Thành công “bắt” trúng và “khóa” ổ dịch ở Hải Dương, thiết lập bệnh viện dã chiến trong 22 giờ

Ths.Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế sáng 31/1 cho biết, bệnh viện dã chiến thứ 3 của Hải Dương sẽ được đặt tại “tâm dịch” Chí Linh, tránh việc vận chuyển bệnh nhân đi xa khi số ca bệnh trong thời gian tới tiếp tục tăng lên.

Trước đó, bệnh viện dã chiến số 1 và 2 lần lượt được thiết lập tại Trung tâm Y tế Chí Linh và Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Đặc biệt, bệnh viện dã chiến thứ 2 được đặt mục tiêu là cơ sở điều trị cho bệnh nhân nặng, nên đã được trang bị 10 giường cấp cứu và 26 giường điều trị tích cực có kèm máy thở, hệ thống hồi sức cấp cứu.

Bộ Y tế đã tăng cường thêm 30 cán bộ y, bác sĩ về Hải Dương, cùng lực lượng tinh nhuệ đến từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương do PGS.TS Trần Như Dương làm trưởng đoàn trực tiếp theo dõi công tác truy vết, điều tra tiếp xúc, triển khai các công tác lấy mẫu xét nghiệm với số lượng lớn hỗ trợ cho Hải Dương.

Một lực lượng lớn nữa đến từ các em sinh viên năm cuối theo học ngành y cũng đã được chúng tôi đào tạo để sẵn sàng tham gia chống dịch khi cần thiết.

Thành công bắt trúng và khóa ổ dịch ở Hải Dương, thiết lập bệnh viện dã chiến trong 22 giờ - Ảnh 1.

Hình ảnh bên trong bệnh viện dã chiến số 1 được đặt tại TTYT Chí Linh, Hải Dương. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ông Nguyễn Trọng Khoa khẳng định, thành công bước đầu của “chiến dịch” lần này là từ nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Y tế và PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong việc “bắt” trúng ngay ổ dịch. Do đó, đã khoanh vùng kịp thời ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam, là bước quyết định cho dập dịch thành công.

Nếu không kịp thời “khóa” ổ dịch, công nhân đi về quê, trở lại nhà trọ ở các vùng lân cận, hậu quả khi đó vô cùng lớn, khó kiểm soát. Đây là thành công rất lớn trong công tác phòng dịch cách ly.

“Ngoài ra, tỉnh Hải Dương đã kịp thời triển khai thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ Y tế. Với sự nỗ lực và hỗ trợ từ Bộ Y tế chỉ trong thời gian phải nói là “kỷ lục” – 22 giờ, chúng ta đã có Bệnh viện dã chiến số 2 với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm từ Bệnh viện Bạch Mai, sẵn sàng cứu chữa người bệnh”, ông Khoa nói.

Với 2 bệnh viện dã chiến nhanh chóng đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng có đủ cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP Chí Linh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của TP, cho biết sau 3 ngày khẩn trương triển khai các biện pháp, tỉnh đã khoanh vùng được các ổ dịch. Những người thuộc diện tiếp xúc gần như F1, F2 đã được truy vết, điều tra.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Chí Linh đã vào cuộc khẩn trương, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó đã lập 11 chốt chặn phong tỏa thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo và Công ty TNHH POYUN tại Khu công nghiệp Cộng Hoà.

TP Chí Linh bố trí điểm cách ly tại cơ sở 2 trường Đại học Sao Đỏ, Trường Cao đẳng Licogi, các trường học trên địa bàn thành phố.


Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tin liên quan