Tranh cãi việc dừng thu hồi sổ hồng chung cư ông Thản

Chiều ngày 18/7/2019, Bộ TN&MT đã yêu cầu Sở TN&MT Hà Nội tạm dừng việc thu hồi sổ hồng tại nhiều dự án của Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm chủ.

Theo Bộ TN&MT, việc tạm dừng thu hồi sổ hồng này nhằm để làm rõ những sai phạm trong việc cấp hồng của Sở TN&MT Hà Nội. Căn cứ nào để Sở TN&MT Hà Nội đã cấp sổ hồng và thu hồi sổ hồng cho cư dân mua nhà của Mường Thanh?

Theo lý giải của Sở TN&MT Hà Nội, trong quá trình thực hiện cấp sổ hồng cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư như dự án Bemes, dự án CT5A, CT5B, dự án khu nhà ở Xa La, sở đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng với quy hoạch được phê duyệt.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, việc yêu cầu Sở TN&MT Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng tại các dự án sai phạm của ông Lê Thanh Thản là chưa chính xác.

Tranh cai viec dung thu hoi so hong chung cu ong Than
Một trong những dự án của ông Lê Thanh Thản ở huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội bị thu hồi sổ hồng.

“Theo quy định của pháp luật, đơn vị cấp sổ hồng nếu phát hiện ra việc cấp là sai thì có trách nhiệm phải ban hành quyết định thu hồi sổ hồng. Nội dung trong quyết định sẽ có việc hủy quyết định trước đó đã ban hành, đồng thời thu hồi lại sổ hồng” – ông Phượng cho biết.

Trong trường hợp Bộ TN&MT phát hiện việc cấp sổ hồng của Sở TN&MT Hà Nội là sai quy định thì sẽ thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra độc lập. Nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý. Điều này không liên quan gì đến việc thu hồi lại sổ hồng đã cấp sai cho người mua nhà tại những dự án của ông Lê Thanh Thản.

Đối với người mua nhà trong trường hợp này, luật sư Trần Đức Phượng cho rằng, đó là những bị hại trong vụ án lừa dối khách hàng liên quan đến ông Lê Thanh Thản. Chính vì thế, ông Thản phải chịu trách nhiệm bồi thường.

“Quy định pháp luật hiện hành nêu rõ, đối với những dự án sai phạm thì phải xử lý, thậm chí tiến hành đập bỏ. Cơ quan chức năng sẽ buộc chủ đầu tư phải đền bù, thậm chí là mua một khu đất mới, xây chung cư mới đến đền bù cho bị hại…

Bên cạnh đó, có thực trạng nhiều người mua nhà biết rõ dự án đó vi phạm, việc cấp sổ hồng của cơ quan chức năng là sai trái nhưng vẫn cố tình làm các thủ tục để được cấp sổ hồng rồi bán lại cho người khác để kiếm lời. Điều này liên quan đến vấn đề xác định người bị hại. Nếu biết là sai trái mà vẫn mua, vẫn làm sổ hồng thì không thể là người bị hại được” – ông Phượng bày tỏ.

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, việc dừng thu hồi sổ hồng tại các dự án sai phạm của Mường Thanh mà Bộ TN&MT đưa ra là chính xác.

“Các nước khác trên thế giới quy định cấp sai thì phải chịu. Mỗi Việt Nam quy định thu hồi lại được”, ông Võ nói.

Theo vị chuyên gia này, việc thu hồi sổ hồng tại các dự án của ông Lê Thanh Thản sẽ tác động tới vài nghìn người dân, hệ luỵ rất lớn. Bởi khi bị thu hồi sổ, điều này đồng nghĩa với việc hạn chế giao dịch, thế chấp. Người dân lo mất tài sản cả đời gom góp được.

“Cần làm rõ trách nhiệm của những ký quyết định cấp sổ tại các dự án này và cả những người chuẩn bị hồ sơ kí, ai sai mức nào thì phải xem xét cụ thể”, ông Võ kiến nghị.

Vấn đề đặt ra là trên thực tế đối với các trường hợp dự án có vi phạm thì có cần thiết thu hồi sổ hồng hay không? Trả lời thắc mắc này, ông Võ cho rằng không cần thiết. Bởi Bộ luật hình sự đã có quy định nếu người giao dịch không biết có vi phạm thì là giao dịch ngay tình.

“Phải xem lúc mua người dân có biết đây là căn hộ có vi phạm hay không. Nếu không thì đáng lẽ ra chúng ta bảo vệ quyền lợi của người giao dịch ngay tình trong quan hệ dân sự”, ông Võ bày tỏ.

Vân Thanh

Tin liên quan