Thói quen dậy sớm không dễ, nhưng hoàn toàn xứng đáng: Tỉnh giấc lúc 5 giờ sáng, bạn có thêm 14 giờ/tuần, 730 giờ/năm để tận dụng cơ hội tốt hơn 90% số đông còn lại

Dậy lúc 5 giờ không phải là yếu tố tuyệt đối nếu muốn gặt hái thành công, vẫn có hàng tá người chỉ “bình minh” sau 10 giờ mà vẫn trở thành đối tượng được ngưỡng mộ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc việc thiết lập thói quen này bởi 5 lý do tuyệt vời này:

1. Tận hưởng năng suất cao nhất của bạn mà không có bất kỳ phiền nhiễu nào

 Thói quen dậy sớm không dễ, nhưng hoàn toàn xứng đáng: Tỉnh giấc lúc 5 giờ sáng, bạn có thêm 14 giờ/tuần, 730 giờ/năm để tận dụng cơ hội tốt hơn 90% số đông còn lại - Ảnh 1.

Năng suất cao nhất của bạn là khi năng lượng của bạn đạt mức cao nhất trong ngày. Bạn có biết khi nào năng lượng của bạn đạt mức cao nhất trong ngày không? Câu trả lời là: Năng lượng của chúng ta ở đỉnh điểm vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.

Nếu thức dậy lú 7 giờ, bạn bắt đầu ngày mới bằng cách chăm sóc con cái rồi chen chúc trên đường đi làm. Những giờ đầu tiên trong ngày lại được bắt đầu với hàng đống phiền nhiễu gây bất lợi cho năng suất lao động của bạn.

Trong khi đó nếu thức dậy lúc 5 giờ, bạn có thêm 2 giờ để giải quyết những vấn đề phức tạp nhất trong ngày. Bạn có thể tận dụng để giải quyết chúng ngay khi mình đang tập trung nhất. Một khi các nhiệm vụ này được hoàn thành, ngày của bạn sẽ được khởi động một cách hoàn hảo và động lực của bạn sẽ ở mức tối đa.

2. Có thêm 2 tiếng mỗi ngày để làm việc hiệu quả hơn

Nếu thường dậy lúc 7-8 giờ sáng, bạn sẽ đi ngủ lúc 11 giờ hoặc nửa đêm, sau khi xem TV hoặc lướt điện thoại. Điều này khiến một ngày kết thúc rất mệt mỏi.

Muốn thức dậy lúc 5 giờ sáng, bạn phải ngủ lúc 10 giờ là muộn nhất. Thời gian bạn lãng phí cho việc xem TV tối hôm trước sẽ được bù vào khoảng giữa 5 đến 7 giờ sáng ngày mai.

Bạn sẽ đi vào giấc ngủ ở trạng thái tốt hơn, ngủ ngon hơn và quan trọng là có thêm 2 giờ mỗi ngày để làm những công việc quan trọng theo mục tiêu của mình.

Thoạt nghe thì sẽ thấy điều này không đáng kể nhưng hãy thử tính toán: tăng thêm 2 giờ mỗi ngày tức là 14 giờ mỗi tuần và 730 giờ mỗi năm. Bằng cách thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày, bạn có thể tạo ra rất nhiều sự khác biệt với thời gian có thể để đạt được mục tiêu của mình.

3. Ngừng chần chừ

 Thói quen dậy sớm không dễ, nhưng hoàn toàn xứng đáng: Tỉnh giấc lúc 5 giờ sáng, bạn có thêm 14 giờ/tuần, 730 giờ/năm để tận dụng cơ hội tốt hơn 90% số đông còn lại - Ảnh 2.

Thức dậy lúc 7-8 giờ sáng bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào một mớ những công việc to nhỏ, một loạt phiền nhiễu vì tâm lý “không còn thời gian”. Bạn không có thời gian để ổn định hay sắp xếp lại mọi thứ. Cho đến cuối buổi sáng, bạn nhận ra rằng bạn hầu như không có thời gian để thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu nằm trong mục tiêu chính của mình. Và như thế một buổi sáng dường như ‘công cốc’.

Trong trường hợp này, bạn sẽ tự an ủi bản thân bằng cách nhượng bộ và trì hoãn, suy nghĩ rằng mình sẽ làm tốt hơn vào ngày mai và mọi việc vẫn sẽ được hoàn thành.

Nhưng nếu thức dậy lúc 5 giờ sáng, bạn có thời gian để bình tĩnh và tập trung liệt kê ra những công việc thiết yếu phải làm. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy bắt buộc phải tận dụng tối đa 2 giờ thêm mà bạn nỗ lực để thức dậy sớm như vậy.

4. Áp dụng những thói quen tốt khác

Tất cả các doanh nhân thành công vĩ đại trên thế giới này như Bill Gates, Jeff Bezos, Tim Cook hay Elon Musk đều có thói quen thức dậy sớm lúc 5 giờ sáng, hay thậm chí sớm hơn.

Họ thức dậy sớm không phải một cách vô tình. Họ hiểu rằng thức dậy sớm vào buổi sáng giúp họ tối đa hóa năng suất. Với năng suất tối đa, những người thành công có nhiều khả năng đạt được mục tiêu của họ. Bằng cách áp dụng thói quen tốt này và giữ nó theo thời gian, bạn sẽ bước vào một vòng tròn đạo đức của những thói quen tốt khác, từ đó thúc đẩy thành công trong tương lai của bạn.

5. Xây dựng tinh thần mạnh mẽ

Thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày đúng là chẳng hề dễ dàng. Bằng cách thức dậy ngày này qua ngày khác lúc 5 giờ sáng một cách bền vững, là bạn đã vượt qua được 90% những người khác.

Thật vậy, bạn nhất định phải xây dựng được một đời sống tinh thần mạnh mẽ thì mới kiên trì được với thói quen này. Và một khi nó đã thành công thì bạn sẽ dễ dàng thuyết phục bản thân rằng không gì là không thể làm được.


Theo Hoàng Lan

Tin liên quan