TP.HCM: Hàng loạt dự án nhà ở hết hiệu lực vẫn rao bán rầm rộ

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP về 8 dự án nhà ở hết hiệu lực trên địa bàn thành phố và chưa có trong danh mục kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020.

TP.HCM: Hàng loạt dự án nhà ở hết hiệu lực vẫn rao bán rầm rộ 1

Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM chỉ đích danh 8 dự án đã được chấp nhận chủ trương đầu tư nhưng đến nay đã hết hạn và chưa được đưa vào danh mục kế hoạch phát triển nhà ở.

Trong đó, tại Quận 9 có 3 dự án đó là: Dự án Khu nhà ở phường Long Bình của chủ đầu tư Cty TNHH Ngân Thạnh. Dự án có quy mô 19,6 ha, được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND TP HCM. Tuy nhiên, theo báo cáo trên chủ trương đầu tư của dự án này đã hết hiệu lực từ tháng 3/2017.

Sở Xây dựng cũng điểm danh một dự án tại quận 10 đó là Dự án nhà ở tại số 332 Tô Hiến Thành, phường 14, chủ đầu tư là CTCP Thương mại đầu tư VIMEC. Dự án có quy mô gần 1,5 ha đất với 5 Block căn hộ cao 22 tầng. Hiệu lực của văn bản chấp thuận đầu tư đã hết hạn từ năm 2016. Dự án hiện đang được rao bán với tên gọi Dự án căn hộ Sunshine Continental.

Sở Xây dựng cũng nhấn mạnh đây là dự án chưa đủ pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán rầm rộ. UBND quận 10 cũng đã nhiều lần có thông báo, căng băng rôn cảnh báo, ngăn chặn hoạt động đầu tư dự án xây dựng không đúng quy định tại đây.

Bên cạnh đó, một số dự án tại các quận 2, 7, 11, huyện Nhà Bè cũng được nhắc tên đến. Cụ thể: Dự án Cao ốc căn hộ Thanh Yến – Bình An khu nhà ở chung cư cao tầng tại phường Bình An, Quận 2 do Công ty CP đầu tư Hermes Power làm chủ đầu tư, diện tích 0,7ha, quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án của UBND TP hết thời hạn thực hiện tháng 11/2018.

Khu II Tòa nhà thương mại dịch vụ căn hộ Lakeside Towers tại phường Tân Thuận Tây, Quận 7 với diện tích 0,3 ha, do Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đất Phương Nam làm chủ đầu tư. Quyết định chấp thuận đầu tư dự án của UBND TP hết thời hạn năm 2017.

Tại Quận 11 là Dự án Chung cư cao tầng Đầm Sen Tower, số 13A Tống Văn Trân, chủ đầu tư là Công ty CP may Phú Thịnh – Nhà Bè. UBND TP quyết định cho công ty chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng chung cư, tuy nhiên trong cuộc họp mới đây, tổ chuyên gia cho biết dự án hết hiệu lực đầu tư.

Và cuối cùng là Dự án Làng biệt thự Copec, xã Long Thới, huyện Nhà Bè do Công ty CP Đầu tư xây dựng & Thương mại Thái Bình Dương làm chủ đầu tư. Dự án này có diện tích 1,08ha, văn bản công nhận chủ đầu tư của UBND TP đã hết hạn thực hiện tháng 9/2017.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong 8 dự án được điểm danh trên đầy, hầu hết hết hiệu lực từ năm 2019 vẫn đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ.

Với trường hợp của dự án Khu nhà ở phường Long Bình của chủ đầu tư Cty TNHH Ngân Thạnh, năm 2018 Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có kết luận thanh tra dự án. Trong đó, kết luận này nêu rõ việc UBND Quận 9 phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trước khi UBND TPHCM phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Quận 9 từ đất công viên cây xanh tập trung sang đất khu dân cư là trái quy định. Phần diện tích đất công 4,1ha có trong dự án thuộc trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá nhưng thực tế đã không qua đấu giá.

Đặc biệt, với trường hợp dự án Khu nhà ở Long Trường, do CTCP Thương mại dịch vụ du lịch C.T.C làm chủ đầu tư đã hết hiệu lực đầu tư từ năm 2011, tuy nhiên thời gian gần đây tại khu vực này đã xuất hiện trở lại một dự án mới là Khu dân cư C.T.C với chủ đầu tư mới là CTCP Vạn Phát Hưng.

DIỆU HOA

Tin liên quan