TP.HCM chỉ đạo kiểm tra khẩn 2 dự án

Ngày 5/3/2019, UBND TP. HCM đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp cùng với các Công an thành phố và các đơn vị liên quan xác minh nhiều nội dung tố cáo của người dân liên quan đến 2 dự án bất động sản The Park Residence (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Valencia Riverside (thuộc phường Phú Hữu, Q. 9).

Chỉ đạo này được thực hiện trên cơ sở tiếp nhận công văn của Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng Cục Quản lý đất đai – Bộ TN&MT đề nghị giải quyết phản ánh của khách hàng mua nhà tại 2 dự án này.

Các nội dung mà người dân phản ánh ở các dự án này là sai phạm liên quan vấn đề xây dựng, phòng chống cháy nổ, chiếm dụng vốn, chiếm đoạt lãi suất, thu tiền của khách hàng nhưng không bàn giao nhà, thu các khoản phí bảo trì, bảo dưỡng không theo quy định của pháp luật và không phát hành hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng đóng tiền mua sản phẩm của tập đoàn…

UBND TP. HCM yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm chủ đầu tư 2 dự án trên nếu phát hiện có sai phạm.

TP.HCM chi dao kiem tra khan 2 du an
Cư dân chung cư The Park Residence (Nhà Bè) phản đối chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, hai dự án trên đều được công bố trên nhiều trang thông tin điện tử do Tập đoàn Alpha Holdings và đơn vị thành viên làm chủ đầu tư.

Nhưng khi khách hàng tìm hiểu thì lại mập mờ, không biết đâu mới thực sự là chủ đầu tư và đơn vị phát triển 2 dự án trên.

Vào cuối năm 2018, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án The Park Residence đã căng băn rôn phản đối chủ đầu tư chậm tiến độ.

Dự án The Park Residence khởi công xây dựng vào năm 2009. Tuy nhiên, khi dự án được thi công đến tầng 4 thì bị ngưng trệ.

Đến năm 2014, dự án tại chung cư The Park Residence được bán lại cho nhưng vẫn để tên chủ đầu tư là Công ty CP Phú Hoàng Anh (thành viên của Tập đoàn Alpha Holdings).

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại dự án Valencia Residence (Q.9, TP. HCM) khi dự án đang chậm tiến độ, mập mờ thông tin chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án.

Đầu tháng 1/2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) Việt Nam chi nhánh tại Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng đã có văn bản gửi các bộ, ngành và lãnh đạo TP. HCM về việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bức xúc của người dân tại 2 dự án Valencia Residence và The Park Residence.

Trước khi gửi văn bản, VCCI đã nhiều lần thuyết phục để tập đoàn Anpha Holdings quan tâm, thiện chí giải quyết những bức xúc của khách hàng nhưng tập đoàn và các công ty thuộc tập đoàn Anpha Holdings đã không giải thích các nội dung trong đơn thư tố cáo, ngang nhiên thách thức dư luận xã hội, gây mất trật tự an ninh, gây hoang mang cho hàng trăm khách hàng mua nhà tại các dự án của tập đoàn này.

Cũng theo VCCI, những sai phạm của Tập đoàn Anpha Holdings liên quan đến những vấn đề xây dựng, phòng chống cháy nổ, chiếm dụng vốn, chiếm đoạt lãi suất, thu tiền của khách hàng nhưng không giao nhà, thu tiền phạt khách hàng vô lý, thu các khoản bảo trì, bão dưỡng toà nhà, khu đô thị không theo quy định của nhà nước, không phát hành hoá đơn giá trị gia tăng cho khách hàng khi khách hàng đóng tiền mua sản phẩm của tập đoàn này.

VCCI cho rằng, Tập đoàn và các công ty thành viên không những không khắc phục sửa chữa mà tiếp tục hù doạ, thách thức dư luận và cơ quan chức năng.

Tiến Hoàng

Tin liên quan