Thất bại là điều “tất lẽ dĩ ngẫu” xảy ra trong cuộc đời: Không có khó khăn, không trưởng thành, không thành công

Sự thất bại giúp ta suy xét và nhìn nhận mọi việc một cách chính xác hơn. Cho dù bạn đang cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo tốt, thành viên trong câu lạc bộ, bạn bè hay một ai đó thì thất bại chính là một bài học vô cùng giá trị.

Những người thành công không có nghĩa họ chưa từng thất bại và mỗi khi bạn rơi vào hoàn cảnh khó khăn hay phải đối mặt với thất bại hãy nhớ đến những câu nói dưới đây để xem những người thành công nghĩ gì về thất bại trong cuộc đời mình.

“Mọi thứ đều khó khăn trước khi trở nên dễ dàng”.

(Johann Wolfgang von Goethe)

Câu nói này muốn nhắc nhở chúng ta rằng con đường đi đến thành công chẳng có lối tắt nào cả. Nếu muốn trở nên chuyên nghiệp ở một lĩnh vực nào đó thì trước hết đều phải trải qua quá trình phấn đấu nhọc nhằn. Việc bạn chưa giỏi không phải là điều đáng xấu hổ, mà đó chính là nơi để bạn bắt đầu.

“Thành công không được xây dựng từ thành công, càng không phải từ đại thành công. Mà đại thành công có được chính từ thất bại, thất vọng và thậm chí từ thảm họa”.

(Sumner Redstone)

Từ “thảm họa” trong câu nói này rất hay vì nó cho thấy ngay cả thời điểm tồi tệ nhất cuộc đời cũng có thể dẫn ta đến những khám phá vĩ đại, những thành công to lớn sau này. Không phải ai cũng đủ ý chí, năng lượng để theo đuổi giấc mơ của mình và không phải ai cũng giữ nguyên được nhiệt huyết, khát vọng dài lâu. Khi chưa có được sự thành công, nhiều người thường cảm thấy thất vọng và chán nản. Tuy nhiên, khi hoạt động trong một lĩnh vực mới, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, điều đó thực sự là thách thức to lớn đối với bất kỳ ai. Nỗi sợ sẽ xuất hiện nhanh chóng, nhiệt huyết ban đầu giảm dần. Sau khi bị nỗi sợ hãi đè bẹp, hầu hết mọi người đều bỏ cuộc giữa chừng.

“Trước tiên điều tôi muốn biết không phải là bạn đã thất bại ra sao, mà là bạn đã chấp nhận nó như thế nào.”

(Abraham Lincoln)

Cuộc sống luôn đặt ra cho chúng ta muôn vàn khó khăn, thử thách và cho dù có thất bại biết bao nhiêu lần đi chăng nữa thì chúng ta vẫn phải vượt qua và tiếp tục sống. Thất bại là khi làm hỏng việc, không đạt được kết quả như mong muốn nhưng chúng ta phải biết cách chấp nhận sự thất bại để có thái độ sống tích cực. Thất bại ra sao, hậu quả như thế nào không quan trọng, quan trọng là thái độ của chúng ta, biết nhận thức, biết bình tĩnh giải quyết vấn đề, rút kinh nghiệm cho bản thân. Khi thất bại nhất định phải giữ được sự minh mẫn để tìm hiểu nguyên nhân, rồi dũng cảm đối mặt, không né tránh, không đổ lỗi cho bất kỳ ai.

Thất bại là điều tất lẽ dĩ ngẫu xảy ra trong cuộc đời: Không có khó khăn, không trưởng thành, không thành công - Ảnh 1.

“Thất bại là gia vị tạo nên sự ngon miệng của thành công”.

(Truman Capote)

Tác giả Truman Capota đã nói lên một sự thật rằng tất cả những đều “không hay” xảy đến với chúng ta đều cần thiết, giúp ta biết quý trọng những thứ “tốt đẹp”. Không có cái xấu thì sẽ không có cái tốt để ta biết trân quý phải không?

“Tôi biết thế nào là nguy hiểm. Nhưng tôi vẫn muốn làm điều đó vì tôi muốn thế. Phụ nữ cũng như đàn ông, phải thử thách bản thân mình. Khi họ gặp thất bại, thất bại đó sẽ là một thử thách đối với những người khác”.

(Amelia Earhart)

Câu nói này thực sự rất ấn tượng vì nó hoàn toàn nghiêng về sự thất bại, cho chúng ta thấy dù có thất bại thì sai lầm của ta vẫn sẽ là cơ hội để người khác học tập và tiến bộ.

“Sự thất bại đến với nhiều người là khi họ không nhận ra họ đã ở gần thành công như thế nào trong giây phút quyết định từ bỏ”.

