Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Diamond Bay Nha Trang

Ngày 17/8/2020, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra, rà soát dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (Diamond Bay Nha Trang – xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) do Công ty TNHH thương mại – xây dựng Hoàn Cầu (Tập đoàn Hoàn Cầu) làm chủ đầu tư.

Đoàn kiểm tra có 7 cán bộ, trong đó Trưởng Đoàn kiểm tra là bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Thanh tra viên cao cấp, Phó Cục trưởng Cục II, Thanh tra Chính phủ. Ngoài 5 cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ, Đoàn kiểm tra còn có ông Phạm Văn Long – Thanh tra viên, Thanh tra Bộ TN&MT và ông Mai Xuân Hưng – Phó Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa.

Thanh tra Chinh phu kiem tra du an Diamond Bay Nha Trang
Dự án Diamond Bay Nha Trang bị người dân phản ứng.

Nội dung Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện là kiểm tra, rà soát đối với những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Diamond Bay Nha Trang, đề xuất giải pháp theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 3/6, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân TP. Nha Trang liên quan đến dự án Diamond Bay Nha Trang.

Theo đó, một số người dân cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân; quá trình thu hồi đất đai của rất nhiều hộ dân đã không đảm bảo căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản, trong đó không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ;

Một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có 7 tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên và ngày xác lập; trong quá trình triển khai dự án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân nhưng chính quyền các cấp không tổ chức họp dân, giả mạo biên bản họp dân để làm thủ tục cưỡng chế thu hồi đất.

Thanh tra Chinh phu kiem tra du an Diamond Bay Nha Trang
Bên trong dự án Diamond Bay Nha Trang bị khiếu nại suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, sau khi thu hồi trái phép diện tích đất lớn nhưng dự án không triển khai trong thời hạn quy định, việc thu hồi đất do không rõ vị trí, mốc giới, ranh giới từng hộ dân, đất công cộng xen kẽ… đã dẫn đến thu hồi dư một diện tích đất rất lớn, nhiều diện tích đất do UBND tỉnh cho Công ty Hoàn Cầu thuê không được tính thuế là vi phạm pháp luật.

Ngày 15/6, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo giao TTCP chủ trì, phối hợp với Bộ TN%MT, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án, để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, dự án này nằm trên trục đường Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng) là dự án người dân có đất bị thu hồi khiếu nại, tố cáo gần 20 năm qua.

Tiến Hưng

Tin liên quan