Triệu tập loạt lãnh đạo cao cấp của Địa ốc Alibaba

Ngày 24/9, nhiều tờ báo đưa tin, Công an TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận đồng loạt triệu tập lãnh đạo 20 công ty con của Địa ốc Alibaba từng tham gia thu mua đất nông nghiệp, quảng cáo bán dự án “ma” để trả lời về những hành vi liên quan.

Động thái này của lực lượng chức năng nhằm phục vụ cho công tác điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Alibaba.

Trong số gần 20 giám đốc các công ty con bị công an triệu tập có người em khác của Nguyễn Thái Luyện là ông Nguyễn Thái Lực.

Ông Nguyễn Thái Lực là giám đốc 2  Công ty Địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành ALI (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai).

Ngoài ra còn có bà Võ Thị Thanh Mai (phụ trách pháp lý Alibaba, vợ ông Nguyễn Thái Luyện) đứng tên giám đốc 2 công ty là Công ty Alibaba Law Firm và Công ty Xây dựng Maluna.

Trieu tap loat lanh dao cao cap cua Dia oc Alibaba
Lực lượng chức năng khám xét chi nhánh Công ty Alibaba.

Đến thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM đã tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Alibaba) và gia hạn tạm giữ Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Alibaba).

Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, quê Gia Lai, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM), từng học trường ĐH Mở TP.HCM. Luyện vốn là nhân viên môi giới bất động sản dạng nhỏ lẻ, kiếm sống bằng nghề môi giới đất nền ở khu vực vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Có chút kinh nghiệm, tháng 5/2016, Luyện thành lập công ty CP địa ốc Alibaba với vốn điều lệ là một tỷ đồng. Trụ sở chính của công ty này ở đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức.

Tiếp đó, đối tượng này bắt đầu tổ chức, vận hành công ty địa ốc Alibaba theo cách không giống ai, dùng chiêu thức tinh vi, lập dự án ma, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa khách hàng.

Chỉ hơn một năm, từ tháng 5/2016 đến 9/2017, Alibaba đã nâng số vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng.

Trước khi Công an TP.HCM điều tra, trên trang điện tử Alibaba xưng là tập đoàn địa ốc, giới thiệu có vốn điều lệ 5.600 tỷ đồng, 48 dự án đã và đang phát triển với hơn 2.500 nhân viên.

Cơ quan CSĐT xác định, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo cho người thân, nhân viên tin cậy thu gom đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh thành, tự vẽ ra là khu dân cư cao cấp để rao bán, lừa khách hàng. Nguồn tiền để duy trì hoạt động công ty, tiền thu gom đất là nguồn tiền khách hàng đóng vào để mua đất.

Luyện chỉ đạo nhiều nhân viên đứng tên lập nhiều công ty con để phục vụ cho việc giao dịch, ký kết hợp đồng với khách hàng.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định có hơn 6.700 người giao dịch tại 40 dự án ma của Công ty Địa ốc Alibaba với số tiền lên đến hơn 2.500 tỷ đồng.

Như đã thông tin, ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, đồng thời ra Quyết định Khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Địa ốc Alibaba trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã xác định Nguyễn Thái Luyện (anh ruột Nguyễn Thái Lĩnh), với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Alibaba đã giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Thanh Hà

Tin liên quan