(Thomas Edison)

Câu nói này muốn nhắc nhở rằng chúng ta thường không thể nhìn thấy “một bức tranh lớn” ngay khi đang mắc kẹt trong thất bại tại thời điểm đó. Nếu có thể bước ra ngoài khó khăn hiện tại, chúng ta có thể nhận ra bản thân thực sự đã làm tốt đến mức nào.

“Sai lầm là cánh cổng của khám phá”.

(James Joyce)

Những khám phá lớn nhất của con người thường được tạo ra từ sai lầm và đó là cách mà chúng ta phát triển bản thân.

Thất bại là điều tất lẽ dĩ ngẫu xảy ra trong cuộc đời: Không có khó khăn, không trưởng thành, không thành công - Ảnh 2.

“Hãy luôn nhớ rằng mình sẽ chết chính là công cụ quan trọng nhất để giúp tôi đưa ra những quyết định lớn trong cuộc sống. Vì hầu như tất cả mọi thứ – tất cả những mong đợi, niềm kiêu hãnh, nỗi sợ mất mặt hay thất bại – những thứ này sẽ biến mất khi bạn đối mặt cái chết, chỉ còn lại những gì thật sự quan trọng”. 

(Steve Jobs)

Steve Jobs cho chúng ta thấy một “công cụ” tuyệt vời để đối mặt với sự thất bại. Hãy tự hỏi chính bản thân mình rằng liệu thất bại sẽ tồi tệ và đáng sợ đến mức khiến bạn từ bỏ mọi thứ quý giá khác trong cuộc sống không? Steve Jobs cũng cho rằng thời gian của bất cứ ai cũng có giới hạn nên đừng lãng phí sống cuộc đời của người khác. Hãy là chính minh, dám sống cuộc đời mình, sống với tiếng nói của con tim và trực giác để trở thành những gì mình thật sự muốn trở thành. Những thứ khác đều không quan trọng.

“Tôi hy vọng rằng bạn đang sống một cuộc đời mà bạn thấy tự hào. Nếu không cảm thấy như vậy, tôi mong bạn có đủ sức mạnh để bắt đầu lại mọi thứ”.

(Eric Roth, The Curious Case of Benjamin Button)

Chẳng bao giờ là quá sớm hay quá muộn để trở thành một con người mà bạn muốn cả. Tôi hi vọng bạn sẽ nếm trải tất cả những cung bậc cảm xúc trong đời, sẽ gặp gỡ những con người xa lạ, sẽ sống một cuộc sống mà bạn không có gì phải hối tiếc. Nếu cuộc sống hiện tại của bạn không được như vậy, tôi hi vọng bạn sẽ có đủ can đảm và sức mạnh từ trong trái tim để có thể làm lại từ đầu.

Đôi khi, chúng ta thất bại vì bản thân không dám đối mặt với sự thất bại. Chúng ta thường giả vờ rằng mình đang rất vui vẻ, thậm chí tự hào với cuộc sống của mình. Bạn phải có dũng khí để bỏ qua niềm kiêu hãnh và tiếp tục bước lên phía trước nhé!

“Phải trải qua thất bại bạn mới biết được mình có thể vượt qua nó”.

(Tina Fey)

Biết được bản thân mình có thể vượt qua thất bại là một trong những thứ hữu hiệu nhất giúp bạn vượt qua sóng gió của cuộc đời. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ không còn phải sợ gì nữa.

“Tất cả những gì bạn muốn đang nằm ở phía bên kia của nỗi sợ”.

(Jack Canfield)

Một câu nói cực kỳ đơn giản nhưng lại rất mạnh mẽ. Tất cả những điều bạn muốn – sức khỏe, quyền lực, những mối quan hệ, thành công, hạnh phúc hay giàu có – đều nằm ở phía bên kia của nỗi sợ hãi, chỉ cần bạn có đủ can đảm để thử bước qua (hoặc chấp nhận thất bại) để đến được với chúng.

Thất bại là điều tất lẽ dĩ ngẫu xảy ra trong cuộc đời: Không có khó khăn, không trưởng thành, không thành công - Ảnh 3.

Sau khi đọc những câu nói hay về thất bại, chắc hẳn chúng ta đã nhận ra con đường dẫn đến thành công không trải đầy hoa hồng như nhiều người vẫn tưởng. Thậm chí, có những người còn phải trả giá rất đắt thì mới có được thành công như mong đợi. Nếu chỉ vì một chút khó khăn đã khiến chúng ta nản chí thì thành công chắc hẳn sẽ không bao giờ đến vì thành công chỉ đến với những ai biết vượt qua khó khăn và đứng dậy sau mỗi lần thất bại mà thôi.


An Chi

Tin liên quan