Thêm 1.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân tại TP.HCM

UBND thành phố Thủ Đức (TP.HCM) vừa tiến hành khởi công dự án 1.000 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân. 

Dự án do Công ty cổ phần Thủ Thiêm Group làm chủ đầu tư, với sự tài trợ vốn của Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước (HFIC) và đơn vị thi công là Công ty cổ phần Xây dựng Phước Thành.

TP.HCM giải bài toán nhà ở cho công nhân
Dự án 1.000 căn nhà ở công nhân vừa được khởi công ở TP Thủ Đức

Dự án tọa lạc tại phường Thạnh Mỹ Lợi, nằm trên khuôn viên có diện tích gần 21.000m2, diện tích xây dựng hơn 12.000m2, với hơn 1.000 căn hộ, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.200 tỷ đồng.

Dự án được đầu tư đầy đủ các tiện ích như: nhà trẻ, hồ bơi, công viên, hệ thống sân bãi, thể dục thể thao ngoài trời… đáp ứng nhu cầu sinh sống cho khoảng hơn 3.000 người. 

Dự kiến 1.000 căn hộ này sẽ hoàn thành vào quý IV/2024 để bàn giao cho công nhân vào sinh sống.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho biết đây là dự án dành cho công nhân đầu tiên được xây dựng trên địa bàn thành phố Thủ Đức đáp ứng các tiêu chí và chủ trương chung của TP.HCM.

Theo thống kê của UBND thành phố Thủ Đức, hiện trên địa bàn thành phố đang tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất lớn như: Linh Trung 1, Linh Trung 2, Bình Chiểu, Cát Lát, Khu công nghệ cao… với gần 200.000 công nhân lao động. Trong đó, khoảng 70% công nhân tại các địa phương khác đến thành phố Thủ Đức sinh sống và làm việc, đang có nhu cầu về chỗ ở.

Phần lớn công nhân đang tạm trú trong các phòng trọ chật chội, chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cũng như chất lượng cuộc sống, nhu cầu sinh hoạt.

Nhà ở xã hội hụt hơi

Trước đó UBND TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị triển khai kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn. Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua cho thấy tình hình dịch bùng phát mạnh, phức tạp ở những địa bàn có mật độ dân số cao, nhiều khu nhà trọ công nhân có diện tích chật chội, điều kiện sống không đảm bảo.

Cùng với đó là hình ảnh hàng nghìn công nhân lao động di chuyển bằng phương tiện cá nhân về quê ở miền Tây khiến các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM bị thiếu lao động khi đi vào hoạt động trở lại.

Vì vậy, đã có ý kiến đề xuất TP.HCM nên xây dựng 1 triệu căn nhà xã hội, nhà giá thấp cho công nhân mua hoặc thuê làm chỗ ở và coi đây là một trong những cách giữ công nhân ở lại thành phố.

Tin liên quan