Tiết lộ sở thích chung mà nhàn hạ của những người sống lâu nhất trên thế giới: Không phải thú chơi xa xỉ cũng chẳng phải việc gì cần quá nhiều kỹ năng!

Mười hai năm trước, Dan Buettner – nhà báo nổi tiếng người Mỹ đã có chuyến du hành đến những mảnh đất có những người sống lâu nhất trên thế giới, bao gồm vùng Okinawa của Nhật Bản, Nicoya của Costa Rica, Ikaria của Hy Lạp, Sardinia của Ý và vùng Loma Linda ở California.

Năm khu vực này được đặt tên là “Blue Zones” (Những vùng đất xanh) để chỉ những nơi có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới. Ông và những cộng sự của mình đã nỗ lực khám phá những điểm tương đồng giữa các vùng này để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để có một cuộc sống lâu dài hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn?

Một số yếu tố bạn có thể dễ dàng nhận ra như chế độ ăn chủ yếu xoay quanh thực vật, chế độ phúc lợi xã hội hay thói quen tập thể dục điều độ. Tuy nhiên, một điểm chung bất ngờ giữa 5 vùng đất này đó là: Ở mỗi cộng đồng, người dân đều có thói quen làm vườn đến già.

Đây không phải là điều ngẫu nhiên bởi đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh thói quen làm vườn sẽ giúp con người hạnh phúc và tăng tuổi thọ .

Vậy vì sao làm vườn có thể giúp bạn sống lâu hơn?

1. Làm vườn đưa bạn đắm chìm trong thiên nhiên

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không khí trong lành và cỏ cây đều mang lại lợi ích nhất định cho sức khỏe con người. Trên thực tế, các bác sĩ ở Scotland đã kê đơn “đi bộ trong khung cảnh thiên nhiên” cho những bệnh nhân cao huyết áp và rối loạn lo âu. Họ cũng khuyến khích bệnh nhân tương tác với môi trường xung quanh nhiều hơn dù chỉ là ngắm chim hay dọn dẹp vườn tược.

 Tiết lộ sở thích chung mà nhàn hạ của những người sống lâu nhất trên thế giới: Không phải thú chơi xa xỉ cũng chẳng phải việc gì cần quá nhiều kỹ năng! - Ảnh 1.

Làm vườn đưa bạn đắm chìm trong thiên nhiên.

Trong một nghiên cứu nổi tiếng năm 1984, nhà nghiên cứu môi trường Roger Ulrich đã phát hiện những bệnh nhân phẫu thuật cắt túi mật sẽ hồi phục nhanh hơn dù sử dụng ít thuốc giảm đau hơn nếu phòng bệnh của họ hướng ra thiên nhiên thay vì một bức tường gạch lạnh lẽo.

Ông nhấn mạnh thiên nhiên được coi là phương thuốc chữa bệnh là bởi loài người đã tiến hóa trong môi trường thiên nhiên. Vì thế, chúng ta có khuynh hướng đưa ra những phản ứng tích cực với những môi trường thuận lợi cho mình.

2. Làm vườn là một bài tập thể dục hiệu quả

Làm vườn có tương đương với chạy ba môn phối hợp không? Tất nhiên là không, nhưng nó vẫn đủ tiêu chuẩn là một bài tập thể dục hiệu quả!

Richard Thompson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London nhận định: “Làm vườn giúp chúng ta khéo tay hơn cũng như cải thiện sức khỏe. Lượng calo bỏ ra khi làm vườn tương đương với các bài tập aerobic trong phòng tập thể hình”.

 Chẳng hạn, các bài tập cardio cường độ cao có thể là một trong những động tác khó khăn nhất mà bạn từng làm. Ngược lại, việc cắt tỉa bụi hoa hồng và gieo hạt giống lại là những bài tập thể dục rất nhẹ nhàng.

3. Có nguồn thực phẩm do chính mình gieo trồng

Tất nhiên, lợi ích này không áp dụng nếu bạn chỉ trồng cây cảnh trang trí. Nhưng nếu bạn trồng các loại rau củ quả như cách những người ở vùng Blue Zones vẫn hay làm, những bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ chính là thành quả từ tay bạn vun trồng.

 Tiết lộ sở thích chung mà nhàn hạ của những người sống lâu nhất trên thế giới: Không phải thú chơi xa xỉ cũng chẳng phải việc gì cần quá nhiều kỹ năng! - Ảnh 2.

Làm vườn giúp bạn có nguồn thực phẩm do chính mình gieo trồng.

Các loại thực phẩm này không những tươi ngon hơn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nghiên cứu chỉ ra các loại trái cây và rau quả giảm 30% chất dinh dưỡng sau 3 ngày thu hoạch do kết quả của quá trình hô hấp. Trên thực tế, nếu bạn mua thực phẩm trong siêu thị, rất có khả năng các sản phẩm này đã được thu hoạch trước đó vài ngày! Điều này đồng nghĩa rằng lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm đã bị hao hụt một cách đáng kể.

4. Giúp giảm bớt căng thẳng

Làm vườn và tiếp xúc trực tiếp với thế giới tự nhiên là một cách giúp bạn thư giãn đầu óc và loại bỏ những áp lực căng thẳng.

Trong một nghiên cứu ở Hà Lan, 30 người tham gia được giao một nhiệm vụ căng thẳng và sau đó sẽ được chọn 30 phút đọc sách hoặc làm vườn. Dựa vào kết quả nghiên cứu cũng như bài kiểm tra đo mức độ cortisol – “hóa chất gây căng thẳng” trong cơ thể, những người làm vườn có xu hướng hồi phục căng thẳng nhanh hơn nhiều.

 Tiết lộ sở thích chung mà nhàn hạ của những người sống lâu nhất trên thế giới: Không phải thú chơi xa xỉ cũng chẳng phải việc gì cần quá nhiều kỹ năng! - Ảnh 3.

Làm vườn giúp giảm bớt căng thẳng.

Vì thế, không quá ngạc nhiên khi nhiều chuyên gia về chánh niệm coi làm vườn như một hình thức thiền định.

Xắn tay áo lên nào!

Mùa hè năm vừa rồi, lần đầu tiên vợ chồng tôi trồng một “khu vườn rơm rạ”. Thực tế đúng là vậy: Rau, quả và hoa được trồng trực tiếp vào những đống rơm. Đây quả thực là môt lựa chọn lý tưởng nếu bạn chưa thể đầu tư tiền bạc hay thời gian để thiết kế các luống rau trong khu vườn của mình.

Những người mới bắt đầu có thể cân nhắc các loại cây dễ trồng như cà chua hay các loại rau xanh như rau cải, rau diếp. Ngoài ra, các loại thảo mộc rất thích hợp cho những ai sống trong căn hộ nhỏ với ít không gian ngoài trời. Chẳng hạn, bạn có thể ươm cây húng quế trên bệ cửa sổ đầy nắng. Hay cây bạc hà thích độ ẩm cao nên chúng sẽ phát triển tốt trong không gian có nhiều bóng râm.

Dù bạn chọn trồng cây nào đi chăng nữa thì tôi khuyên bạn hãy nên thử làm vườn. Lý do là bởi thời gian đôi tay bạn lem luốc có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm vài năm.

Minda Zetlin là một nhà văn tự do về kinh doanh, tiền bạc và khả năng lãnh đạo. Cô cũng là đồng tác giả của cuốn sách “Khoảng trống Geek” và là cựu chủ tịch của Hiệp hội Nhà báo và Tác giả Hòa Kỳ.

Theo CNBC


Anh Thơ

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan