Toàn cảnh vụ vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 và chùm ca nhiễm 16 người liên quan

Những ca bệnh Covid-19 liên quan chuyến bay Đà Nẵng về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 

Chiều 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội công bố 2 vợ chồng Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) dương tính SARS-CoV-2. Theo đó, ông N.V.T., 44 tuổi và bà N.T.T.H., 42 tuổi, trú tại Chung cư Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân. Tối cùng ngày, Bộ Y tế chính thức công bố 2 người này mắc Covid-19 với mã số lần lượt là 3633 và 3634.

Vợ chồng ông T. có lịch sử dịch tễ du lịch Đà Nẵng dịp lễ 30/4 – 1/5. Đến ngày 2/5, cả 2 về Hà Nội trên chuyến bay VN160, di chuyển nhiều nơi, tham dự nhiều cuộc họp, trước khi xuất hiện các triệu chứng của Covid-19.

Họ từng đến khám tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nhưng bị cơ sở y tế này từ chối điều trị, chỉ tư vấn. Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ hoạt động của phòng khám này vì “từ chối tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19”, đồng thời xử phạt hành chính 20 triệu đồng.

Sau đó, 2 vợ chồng đến Bệnh viện Hữu Nghị, khai báo y tế từ cổng vào, nhưng không trung thực. Trên tờ khai, cả 2 đều chọn “không đến/về từ vùng dịch”, “không tiếp xúc với ai nghi/ nhiễm Covid-19”, “không có biểu hiện ho, sốt, đau họng, chảy mũi”. Đến khi test nhanh kháng nguyên dương tính, cặp vợ chồng mới nói từng du lịch Đà Nẵng.

Bệnh viện Hữu Nghị đã phải cách ly y tế toàn khoa Cấp cứu, tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân gần một tuần để xử lý sự cố.

 Toàn cảnh vụ vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 và chùm ca nhiễm 16 người liên quan - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn toà Chung cư Center Point chiều 12/5 (Ảnh: Đinh Huy)

Cơ quan chức năng khẩn trương phun khử khuẩn toà Chung cư Center Point nơi 2 bệnh nhân sinh sống, đồng thời “tận dụng 48 giờ vàng” truy vết được 200 F1 liên quan. Đến nay 16 người trong số đó cũng mắc Covid-19. 

Cụ thể, 5 thành viên trong gia đình, gồm bố đẻ ông T., 2 con, lái xe và người giúp việc.

Ngày 11/5, một người phụ nữ 26 tuổi, đến nhà trao đổi công việc với ông T., được lấy mẫu xét nghiệm ngày 12/5 cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, 6 ngày sau, mẫu bệnh phẩm lần 2 lại dương tính do CDC Hà Nội thực hiện. 

Cùng ngày 11/5, ông T. tham dự cuộc họp tại Công ty Cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí tại Khu đô thị Hồng Hà Eco City, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Tại đây, 3 người tiếp xúc gần với Giám đốc Hacinco xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Đến chiều, ông T. đi chơi golf tại sân golf Mountain Đồng Mô, thị xã Sơn Tây với CLB Lẻng Par. 2 người đi chung xe ô tô từ Đồng Mô về Hà Nội, sau một tuần, được xác định mắc Covid-19, đều không có triệu chứng.  

20h – 23h tối 11/5, ông T. ăn tối với CLB Lẻng Par tại nhà hàng ở quận Cầu Giấy. Một F1 cùng ăn tối, xét nghiệm lần 1 âm tính, được chuyển cách ly tập trung. Nhưng đến ngày 15/5, người này sốt kèm đau tim, được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất điều trị và lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính. 

Còn bà H. (vợ ông T.) ngày 11/5 vẫn đi làm tại công ty, chiều về nhà gội đầu ở tầng 3 toà chung cư. Một nam thanh niên 25 tuổi, có tiếp xúc gần với bà H. tại quán gội đầu, sau 2 lần xét nghiệm, đã chuyển từ F1 thành F0. 

Ngoài ra, hai F1 khác từng tiếp xúc nhiều ngày với ông T., cũng nhận kết quả xét nghiệm dương tính.

 Toàn cảnh vụ vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 và chùm ca nhiễm 16 người liên quan - Ảnh 2.

