‘Thị trường bất động sản điều chỉnh để chuẩn bị cho nhịp tăng mới’

Sự trầm lắng mang tính ngắn hạn

Thị trường bất động sản gần đây đang có dấu hiệu chững lại, thanh khoản có sự sụt giảm rõ rệt. Ông nhận định như thế nào về thực trạng này? Liệu có phải bất động sản đã không còn được lựa chọn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền và các nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Không thể phủ nhận rằng thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 đang có nhiều dấu hiệu chậm lại về thanh khoản. Lượng giao dịch không còn sôi động như thời điểm năm 2021 và trước đó. Nhiều dự án thậm chí không bán được hàng, không có thanh khoản do sự quan tâm của các nhà đầu tư giảm sút.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, những diễn biến trầm lắng trên thị trường hiện nay chỉ mang tính chất ngắn hạn. Về căn bản, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư.

Đầu tư
Ông Nguyễn Quốc Khánh Chủ tịch HĐQT DTJ Group

Đặc biệt, với bối cảnh rủi ro lạm phát trong nền kinh tế đang hiệu hữu, dòng tiền đứng trước nguy cơ bị mất giá, thông thường các nhà đầu tư sẽ tìm đến các kênh trú ẩn an toàn. Các kênh đó chính là bất động sản và vàng. Song, tuỳ từng giai đoạn, đặc điểm thị trường, nhà đầu tư sẽ có những sự lựa chọn khác nhau.

Hiện nay thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, thị trường suy giảm khiến lợi nhuận không đạt kỳ vọng, các nhà đầu tư đang có xu hướng lựa chọn kênh cất trữ dòng tiền ở ngân hàng hoặc vàng.

Tuy nhiên, về dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư có sức hút đặc biệt. Ngay trong bối cảnh thị trường hiện tại, chỉ các bất động sản ở phân khúc quá cao, đã tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua và các bất động sản đầu cơ gặp khó trong giao dịch.

Còn lại, các bất động sản đáp ứng nhu cầu đầu tư thực, ở thực, có mức giá vừa phải, phù hợp với nhu cầu và xu thế phát triển của thị trường vẫn có thanh khoản rất tốt và được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Sự chững lại như hiện nay có đáng lo ngại, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Thực tế cho thấy, trong suốt hai năm 2020 – 2021, giá bất động sản đã tăng mạnh mẽ. Mặt bằng giá hiện đang ở mức khá cao, do đó sự chững lại của thị trường là cần thiết để điều chỉnh lại và chuẩn bị cho một nhịp tăng trưởng mới.

Việc chậm lại một nhịp sẽ giúp thị trường có thời gian để tích luỹ. Đây là yếu tố tất yếu nếu bất động sản Việt Nam muốn phát triển một cách bền vững trong dài hạn.

Không một sản phẩm, phân khúc bất động sản nào có thể tăng giá mãi, không có điểm dừng. Trong khi đó, nhà đất ở một số địa phương thời gian vừa qua đã tăng giá rất cao, nếu tiếp tục tăng giá, sẽ tiềm ẩn nguy hiểm cho thị trường, nguy cơ vỡ bong bóng có thể xảy ra.

Chính vì vậy, để thị trường phát triển bền vững, giá bất động sản cần thời gian để điều chỉnh về mức hợp lý. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả nhà đầu tư, khách hàng và cả thị trường chung.

Có thể giá sẽ khó giảm do các yếu tố về nguồn cung, giá nguyên liệu đầu vào…, song sẽ chậm lại để các yếu tố như thu nhập của người dân, sự phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế… có thời gian tích luỹ đủ và theo kịp đà tăng giá.

Thời gian chững lại của thị trường có thể sẽ kéo dài một năm. Bất động sản từ giờ đến cuối năm 2022 sẽ vẫn tạm đứng, khó có sự bứt phá lớn. Mặc dù vậy, tôi cho rằng, chúng ta không nên quá bi quan mà cần nhìn nhận đây là dấu hiệu tích cực, tốt cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Chính phủ cũng cần sớm có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc về nguồn vốn tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp. Các biện pháp hạn chế tín dụng, đánh thuế bất động sản cần có lộ trình, tránh “phanh gấp” gây ảnh hưởng tới thị trường và sự phát triển cung của nền kinh tế.

Ông có dự báo như thế nào về giá bất động sản trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Với nguy cơ lạm phát tăng cao, giá nguyên, nhiên liệu đầu vào tăng và nguồn cung trên thị trường bất động sản tiếp tục khan hiếm do vướng mắc pháp lý, giá bất động sản sẽ khó giảm.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường sẽ chững lại. Một số nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng sẽ buộc phải bán cắt lỗ tài sản.

Bên cạnh đó, các bất động sản đầu cơ đã tăng giá mạnh, sốt ảo trong thời gian vừa qua sẽ giảm giá.

Ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay?

Ông Nguyễn Quốc Khánh: Với thị trường bất động sản hiện nay, các nhà đầu tư nên tránh xuống tiền vào các sản phẩm có mức giá quá cao hoặc đã tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua. Đây là những sản phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro trong bối cảnh thị trường chậm thanh khoản.

Thay vào đó, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các bất động sản đáp ứng nhu cầu thực với mức giá vừa phải và có khả năng sử dụng để khai thác, kinh doanh sinh lời, tạo ra dòng tiền hàng tháng.

Đối với bất động sản để đầu tư, các sản phẩm này phải có khả năng khai thác kinh doanh cho thuê, mang lại dòng tiền. Đó có thể là bất động sản thương mại như văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê, shophouse, bất động sản nghỉ dưỡng tại những điểm đến có du lịch phát triển. 

Cùng với đó, các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân như chung cư, nhà đất thổ cư, biệt thự, liền kề cũng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường. 

Mặt khác, cũng cần phải nói thêm rằng không phải sản phẩm nào cũng tăng giá và có thanh khoản. Nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn các bất động sản của chủ đầu tư uy tín, pháp lý hoàn chỉnh, được phát triển một cách đồng bộ, hoàn thiện.

Thay vì đầu tư lãi vốn, đầu cơ đất nền để lướt sóng, đợi tăng giá, các nhà đầu tư cần thay đổi chiến lược, xác định đầu tư vào các bất động sản dòng tiền trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan