TP.HCM thanh tra toàn diện dự án của Công ty Thái Sơn

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM vừa ký văn bản, chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan gồm Sở Tư pháp, Sở Tài Chính, Sở TN&MT, Công an TP. HCM phối hợp, thanh tra toàn diện công tác quản lý, vận hành Lô A chung cư Tân Tạo 1 (P. Tân Tạo A, Q. Bình Tân) để xử lý các vi phạm nếu có.

Trước đó, nhiều cư dân sống tại chung cư Tân Tạo 1 đã có văn bản gửi tới nhiều cơ quan ban ngành của TP. HCM tố cáo Công ty Thái Sơn – chủ đầu tư chung cư Tân Tạo 1 không lập tài khoản để sử dụng kinh phí bảo trì 2%; không bàn giao kinh phí bảo trì 2% theo quy định; tăng phí quản lý không đúng quy định; chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu riêng.

TP.HCM thanh tra toàn diẹn dụ án của Cong ty Thái Son
Chung cư Tân Tạo 1 bị TP. HCM thanh tra toàn diện.

Kết quả mà Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C (Công ty A&C) đưa ra sau đó cũng cho thấy việc làm ăn nhiều “khuất tất” của Công ty Thái Sơn. Theo đó, số tiền phí bảo trì theo báo cáo của Công ty Thái Sơn chỉ là 3,7 tỷ đồng; còn số liệu sau kiểm toán là đến hơn 5,6 tỷ đồng.

Có thể thấy, số tiền chênh lệch 1,8 tỷ đồng trên là khá sát với số liệu của cư dân gửi cho chúng tôi trong đơn tố cáo là 1,77 tỷ đồng – theo họ đây chính là số tiền phí bảo trì của 86 căn hộ mà Công ty Thái Sơn chưa bán hoặc đang cho thuê.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, cư dân chung cư Tân Tạo 1 còn nêu ra một loạt những “nhập nhằng” khác liên quan đến sự cấu kết giữa BQT, BQL và Công ty Thái Sơn hòng “tận thu” tại chung cư này.

Tại Hội nghị chuyên đề công tác quản ý nhà nước về nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM được tổ chức mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trên toàn địa bàn thời gian qua có 38 chung cư xảy ra tình trạng khiếu kiện, tranh chấp gay gắt. Trong đó, chủ yếu là tranh chấp liên quan đến kinh phí vận hành và quỹ bảo trì nhà chung cư.

Liên quan đến phí bảo trì chung cư, Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị nên bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu 2% phí bảo trì chung cư. Thay vào đó, việc hình thành quỹ bảo trì phần sở hữu chung của từng chung cư sẽ do BQT chung cư thu của các chủ sở hữu nhà chung cư trong quá trình quản lý, sử dụng theo tỷ lệ % do hội nghị nhà chung cư quyết định.

Ngọc Lan

Tin liên quan