Trải qua thất bại và thăng trầm, tôi tự tạo kế hoạch để thay đổi vận mệnh mãi mãi: Cuộc đời luôn có trở ngại, việc của bạn là tìm cách vượt qua

Bài viết là những chia sẻ của tác giả Shoaib Muhammad về hành trình phát triển cá nhân đã giúp anh đạt được mục tiêu và tiến lên phía trước. 

Kế hoạch phát triển cá nhân của tôi dựa trên những kinh nghiệm cá nhân, đặc biệt là những lần thất bại trên con đường tạo dựng sự nghiệp. Dưới đây là cách tôi xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân để đạt được mục tiêu và tiến lên phía trước sau nhiều lần thất bại:

1. Khởi đầu mất phương hướng

Tôi tốt nghiệp đại học năm 22 tuổi. Với lòng nhiệt tình và ngọn lửa đam mê của một sinh viên mới ra trường, tôi đã nộp đơn ứng tuyển vào các tổ chức lớn. Tôi tin rằng tính cách mạnh mẽ, thái độ cầu tiến và điểm số hoàn hảo của mình sẽ giúp tôi dễ dàng tìm được một công việc tốt. Thế nhưng, mỗi ngày trôi qua, tôi càng trở nên vô vọng khi không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ nhà tuyển dụng. 

Không có gì làm nản chí tinh thần hơn là sự từ chối, và mỗi ngày tôi đều cảm thấy như mình không đủ tốt. Đôi khi tôi có một chút can đảm để bắt đầu một cái gì đó mới, nhưng sự từ chối đã ảnh hưởng đến lòng tự trọng của tôi, khiến tôi nghĩ rằng tôi sẽ thất bại ở bất cứ điều gì mà tôi thử.

Bài học: Mọi người đều cảm thấy mất phương hướng vào một lúc nào đó, vì vậy đừng quá khó khăn với chính mình.

 Trải qua thất bại và thăng trầm, tôi tự tạo kế hoạch để thay đổi vận mệnh mãi mãi: Cuộc đời luôn có trở ngại, việc của bạn là tìm cách vượt qua - Ảnh 1.

2. Nắm bắt bất kỳ cơ hội nào 

Một ngày nọ, tôi tự nhủ rằng mình không nên tiếp tục một cuộc sống vô vọng nữa. Tôi bắt đầu gửi sơ yếu lý lịch của mình cho bất kỳ công việc nào liên quan đến lĩnh vực của tôi. May mắn đã tìm tới, tôi nhận được một cuộc gọi và được bổ nhiệm làm thực tập sinh nhân sự cho một công ty kỹ thuật số. Mặc dù công việc đó được trả lương khá thấp, thế nhưng tôi vẫn chấp nhận làm việc vì nó giúp tôi có động lực để tiếp tục tìm kiếm các cơ hội tốt hơn.

Để giữ cho mình có động lực, tôi đã sử dụng hai chiến thuật. Một là, trau dồi các kỹ năng về nhân sự để làm đẹp hồ sơ bằng cách tham gia các khóa học trực tuyến, xem video trên YouTube và đọc blog từ các chuyên gia trong ngành nhân sự. Hai là, giữ cho bản thân có động lực bằng cách lắng nghe những người truyền cảm hứng và nói chuyện với những người đang ở trong tình trạng tương tự

Bài học: Hãy nắm bắt bất kỳ cơ hội nào và tiếp tục học hỏi để giữ động lực cho bản thân.

3. Học hỏi các kỹ năng

Một lần, trong khi đang xem một video truyền động lực, tôi tìm thấy một chương trình nói về việc xây dựng động lực làm việc qua 67 bước. Vì tôi không có gì để mất, nên tôi đã nghĩ rằng mình hãy thử xem.

Chương trình 67 bước bao gồm các video giúp tạo động lực để bạn làm bất cứ việc gì. Tôi đã tạo thói quen xem một video mỗi sáng. Tôi ghi lại những điểm quan trọng và cố gắng làm theo chúng tốt nhất có thể. Chương trình tạo động lực đó đã dạy tôi những điều hữu ích mà tôi vẫn sử dụng cho đến hôm nay như việc lập kế hoạch, quản lý thời gian, nắm bắt cơ hội và xây dựng các mối quan hệ xã hội. 

Bài học: Nắm lấy tất cả các trợ giúp bạn có thể nhận được; và học hỏi từ kinh nghiệm của chính mình.