Bệnh viện Hữu Nghị cách ly y tế khoa Cấp cứu (Ảnh: Minh Nhân)

Đặc biệt, trên chuyến bay VN160 ngày 2/5, ngoài vợ chồng ông T., còn có gia đình ông N.V.C., 55 tuổi, là bác sĩ phòng Chỉ đạo Chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Mẹ của bác sĩ C. là cụ bà T.N.T., 79 tuổi, ngồi số ghế 11G, được xác định là F1 của vợ ông T. Ngày 13/5, cụ bà được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đến ngày 14/5, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính do CDC Hà Nội thực hiện.

Cùng ngày, bác sĩ C. và vợ cũng nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2. 

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương, một nam bác sĩ cùng Phòng Chỉ đạo Chương trình và một kỹ thuật viên, được bệnh viện xét nghiệm, ngày sau cũng dương tính. Vợ kỹ thuật viên ngày 19/5 được xác định mắc Covid-19.

Cách chức Giám đốc Hacinco

Ông N.V.T. và vợ do khai báo y tế không trung thực, lại di chuyển phức tạp, khiến nhiều địa điểm ở Hà Nội bị phong toả, cách ly y tế. Khoảng 200 F1 phải cách ly tập trung, hàng trăm F2 bị ảnh hưởng công việc và đời sồng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh hoả tốc yêu cầu xử lý nghiêm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông T. do vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh. Theo ông Chu Ngọc Anh, đây là biểu hiện sinh động như Thủ tướng nêu, rằng một người lơ là, thì cả xã hội vất vả.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Sở Nội Vụ có công văn sang Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico) kiểm điểm và đình chỉ công tác của ông N.V.T.”, Chủ tịch Hà Nội cho hay. Chính quyền Hà Nội cũng yêu cầu Công an TP vào cuộc, xử lý theo đúng quy định về việc vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông T.

 Toàn cảnh vụ vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 và chùm ca nhiễm 16 người liên quan - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh hoả tốc yêu cầu xử lý nghiêm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông N.V.T.

Trên cơ sở đó, ngày 15/5, Handico đã tổ chức họp, xem xét tổng thể căn cứ trên các quy định, văn bản hướng dẫn và thống nhất nhận định các vi phạm của ông N.V.T. là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của Hà Nội và sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng thành viên Tổng công ty đã họp và ra Nghị quyết thống nhất chủ trương kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đối với ông N.V.T.

Hà Nội khẩn cấp xét nghiệm người về từ Đà Nẵng

Trong công văn khẩn ngày 14/5, Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, nhiều ngày qua đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ thành phố Đà Nẵng tiếp tục lây nhiễm hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.

Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 1/5 đến 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn.

Đồng thời, yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở thành phố Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế, thì cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở thành phố Đà Nẵng.

Với tất cả những trường hợp đã từng đến thành phố Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

CDC Hà Nội chiều 16/5 cho biết, toàn thành phố đã lấy 10.190 mẫu xét nghiệm cho người về từ Đà Nẵng. Kết quả, tất cả đều âm tính, trong đó 3.296 mẫu do CDC Hà Nội thực hiện và 6.894 mẫu do các bệnh viện thực hiện.

 Toàn cảnh vụ vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 và chùm ca nhiễm 16 người liên quan - Ảnh 4.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho những người về từ Đà Nẵng ngày 15/5 (Ảnh: Phương Thảo)

“Vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco không lây nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng”

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội ngày 19/5 cho biết, chùm lây nhiễm liên quan vợ chồng ông N.V.T. cực kỳ phức tạp. Theo ông Tuấn, “khả năng lây nhiễm của vợ chồng ông T. rất mạnh. Nhiều khả năng số F1 chuyển thành F0 vẫn còn tăng”.

Trong khi đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Đà Nẵng chiều 19/5, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẳng định, vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng.

Bác sĩ Thạnh cho biết, tính đến nay, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gene. Kết quả giải trình tự gene do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương gửi CDC Đà Nẵng cho thấy, tất cả 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng virus Anh.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng ông T. để giải trình tự gene. Mẫu bệnh phẩm của người vợ không ra kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu), còn của người chồng mang chủng virus Ấn Độ.

Ngoài ra, CDC Đà Nẵng cũng đã phối hợp với CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả cho thấy tất cả 801 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2.

“Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng”, Giám đốc CDC Đà Nẵng khẳng định.

 Toàn cảnh vụ vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 và chùm ca nhiễm 16 người liên quan - Ảnh 5.

Infographic chùm lây nhiễm liên quan vợ chồng Giám đốc Hacinco (Thực hiện: Minh Trang)


Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan