Thói quen ‘đặc sản’ của người Việt vừa được chứng minh là rất tốt cho trí não: Bạn có làm điều này mỗi ngày?

Bước vào một văn phòng làm việc ở Việt Nam vào giờ nghỉ trưa, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh tượng nhân viên ngủ trưa trên ghế làm việc hoặc dưới sàn nhà.

Thực tế, ngủ trưa từ lâu đã được coi là ‘đặc sản’ của người Việt, với nhiều người nói rằng ngủ trưa giúp họ làm việc tốt hơn, tinh thần tỉnh táo hơn vào buổi chiều.

Và một nghiên cứu mới đã chứng minh điều này!

 Thói quen đặc sản của người Việt vừa được chứng minh là rất tốt cho trí não: Bạn có làm điều này mỗi ngày? - Ảnh 1.

Ảnh: Tháng 8.2020, một kiến trúc sư người Nhật làm việc tại Việt Nam đã rất bất ngờ khi thấy đồng nghiệp người Việt của mình ngủ trưa. Kiến trúc sư đăng những bức ảnh này lên mạng xã hội, gọi cảnh tưởng ngủ trưa của người Việt “giống bệnh viện dã chiến hoặc một nhà xác”.

Báo khoa học Science Alert đưa tin: một nghiên cứu mới đã cho thấy mối liên hệ giữa ngủ trưa và sự nhanh nhẹn về trí não.

Nghiên cứu đã xem xét tổng cộng 2.214 người hơn 60 tuổi trở lên ở Trung Quốc. Tất cả đều được hỏi về thói quen ngủ trưa.

Sau đó, họ thực hiện một loạt bài kiểm tra để đo lường các loại khả năng nhận thức khác nhau như giải quyết vấn đề, giữ tập trung, nhận thức về vị trí, khả năng ngôn ngữ trôi chảy và trí nhớ làm việc.

Những người tham gia có tần suất ngủ trưa và lượng thời gian ngủ khác nhau. Tuy nhiên, phân tích cho thấy điểm số về hiệu suất nhận thức “cao hơn đáng kể” ở những người cho biết họ thường xuyên ngủ trưa.

Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu: “Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa thúc đẩy chức năng nhận thức ở người cao tuổi; mặt khác, một số nghiên cứu lại cho kết quả ngược lại”.

“Nghiên cứu này nhấn mạnh hiệu suất nhận thức cao hơn ở những người cao tuổi ngủ trưa, ủng hộ các nghiên cứu quan sát trước đây.”

 Thói quen đặc sản của người Việt vừa được chứng minh là rất tốt cho trí não: Bạn có làm điều này mỗi ngày? - Ảnh 2.

Các nghiên cứu tính đến thời điểm hiện tại dường như cho thấy giấc ngủ trưa thường tốt cho chúng ta.

Trong nghiên cứu, ngủ trưa được tính là một giấc ngủ ngắn kéo dài từ 5 phút đến 2 tiếng.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ cho thấy sự liên kết, chưa cho thấy tác dụng thực sự, nó vẫn là một góc nhìn hiệu quả về tác dụng của ngủ trưa.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã xem xét chi tiết mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ thống miễn dịch, và có những gợi ý rằng ngủ trưa cũng có thể có ảnh hưởng ở khía cạnh này.

Các nhà nghiên cứu viết: “Khi một căn bệnh hoặc tổn thương tế bào xảy ra, giấc ngủ trưa có thể giúp điều chỉnh phản ứng viêm”.

Các nghiên cứu tính đến thời điểm hiện tại dường như cho thấy giấc ngủ trưa thường tốt cho chúng ta. Và không nghi ngờ gì, ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi đủ là điều cần thiết để giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh.

Và nếu bạn đang tự hỏi mức độ phổ biến của giấc ngủ trưa trong nghiên cứu, 1.534 người cho biết thỉnh thoảng họ ngủ trưa vào buổi chiều, 680 người thì không. Vì vậy, nếu bạn có thói quen chợp mắt một chút buổi trưa, bạn giống với phần lớn những người tham gia nghiên cứu.


Trà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Tin liên quan