 Trải qua thất bại và thăng trầm, tôi tự tạo kế hoạch để thay đổi vận mệnh mãi mãi: Cuộc đời luôn có trở ngại, việc của bạn là tìm cách vượt qua - Ảnh 2.

4. Làm việc chăm chỉ

Trong thời gian theo dõi chương trình 67 bước này, tôi thường đăng một bản tóm tắt lên Facebook về bất cứ điều gì tôi học được từ chương trình. Tôi mong muốn có thể giúp đỡ những người khác cũng giống như tôi thông qua nỗ lực nhỏ này. 

Một ngày nọ, một người bạn muốn thuê tôi làm người viết nội dụng cho một dự án mới của anh ấy. Tôi đã luôn muốn trở thành một nhà văn vì tôi thích “chơi” với con chữ. Vì vậy, tôi bắt đầu làm việc cho anh ấy. Sau một khoảng thời gian làm việc, tôi đã có được những kinh nghiệm và kỹ năng khá tốt trong việc viết lách. 

Khi có nhiều kinh nghiệm hơn, tôi hướng tới một mục tiêu cao hơn. Tôi muốn công bố các bài viết của mình trên các trang web nổi tiếng. Tôi bắt đầu với danh mục các ý tưởng và biến chúng thành mục tiêu để có được một bài báo xuất bản. Với một vài lần thử nghiệm và sai sót, cuối cùng tôi đã thành công trong việc công bố tác phẩm của mình trên một trang web nổi tiếng.

Bài học: Sử dụng những gì bạn học được và biến chúng thành lợi thế của bạn.

5. Sự kiên trì sẽ được đền đáp 

Mặc dù đã đăng được bài báo đầu tiên, nhưng tôi vẫn gặp khó khăn khi xuất bản bài báo thứ hai. Dù vậy, tôi vẫn không từ bỏ. Thất bại chính là người thầy tốt nhất của chúng ta, bởi vậy tôi đã liên hệ với các biên tập viên để nhận phản hồi. Tôi nhờ họ chỉ ra những gì không thể chấp nhận được trong bài viết để tôi có thể cải thiện. Điều này khá hiệu quả, hầu hết các biên tập viên đều cho tôi phản hồi. 

Tôi cũng đã phát triển một số hiệp hội viết chuyên nghiệp trong thời gian này.  Nhìn thấy những nỗ lực và cống hiến của tôi, các biên tập viên rất vui khi được làm việc với tôi một lần nữa. Một biên tập viên thậm chí còn yêu cầu tôi làm việc cho một dự án chung về dịch vụ tiếp thị internet. 

Bài học: Hãy nhớ rằng, sự kiên trì sẽ được đền đáp!

6. Tiếp tục học hỏi để tiếp tục phát triển

Cuối cùng tôi đã trở thành một nhà văn, điều mà tôi đã không bao giờ nghĩ là có thể. Tôi đã viết, tạo ra những sai lầm ngớ ngẩn, học hỏi từ những sai sót của mình, thay đổi chiến lược và cuối cùng đã thành công. Tôi vẫn đang học hỏi mỗi ngày và hy vọng sẽ trở nên tốt hơn.

Phát triển cá nhân không phải là một cột mốc mà đó là cả một hành trình. Bạn phải tiếp tục tiến về phía trước để tiếp tục phát triển. Khi bạn đạt được một mục tiêu, hãy lặp lại quá trình tương tự một lần nữa để đạt được những mục tiêu tiếp theo. Sự đình trệ không phải là một lựa chọn.

Bài học: Hãy tiếp tục học hỏi để tiếp tục phát triển.

Bài viết trên là quá tình phát triển bản thân của tôi và con đường dẫn tôi tới thành công. Bạn biết đấy, không con đường dẫn tới thành công nào là dải đầy hoa hồng. Để được được mục tiêu, bạn phải không ngừng nỗ lực, cố gắng, học hỏi và tích lũy kỹ năng cho bản thân mỗi ngày. Và lời khuyên của tôi dành cho những ai đang mất phương hướng và đi tìm một chiến lược phát triển bản thân đó là: 

Đặt mục tiêu cho bản thân.

Hãy thử mọi thứ để đạt được mục tiêu đề ra.

Lập kế hoạch, quản lý thời gian và tận dụng bất kỳ cơ hội nào.

Tạo ra cơ hội của riêng bạn 

Một khi đã đạt được một mục tiêu, hãy tạo một mục tiêu mới để tiếp tục phát triển.

Theo Addicted2success


Lưu Ly

Tin liên quan