Tổng kết năm cũ bằng 5 lời khuyên đắt giá từ những huyền thoại kinh doanh: Ghi nhớ để năm mới phát tài ngay tức khắc!

Bỏ qua thông tin gây nhiễu

Vào tháng 9 năm 2019, một người dùng Twitter đã hỏi Mark Cuban lời khuyên để “sống sót” qua một cuộc suy thoái kinh tế. Đáp lại câu hỏi đó, tỷ phú đưa ra 7 lời khuyên, trong đó bao gồm: Không nên nghe bất kỳ “chuyên gia” nào dự đoán về việc liệu cuộc suy thoái có xảy ra hay không.

“Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế toàn cầu, dù muốn hay không, hiệu ứng cánh bướm (Butterfly effect) vẫn được áp dụng. Chúng ta không thể biết sự kết hợp giữa những gì sẽ làm mọi thứ tốt hơn hoặc thậm chí tồi tệ hơn cho đến khi chúng thực sự xảy ra”. Mark Cuban cho biết.

Nhà kinh tế học Tara Sinclair của Đại học George Washington cũng từng chia sẻ với tờ New York Times: “Trong lịch sử, điều tốt nhất mà các nhà dự báo có thể làm được là nhận ra rằng chúng ta đã lâm vào suy thoái khi điều đó thực sự xảy ra. Giấc mơ về một hệ thống cảnh báo sớm vẫn sẽ là giấc mơ mà chúng ta chưa thể thực hiện được”.

Theo Mark Cuban, điều bạn cần làm bây giờ đó chính là tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát như cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm càng nhiều càng tốt và đạt được một giá trị cụ thể trong công việc.

Luôn đặt câu hỏi: Mình đang thực sự cần gì?

Để đạt được thành công như mong đợi, bạn phải thật sự hiểu những gì mình đang cần. Chẳng hạn như việc đàm phán với sếp để tăng lương.

Đàm phán về tiền lương không phải là cuộc trò chuyện dễ dàng, nhưng nếu như bạn không yêu cầu nhiều hơn mức có thể, điều đó có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ rất nhiều tiền đáng ra thuộc về mình.

 Tổng kết năm cũ bằng 5 lời khuyên đắt giá từ những huyền thoại kinh doanh: Ghi nhớ để năm mới phát tài ngay tức khắc! - Ảnh 1.

Luôn đặt câu hỏi: Mình đang thực sự cần gì? Đừng chần chừ gì khi công việc hiện tại đang trả cho bạn một con số không tương thích với năng lực thực sự.

Sallie Krawcheck, đồng sáng lập và CEO của nền tảng đầu tư kỹ thuật số Ellevest cho biết: “Về việc đàm phán tiền lương, thời điểm thích hợp nhất chính ngày hôm qua. Và nếu bạn đã không làm điều đó vào ngày hôm qua, thì thời điểm thích hợp là ngày hôm nay”. Đừng chần chừ gì khi công việc hiện tại đang trả cho bạn một con số không tương thích với năng lực thực sự.

“Bạn đừng bao giờ cho rằng những vất vả trong công việc của mình sẽ được chú ý. Đừng chỉ nghĩ nếu làm tốt công việc được giao, ông già Noel sẽ mang đến cho bạn một món quà, và đó là việc sẽ được tăng lương.

Thay vào đó, hãy tìm những thứ có liên quan đến công việc của bạn để giúp công ty trở nên tốt hơn, qua đó đạt được mức lương xứng đáng với những gì bạn bỏ ra”. Sallie Krawcheck nhắn nhủ.

Đầu tư cho bản thân

Theo huyền thoại đầu tư Warren Buffett, khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện là đầu tư cho chính mình.

 Tổng kết năm cũ bằng 5 lời khuyên đắt giá từ những huyền thoại kinh doanh: Ghi nhớ để năm mới phát tài ngay tức khắc! - Ảnh 2.

Khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện là đầu tư cho chính mình. Nâng cao kỹ năng giao tiếp thậm chí có thể tăng giá trị của bạn lên 50%. Vậy, đừng ngại khi đầu tư cho bản thân.

“Cách tốt nhất để bắt đầu là cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Nếu bạn không thể giao tiếp với ai đó, nó giống như khi bạn nháy mắt với một cô gái trong bóng tối. Bạn sẽ chẳng nhận được sự hồi âm nào cả. Bạn phải có khả năng đưa ra ý tưởng của mình”. Warren Buffett nói thêm.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp thậm chí có thể tăng giá trị của bạn lên 50%. Vậy, đừng ngại khi đầu tư cho bản thân.

Tiết kiệm – Đầu tư là con đường dễ nhất để trở thành triệu phú

Nhà quản lý tài chính Tom Corley sau khi dành nhiều năm phỏng vấn và nghiên cứu các hoạt động, thói quen và đặc điểm hàng ngày của 233 người thành công đã rút ra kết luận: Có 4 con đường chính để trở thành triệu phú và con đường tiết kiệm – đầu tư là con đường nhanh nhất để làm giàu.

 Tổng kết năm cũ bằng 5 lời khuyên đắt giá từ những huyền thoại kinh doanh: Ghi nhớ để năm mới phát tài ngay tức khắc! - Ảnh 3.

Tiết kiệm – Đầu tư là con đường dễ nhất để làm giàu. “Dù cho công việc hàng ngày của họ là gì, nhóm này vẫn tiết kiệm và đầu tư như một thói quen. Họ không ngừng suy nghĩ về những cách thông minh để phát triển sự giàu có của mình”. Tom Corley cho biết.

Nhóm “tiết kiệm và đầu tư” thường có thu nhập trung bình, chi phí sinh hoạt thấp và tiết kiệm từ 20% trở lên thu nhập của họ. Điều quan trọng là, họ bắt đầu đầu tư tiền tiết kiệm từ rất sớm và tiếp tục làm việc đó một cách thận trọng trong nhiều năm.

“Dù cho công việc hàng ngày của họ là gì, nhóm này vẫn tiết kiệm và đầu tư như một thói quen. Họ không ngừng suy nghĩ về những cách thông minh để phát triển sự giàu có của mình”. Tom Corley cho biết.

Hãy học cách tiết kiệm và dùng khoản tiền đó để đầu tư, thu về lợi nhuận chứ không phải là tiết kiệm rồi để tiền “nằm im” một chỗ.

Nếu như bắt tay thực hiện điều này sớm, đảm bảo bạn sẽ sớm sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Bắt đầu hành động ngay hôm nay

“Nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có, hãy ngừng kiếm cớ và hành động ngay hôm nay”, nhà quản lý tài chính cá nhân Ramit Sethi nói.

Ông chia sẻ trong cuốn “I Will Teach You to be Rich” rằng: “Yếu tố quan trọng nhất để làm giàu đó chính là bắt đầu vào hành động”.

Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát tốt, bắt đầu từ những suy nghĩ và niềm tin của mình. Nếu bạn nghĩ bản thân như một người không quản lý tốt được nguồn tiền, có thể bạn sẽ trở thành người như vậy.

Vậy, thay vào đó, bạn suy nghĩ theo một hướng tích cực hơn: “Tôi chưa học được các kỹ năng để quản lý tiền của mình, nhưng tôi sẽ sẵn sàng học hỏi điều đó ngay bây giờ”. Bạn sẽ nhận thấy những chuyển biến rõ rệt.

Sau khi bạn thay đổi cách nói chuyện và suy nghĩ về tiền, bạn có thể đặt ra các mục tiêu cụ thể và tạo một kế hoạch hành động để thực sự thay đổi hành vi của mình. Không bao giờ là quá muộn, bạn có thể làm được.

Theo CNBC


Theo Hoàng Ánh

Tin liên quan