The New York Times khuyến cáo 3 cách để mỗi người tự bảo vệ mình khi đi máy bay trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan toàn cầu

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 119 nghìn ca mắc Covid-19 trên toàn cầu , trở thành đại dịch đáng lo ngại. Tình hình dịch diễn biến phức tạp, người dân ở nhiều quốc gia được khuyến cáo hạn chế đi máy bay, nhất là bay sang nước ngoài, thế nhưng trong những trường hợp bắt buộc, nhiều người vẫn phải di chuyển bằng đường hàng không.

Vì thế, tờ The New York Times mới đây đã có một bài viết đưa ra những lưu ý mà hành khách buộc phải nắm rõ khi đi máy bay trong thời điểm này. Có 3 khuyến cáo để mỗi người tự bảo vệ mình khi ngồi tại chỗ ngồi và sử dụng các đồ vật trên máy bay. Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên trong suốt quá trình di chuyển thì bạn nên lưu ý thêm 3 điều sau khi đi máy bay:

1. Hãy chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ

Điều này không bắt buộc, nhưng nên làm. Nghhiên cứu từ Đại học Emory (bang Georgia) chỉ ra rằng, nơi an toàn nhất để ngồi trên máy bay là cạnh cửa sổ trong mùa dịch bệnh. Để đưa ra kết luận, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hành khách và phi hành đoàn trên 10 chuyến bay 3-5 giờ. Kết luận cho thấy những người ngồi ở ghế cạnh cửa sổ hạn chế tiếp xúc phải những người có khả năng mắc bệnh lây nhiễm hơn.

2. Giữ bàn tay của bạn sạch sẽ và tuyệt đối không chạm lên mặt

Bạn có thể vô tình chạm vào các bề mặt đồ vật quanh chỗ ngồi trên máy bay mà không biết. Phương tiện truyền dịch của virus Covid-19 là những giọt dịch li ti có thể tồn tại trên các bề mặt đó lên tới 9 ngày (trong điều kiện thuận lợi). Việc sờ tay vào mặt, mũi sau khi tiếp xúc với bề mặt chứa các giọt dịch (bắn ra từ lần hắt xì hoặc ho của người bệnh) có thể khiếm bạn nhiễm virus. 

Chính vì vậy, việc quan trọng là phải rửa tay thường xuyên, đúng cách với xà phòng diệt khuẩn và không chạm tay vào mặt khi đi máy bay.

3. Khử trùng bề mặt các đồ vật xung quanh chỗ ngồi và các khu vực bạn tiếp xúc trên máy bay

Đây là việc mà siêu mẫu Naomi Campbell đã áp dụng rất lâu trước khi có dịch Covid-19, để đảm bảo vệ sinh chỗ ngồi trên máy bay. Theo tờ The New York Times, đây là việc bạn nên làm để tránh bị mắc virus Covid-19 cũng như các loại virus gây bệnh khác. 

Bạn có thể sử dụng xịt khuẩn, khăn lau khử trùng, cồn 70 độ để làm sạch các bề mặt sau quanh chỗ ngồi trên máy bay của bạn: ghế, chỗ để tay, tựa đầu, khoá dây an toàn, khay ăn, báo chí, nút bấm, màn hình, túi trước/sau… Không có gì xấu khi làm sạch chỗ ngồi của bạn trước khi ngồi. Lưu ý, nếu ghế ngồi của bạn là chất liệu nỉ thì không nên lau vì sẽ tạo độ ẩm thuận lợi cho virus, khi đó hãy dùng xịt khuẩn hoặc cồn rồi lau lại bằng khăn giấy khô.

Ngoài ra, Bernard Camins – Giám đốc Y tế phòng chống nhiễm trùng tại Mount Sinai ở New York cho biết: “Người mắc bệnh có thể đã chạm vào cửa và vòi nước trong nhà vệ sinh. Vì vậy bạn có thể dùng khăn giấy hoặc giấy vệ sinh trong nhà vệ sinh để mở cửa và đóng vòi nước rồi, sử dụng xong phải nhanh chóng vứt vào thùng rác”.

Nguồn: The New York Times.


Theo Anna

Tin liên quan