Thẻ tín dụng: Cơ hội chi tiêu hay cái bẫy tài chính của người trẻ?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng mà người sở hữu có thể dùng để thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ. Điều này có nghĩa là bạn “mượn” một số tiền của ngân hàng để mua sắm, chi tiêu và cuối kỳ sẽ phải trả lại đầy đủ cho ngân hàng.

Khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể chi tiêu trước tiền trả sau đối với bất cứ giao dịch nào như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt phòng, đặt vé máy bay… Do vậy, thẻ tín dụng đang dần phát triển và trở nên phổ biến trong cuộc sống của giới trẻ hiện nay. 

Đời sống được nâng cao cũng là lúc chúng ta có nhiều nhu cầu hơn trong việc chi tiêu. Thẻ tín dụng sẽ là công cụ nhằm đảm bảo được thanh khoản trong việc mua sắm. Ngoài ra, việc các ngân hàng thi đua tăng cường những chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho chủ thẻ tín dụng cũng khiến sức hút của chiếc thẻ này ngày một tăng lên với người trẻ. 

1. Thẻ tín dụng – Vật phòng thân khó thể thiếu của người trẻ 

Ở các thế hệ trước, các bạn 8X hoặc 9X đời đầu chủ yếu chi tiêu bằng thu nhập hiện có và tiết kiệm. Còn ở những thế hệ trẻ nối tiếp hiện nay, đặc biệt các bạn Gen Z ta thấy đặc điểm nổi bật tiêu dùng của họ chính là sử dụng thẻ tín dụng. Ở họ, có một sự thật ai cũng nhận ra là cầm rất ít tiền mặt trong người. Đôi khi đến 5.000 hay 10.000 gửi xe cũng phải mượn nhau tiền vì quên đi rút tiền. Nhưng khi vào đến trung tâm thương mại hay những cửa hàng xa xỉ, họ vẫn sẵn sàng quẹt thẻ những món đồ, những bữa ăn trị giá từ hàng triệu đến chục triệu đồng. 

Chúng ta không thể phủ nhận tác dụng hữu hiệu của thẻ tín dụng tới chi tiêu cá nhân cũng như nền kinh tế hiện nay. Đây như là một công cụ kích cầu nhằm gia tăng chi tiêu và phát triển nền kinh tế vĩ mô nói chung. Còn với người dùng, nó là một công cụ đảm bảo thanh khoản, thoải mái mua bán mà ít cần để ý trong ví còn bao nhiêu tiền. 

Thẻ tín dụng: Cơ hội chi tiêu hay cái bẫy tài chính của người trẻ? - Ảnh 1.

Mặt khác, thẻ tín dụng nhiều lúc là vật báu giúp bạn không bỏ lỡ những cơ hội mua sắm, săn sale không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới nhờ tính năng thanh toán quốc tế. Nhờ vậy, có một chiếc thẻ tín dụng hữu dụng trong tay là bạn sẽ cảm nhận bản thân được tận hưởng cuộc sống và mua sắm một cách dễ chịu và thoải mái hơn. Đặc biệt, nhờ thẻ tín dụng bạn cũng có thể bắt đầu học cách “kinh doanh xổi” – mua hàng sale và bán lại với mức giá chênh lệch. Đã có rất nhiều bạn trẻ kiếm được những khoản lãi kha khá khi tập kinh doanh xổi nhờ thẻ tín dụng. 

Ngoài ra, các ngân hàng hiện nay còn đưa ra hàng loạt các hình thức khuyến mãi khi sử dụng thẻ tín dụng như hoàn tiền khi mua sắm, tặng quà, tích điểm. Nhờ vậy, mà việc sở hữu thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng ngày càng trẻ hóa đối tượng sử dụng. 

2. Cái bẫy tiêu dùng tín dụng 

Thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi nhưng trên thực tế bạn có thắc mắc “Sao ngân hàng lại có thể thoải mái cho bạn vay nợ mà không tính lãi như vậy không”. Thực tế bạn đã lầm. 

