫn dắt cho khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam. Sản phẩm đặc trưng ở đây là đất nền phân lô với số lượng lớn. Hạ tầng hoàn thiện đồng bộ và khớp nối tốt. Vị trí đẹp gần trung tâm thành phố cộng với mức giá khá phù hợp nên tốc độ lấp dân cư lẫn tốc độ phát triển giá rất nhanh.

Trong khi nhiều khu vực BĐS hạ nhiệt thì nơi này lại đang ấm dần lên, nhiều nhà đầu tư quay lại săn đất nền - Ảnh 1.

Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam chỉ ra, các đợt sóng dịch bệnh Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới thị trường BĐS Đà Nẵng, đặc biệt là lĩnh vực nghỉ dưỡng, khách sạn, bán lẻ. Song, BĐS Nhà ở, BĐS thương mại và công nghiệp vẫn có những điểm sáng nhất định.

Cụ thể, lĩnh vực bất động sản Công nghiệp có những diễn biến khá tích cực. Vị trí thuận lợi cùng các ưu đãi khuyến khích đầu tư hợp lý là đòn bẩy để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư công nghiệp tại Đà Nẵng. BĐS công nghiệp tại đây được dự báo là sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới, nhờ lợi thế về chi phí cũng như các ưu đãi của chính phủ về phát triển công nghiệp. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang có những hoạt động đầu tư rất tích cực cho lĩnh vực này.

Lĩnh vực BĐS nhà ở hưởng lợi, với bản quy hoạch và phát triển đô thị mới được công bố, thị trường sẽ được phát triển đa dạng hơn ở danh mục BĐS nhà ở, phục vụ mục đích sinh sống lâu dài của người dân trong thành phố thay vì chỉ tập trung vào BĐS nghỉ dưỡng ven biển. Khoảng 850 ha từ 14 dự án có hạng mục biệt thự và nhà liền kề sẽ được triển khai trong những năm tới, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Tại Đà Nẵng, nhiều dự án đang được triển khai xây dựng và giới thiệu tới thị trường trong thời gian tới, bao gồm cả các sản phẩm nhà ở như chung cư, nhà liền kề, khu đô thị.

Cùng với đó, lĩnh vực BĐS văn phòng giữ ở mức ổn định. Tâm lý lo ngại bất ổn và các lệnh hạn chế đi lại khiến số lượng giao dịch giảm so với cùng kỳ trước đó. Tuy nhiên, bên cạnh nhóm khách thuê doanh nghiệp do không chịu nổi chi phí mặt bằng và vận hành trong thời gian dài dẫn đến việc phải đóng cửa, thị trường vẫn ghi nhận một lượng cầu nhất định cho việc mở rộng mặt bằng hoặc mở thêm chi nhánh văn phòng tại Đà Nẵng.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng tại Đà Nẵng trong giai đoạn này giảm nhẹ so với thời điểm trước Covid-19 (có những nơi giảm gần 40% giá thuê) để thu hút khách. Đây cũng là động lực cho những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ổn định và dòng tiền vững chắc tiếp tục tham gia hợp đồng thuê dài hạn tại thị trường này.

Chuyên gia Savills tin tưởng vào khả năng hồi phục của thị trường Đà Nẵng sau dịch. Thị trường cũng bắt đầu ghi nhận nhu cầu từ nhà đầu tư tại thành phố, không chỉ là nhu cầu từ những nhà đầu tư từ các địa phương khác như trước kia. Thị trường Nhà ở tại Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ nhờ vào nguồn cầu khá lớn từ phía các nhà đầu tư cho các phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề hay thậm chí nhà ở có thương hiệu (Branded Residences).

Giá bán chào bán căn hộ tại thị trường này tăng trưởng tốt trong vòng 5 năm qua, mang lại lợi nhuận lâu dài bền vững. Tỷ lệ hấp thụ của hạng mục biệt thự, nhà liền kề tới nay đạt 92% dù thị trường đã phát triển chậm lại sau một thời gian phát triển mạnh từ năm 2016 đến 2019.

Trước thời điểm dịch Covid-19 lần 4 tái bùng phát, thị trường BĐS ghi nhận dấu hiệu ấm dần, nhiều NĐT quay trở lại đây săn đất nền sau khoảng thời gian dài im ắng, giá tụt dốc.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho hay, thị trường BĐS Đà Nẵng dù chưa có những đột phá về giao dịch nhưng đã có hiện tượng NĐT quay trở lại mua bán. Nhiều dự án vẫn còn những trục trặc về pháp lý, NĐT cũng chưa mạnh dạn rõ nét với thị trường nơi đây, tuy nhiên trong bối cảnh cả nước đang có những sôi động về giá đất thì Đà Nẵng cũng nằm trong guồng quay đó.

Cụ thể, một số dự án đất nền, hay đất nằm ngoài dự án đang có hiện tượng tăng giá. Đặc biệt, phân khúc đất nền thổ cư, có sổ đỏ, đất trong dân đầy đủ pháp lý được đẩy giá lên ở thời điểm này. Mức tăng giá có thể đạt 20-30% với thời điểm trước Tết. Đây là hiện tượng đột biến của thị trường BĐS Đà Nẵng su kỳ nghỉ Tết. Theo ông Đính, hiện tượng tăng giá là do nguồn cung và nhu cầu hiện nay tại thị trường này đang khá mạnh.

Còn ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam đánh giá, giá đất ở Đà Nẵng, sau Tết BĐS đã có dấu hiệu tăng nhiệt, nhưng đây chưa phải là dấu hiệu tốt để có thể giúp thị trường hồi phục trở lại sau một năm đầy biến động của kinh tế Đà Nẵng. Cụ thể, ngành du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Đà Nẵng chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch covid 19. Dù dịch phần nào được kiểm soát trong nước nhưng Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón khách trở lại. Dẫn đến tinh hình thị trường BĐS du lịch ở Đà Nẵng thực sự chưa có nhiều tín hiệu lạc quan, nhu cầu đầu tư vẫn chưa khả quan so với quý 4/2020.

Tuy vậy, các dự án nâng cấp hạ tầng đô thị cũng là tín hiệu tích cực, là nền móng cho sự tăng trưởng của ngành BĐS và nền kinh tế khu vực trong tương lai.

Tin liên quan