Thỏi nam châm hút vốn bất động sản

Theo tính toán sơ bộ từ các công ty nghiên cứu thị trường, đến nay số tiền đổ vào hạ tầng và bất động sản tại khu vực phía Đông TP.HCM đã lên tới gần 10 tỷ USD.

Với tham vọng biến khu Đông thành một Singapore khác của khu vực châu Á, chính quyền TP.HCM đã đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nơi đây khá hoàn chỉnh và có khả năng kết nối cao với các quận, huyện khác và khu vực trung tâm thành phố. Chính vì vậy, hàng loạt chủ đầu tư bất động sản tên tuổi đã xem nơi này là một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Bắt tay làm siêu dự án

Trong giai đoạn 2016 – 2018, khu Đông TP.HCM đang hình thành những “siêu đô thị” với số vốn đầu tư khổng lồ. Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Quận 2, TP.HCM vẫn là tâm điểm của giới đầu tư. Hiện theo Ban quản lý Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, ngay ở nội khu đang dần hình thành 4 dự án lớn được cấp phép hoàn chỉnh và tiến hành xây dựng. Mới đây nhất, dự án khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD đã được động thổ ở khu lõi trung tâm của khu đô thị này. Trong khi đó hai khu đất của nhà đầu tư GS E&C, dự án khu nhà ở thấp tầng của Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM và Khu Đô thị Sala của Công ty Đại Quang Minh đang được đầu tư xây dựng và dần thành hình.

Ngoài 4 dự án quy mô lớn kể trên, Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm cũng đang cùng các sở, ngành thành phố hoàn tất thủ tục cấp phép cho dự án khu vui chơi giải trí với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng của một tập đoàn lớn Việt Nam, cho dù đã có Khu Đô thị thông minh Thu Thiem Eco Smart City (hơn 2 tỷ USD) của Tập đoàn Lotte.

Để được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City, mới đây Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đã chấp nhận ký quỹ và đóng khoảng 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Mặc dù vậy, việc liên doanh, hợp tác để phát triển những dự án lớn tại khu vực này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mới đây, một “siêu dự án” đã trình làng thành công khi Công ty Thành phố Đế Vương (Empire City) có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD được trao Giấy chứng nhận đầu tư.

Ông Võ Sỹ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Empire City cho biết, sắp tới công ty sẽ kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính, khách sạn, bán lẻ… để hoàn thiện dự án và mở bán sản phẩm đầu tiên vào đầu năm 2016.

Không chỉ có Thủ Thiêm, sức nóng của khu Đông đang lan tỏa ra hầu khắp các khu vực khi cả vốn nội lẫn vốn ngoại đều đổ dồn về đây. Những cú “bắt tay tỷ đô” để phát triển dự án vẫn đang tiếp tục diễn ra. Việc nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản khu Đông thời gian qua là điều dễ hiểu. Bởi khu vực phía Đông TP.HCM được đầu tư hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng, kết nối với các quận, huyện khác và khu trung tâm TP.HCM như: hầm Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2, đại lộ Võ Văn Kiệt, đại lộ Mai Chí Thọ, Metro Bến Thành – Suối Tiên… Cơ sở hạ tầng gần như hoàn thiện chính là thời điểm để những “cái bắt tay tỷ đô” hiện thực hóa tham vọng của mình bằng những “siêu dự án” xứng tầm.

Quỹ ngoại sẽ không ngần ngại

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, khu Đông TP.HCM được Chính phủ quy hoạch để trở thành trung tâm hành chính tương lai của thành phố, với mục tiêu thúc đẩy khu vực này trở thành một Singapore thứ hai. Mặt khác, với hạ tầng hoàn chỉnh, khu vực này cũng dễ dàng kết nối với khu Nam là nơi tập trung đông chuyên gia Hàn Quốc. Yếu tố tiên quyết tạo ra hấp lực cho khu Đông chính là yếu tố môi trường. Đây là khu vực sở hữu mạng lưới sông ngòi dày đặc, không gian nhiều mảng xanh, cung cấp môi trường sống trong lành với những tiện ích 5 sao như trung tâm thương mại, trường quốc tế…

Đó là lý do để quỹ ngoại tập trung đầu tư vào khu vực Đông TP.HCM với hy vọng lớn về tỷ suất lợi nhuận cũng như triển khai dự án suôn sẻ. Cụ thể mới đây, nhà đầu tư Hongkong Land và Sumitomo & Development đã xin trả lại dự án có số vốn đầu tư hơn 7.100 tỷ đồng tại khu đất vàng số 164 Đồng Khởi (quận 1) để chuyển dịch đầu tư về khu Đông khi bắt tay cùng Sơn Kim Land phát triển dự án căn hộ siêu sang.

Trước đó, một doanh nghiệp chuyên phát triển bất động sản cao cấp tại TP.HCM là Novaland với nhiều dự án ở khu Đông đã phát hành cổ phiếu, trái phiếu và nhận được sự tham gia góp vốn của Dragon Capital, VOF, Credit Suisse.

Tập đoàn Keppel Land cũng tăng cường hoạt động đầu tư khi thị trường đang có dấu hiệu hồi phục. Đích đến vẫn là khu Đông TP.HCM với việc phát triển dự án Sài Gòn Centre giai đoạn 2 và Estella giai đoạn 2 và 3. Trong khi đó Standard Chartered Private Equity đang quan tâm đầu tư vào phân khúc nhà ở bình dân và sẵn sàng liên kết đầu tư trong các dự án tại khu vực Cát Lái.

Những dự án tưởng chừng như “chết yểu” tại khu Đông như Diamond Island cũng đã có nhà đầu tư ngoại rót vốn vào. Cụ thể, Kusto Home – thành viên của Tập đoàn Kusto – công bố đầu tư vào giai đoạn 2 dự án Diamond Island tại quận 2, TP.HCM sau khi tiến một bước dài từ vai trò cổ đông lớn sang tiếp quản, điều hành dự án này. So với giai đoạn đầu, quy mô lần này khá lớn, lên đến 1.000 căn hộ.

Không chỉ là những siêu dự án, những thương vụ hợp tác với số vốn khổng lồ, khu Đông TP.HCM cũng đang nóng lên với những phân khúc khác. Từ dự án căn hộ trung bình cho đến đất nền, hạ tầng… đều đang được hàng loạt nhà đầu tư lớn đổ vốn vào đây như Khang Điền, Nam Long, Sacomreal, Novaland, Hưng Thịnh… Nhìn chung, sức hút tại khu Đông vẫn chưa hề hạ nhiệt đối với cả chủ đầu tư lẫn khách hàng.

Thảo Nguyên
logodoanhnhan

Tin liên quan