Khi kích hoạt chiếc thẻ cũng là lúc bạn bắt đầu thế chấp “uy tín” để mượn nợ hợp pháp từ ngân hàng theo những điều kiện ràng buộc kèm theo. Thông thường, khách hàng sử dụng thẻ credit card sẽ được tận hưởng ưu đãi miễn lãi suất tối đa 45 ngày. Nếu số tiền thanh toán ít hơn tổng dư nợ phải trả, phần nợ còn lại sẽ được tính lãi suất và chuyển sang kỳ kế tiếp. 

Xin nhắc lại, nợ thẻ tín dụng là loại nợ đáng sợ nhất bởi lãi suất rất cao. Hiện lãi suất các ngân hàng tính đều khá cao, từ 20-30%/năm. Như vậy, nếu chẳng may bạn quên thời hạn thanh toán thẻ tín dụng hoặc trót chi tiêu quá đà và không đủ số tiền để trả nợ thẻ đúng hạn rất có thể bạn sẽ bị gánh một mức lãi suất cao ngất ngưởng đồng thời cũng bị phạt phí trả chậm. 

Thẻ tín dụng: Cơ hội chi tiêu hay cái bẫy tài chính của người trẻ? - Ảnh 2.

Mặt khác, thẻ tín dụng vốn chỉ chủ yếu để thanh toán tiêu dùng và khi bạn rút tiền mặt sẽ phải chịu mức phí cao theo ngày. Do vậy nếu chẳng may bạn phải rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để chi tiêu thì phải nhanh chóng hoàn lại số tiền trong thời gian sớm nhất để hạn chế việc đóng mức lãi cao ngất ngưởng. 

Một điều nguy hiểm nữa khi chúng ta sử dụng thẻ tín dụng là người trẻ rất dễ rơi vào vòng xoáy nợ nần không lối thoát. Việc cầm thẻ tín dụng trong tay giúp chúng ta thoải mái trong chi tiêu. Nhưng song hành với việc thoải mái chi tiêu cũng dễ khiến chúng ta mất đi kỹ năng quản trị tài chính bản thân. 

Và rồi hằng tháng chúng ta đều lập lại một vòng xoáy Vay nợ – Chi Tiêu – Trả nợ. Nó sẽ thành vòng luẩn quẩn khiến bạn không thể thoát và rất khó có những khoản tiết kiệm dự phòng cho bản thân. Cứ đầu tháng bạn phải trả nợ, rồi đến tầm giữa tháng hết tiền, chi tiêu dè sẻn rồi lại dùng thẻ tín dụng vay tiêu dùng. Và đặc biệt khi gặp phải các biến cố về tài chính và thu nhập, bạn rât dễ bị vỡ nợ và trở thành nợ xấu của ngân hàng. 

3. Hãy biết sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh

Thẻ tín dụng có những lợi ích to lớn và trợ thủ đắc lực trong chi tiêu của người trẻ hiện đại. Nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ đẩy chúng ta lâm vào cảnh nợ nần nếu ta chưa hiểu đúng và sử dụng chiếc thẻ này đúng cách. Vậy nên, để sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh hãy đừng quên những lưu ý sau: 

– Tìm hiểu và ghi lại những thông tin quan trọng liên quan đến việc mở thẻ như thời điểm chốt sao kê, lãi, phí trả chậm, phí rút tiền mặt,…để có kế hoạch tài chính và chi tiêu phù hợp với thu nhập hằng tháng. 

– Phân chia các khoản thu nhập tài chính và chi tiêu rõ ràng, đặt ra các khoản và giới hạn chi tiêu của thẻ tín dụng để đảm bảo bản thân luôn vận hành tài chính cá nhân một cách ổn định, gia tăng các khoản thu nhập tích lũy đồng thời giảm thiểu tối đa các khoản vay, nợ. 

– Lập kế hoạch tài chính và chi trả nếu muốn dùng thẻ tín dụng chi tiêu các món hàng có giá trị lớn. Đảm bảo tài chính và thu nhập cá nhân có thể chi trả các khoản nợ tín dụng mà không ảnh hưởng tới chi tiêu tối thiểu. 

– Đặt lịch thanh toán định kỳ các khoản chi tiêu tín dụng và luôn đảm bảo thanh toán đúng hẹn. 


Đăng Dương

Tin liên quan