TP. HCM gỡ khó 25.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi làm việc với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc, cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Cụ thể, đây là những dự án đã hoàn thiện, được chủ đầu tư bàn giao cho người mua nhà, được Sở Tài nguyên và môi trường thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất nhưng chỉ có một số được chủ đầu tư nộp hồ sơ để cấp sổ hồng.

Trong 30 dự án, có tổng số 68.187 căn hộ, nhà phố, biệt thự nhưng mới chỉ cấp sổ hồng cho 42.868 căn, còn lại 25.319 căn chưa được cấp.

TP.HCM đẩy nhanh cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân

Đơn cử như dự án chung cư Song Ngọc (Quận 8) do Công ty TNHH May Song Ngọc có 898 căn hộ, nhưng chỉ có 26 hồ sơ được nộp hay một dự án ở thành phố Thủ Đức có 605 căn, nhưng chỉ có 30 hồ sơ được nộp.

Khu dân cư và công viên Phước Thiện (TP. Thủ Đức) do Công ty CP Kinh doanh Bất động sản MV Việt Nam có 10.946 căn hộ, nhưng chủ đầu tư mới nộp hồ sơ cấp sổ hồng cho 2.110 căn.

Dự án nhà ở xã hội HQ Plaza (Bình Chánh) do Công ty CP Bất động sản Hoàng Quân làm chủ đầu tư có 1.735 căn, nhưng chỉ có 1.180 hồ sơ được nộp.

Các chủ đầu tư viện dẫn nhiều nguyên nhân chưa nộp hồ sơ cấp sổ. Cụ thể, đại diện một công ty bất động sản cho biết, một số khách hàng mua nhà tại dự án để đầu tư chứ không phải ở, vì vậy nhiều khách hàng chờ có người mua để bán lại hợp đồng chứ không muốn làm sổ vì khi làm sổ phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà và các loại thuế phí khác.

Ngoài ra, một số khách hàng gặp khó khăn về tài chính nên xin giãn tiến độ thanh toán khi tiến hành làm sổ hồng.

Nhiều dự án như Central Park có 245 hồ sơ; Feliza, Y1 có 358 căn; Vinhomes Golden River có 600 căn dù đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng căn hộ do người nước ngoài sở hữu nên phải chờ hướng dẫn.

Một số dự án chưa thể cấp sổ hồng cho người mua vì cần phải xác định lại nghĩa vụ phần diện tích, tài chính phần nhà ở xã hội của dự án, xác định lại ranh giới thực địa, duyệt giá thuê…

Theo quy định hiện nay, 50 ngày sau khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người mua và người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nhưng chủ đầu tư không nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng thì bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Trong đó, khung hình phạt 1 tỷ đồng giành cho những dự án có 100 căn hộ hay 100 nhà phố/biệt thự trở lên và chậm quá 12 tháng.

Ông Thắng cho biết, sau khi xác định nguyên nhân của việc chậm nộp hồ sơ, sẽ xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, phòng ban cũng như doanh nghiệp và tiến hành làm ngay để sau một tháng phải có kết quả.

Ví dụ như khách hàng không hợp tác với chủ đầu tư để nộp hồ sơ phải có biên bản cụ thể, không nói chung chung. Ông Thắng đề nghị chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Đăng ký đất đai để giải quyết.

Tin liên quan