Thành công bắt đầu đầu từ một tâm trí rộng mở: Nhắm đúng “điểm mù”, phá tan cản trở, đỉnh cao nào cũng có thể vươn tới

Tư duy giới hạn, lựa chọn cho cuộc sống cũng hạn hẹp

Những nhận thức về bản thân, bạn nghĩ bạn có thể và không thể làm gì đang định hình hiện tại và tương lai, đồng thời chỉ ra những trải nghiệm của bạn trong cuộc sống. Chúng có thể cản trở sự tiến bộ hoặc thay đổi cuộc sống của bạn một cách ngoạn mục.

Nhiều người không cởi mở như chúng ta nghĩ – mỗi con đường chúng ta đi thường được quyết định bởi kinh nghiệm sống, niềm tin, sự củng cố xã hội, phản ứng sinh lý và hiểu biết. Không có gì tệ hơn là nghĩ lại về những cơ hội và trải nghiệm bị bỏ lỡ trong cuộc sống của bạn chỉ vì bạn tự nhốt mình trong chiếc hộp nhỏ của chính mình.

Chúng ta phạm sai lầm vì hiểu sai hoặc không chịu chấp nhận sự thật “xấu xí”.Thế giới quan hạn chế quyết định sự lựa chọn hạn hẹp của chúng ta. “Những định kiến thách thức khả năng tiếp nhận thông tin mới của con người. Điều này khiến chúng ta khó có thể duy trì một tâm trí cởi mở với những ý tưởng mới”- Thorin Klosowski

 Thành công bắt đầu đầu từ một tâm trí rộng mở: Nhắm đúng điểm mù, phá tan cản trở, đỉnh cao nào cũng có thể vươn tới - Ảnh 1.

Tất cả chúng ta đều có xu hướng thiên vị – thật khó để nhìn nhận cả hai quan điểm cùng một lúc. Nhưng nếu bạn chọn suy nghĩ sâu hơn, cơ hội đưa ra lựa chọn tốt hơn tăng lên đáng kể. Nhà văn F. Scott Fitzgerald từng nói: “Thử thách lớn nhất đối với trí thông minh là khả năng nhìn nhận hai ý tưởng trái ngược nhau trong đầu mà vẫn giữ được sự tỉnh táo”.

Tư duy mở cho phép bạn có được một tầm nhìn mới mẻ về ý tưởng, sản phẩm hoặc phân tích thông tin tốt hơn, và tạo ra sức mạnh tư duy đột phá, sáng tạo. Trong một bài báo trên tạp chí Esquire (tháng 2 năm 1936) Fitzgerald đã viết:

“Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy rằng mọi thứ là vô vọng và vẫn quyết tâm làm cho chúng khác đi. Triết lý này phù hợp với hành trình trưởng thành của tôi, khi tôi thấy điều không thể, không thể tin được, thường là điều không thể, trở thành sự thật. Bạn hoàn toàn có thể chi phối cuộc sống nếu bạn tư duy sáng suốt, cởi mở.

Tôi luôn phải giữ cân bằng giữa ý niệm về sự nỗ lực vô vọng và ý thức phải đấu tranh; niềm tin không thể tránh khỏi thất bại và vẫn quyết tâm thành công – và hơn thế nữa, mâu thuẫn giữa quá khứ và hướng tới tương lai.”

Những người sống khép kín xem các lựa chọn nghề nghiệp, thói quen và đặc điểm tính cách của họ là cố định. Vì vậy họ ít sáng tạo, thường làm những việc tương tự nhưng lại mong đợi nhiều kết quả khác nhau. Họ từ chối xem xét các mô hình, nguyên tắc, khuôn khổ mở ra nhận thức về cuộc sống và chấp nhận cuộc sống hiện tại.

Những người có suy nghĩ khép kín đang giới hạn bản thân trong một vài lựa chọn. Khi mở rộng tâm trí, họ hoàn toàn có thể cải thiện cơ hội thành công hoặc tiến bộ nhanh hơn.

Những người có suy nghĩ cởi mở nhìn nhận cuộc sống biến đổi không ngừng có khuynh hướng tự làm việc. Với một tâm trí cởi mở, ít nhất, họ có khả năng cân nhắc tất cả các trường hợp có thể xảy ra trước khi lựa chọn con đường thích hợp cho mình.

Xác định các “điểm mù” và học cách chinh phục chúng

Khi bạn không thể nhìn nhận các tình huống, nghi ngờ về những bước tiếp theo trong cuộc sống hoặc khi bạn cảm thấy quá tự tin, hãy nhắc nhở bản thân tìm hiểu sâu hơn. Xem xét các lựa chọn khách quan hoặc hoặc tốt hơn là tìm kiếm lời khuyên từ một chuyên gia hoặc một bên trung lập nếu bạn có thể. Điều đó sẽ giúp bạn đạt được góc nhìn khách quan về tình huống.

“Tư duy cởi mở có thể là tạo ra một cuộc đấu tranh liên tục chống lại những gì bộ não của bạn đã quen. Nhưng kết quả là, bạn sẽ xử lý thông tin tốt hơn để đưa ra những đánh giá thông minh”-John Brown, nhà tâm lý học và tư vấn phát triển tổ chức cho Công ty tư vấn & môi giới bảo hiểm EPIC cho biết.

Theo nhà tâm lý học nhận thức nổi tiếng Jean Piaget: “Bộ não của chúng ta đưa ra toàn bộ ý tưởng. Toàn bộ ý tưởng này được gọi là “lược đồ”. Lược đồ bao gồm kinh nghiệm sống, niềm tin, sự củng cố xã hội và thế giới quan cá nhân của chúng ta”.

 Thành công bắt đầu đầu từ một tâm trí rộng mở: Nhắm đúng điểm mù, phá tan cản trở, đỉnh cao nào cũng có thể vươn tới - Ảnh 2.

Có thể khó thay đổi suy nghĩ của bạn về niềm tin đã hình thành từ lâu, nhưng nếu bạn sớm tiếp cận những chân lý mới, bạn sẽ sớm chuyển sang hành động đúng đắn. Cởi mở cũng khiến bạn dễ tiếp cận và trở nên thú vị trong mắt người khác.

Phải mất thời gian và thực hành để có một tâm trí cởi mở thực sự, và hầu hết mọi người không bao giờ thành công một cách dễ dàng. Để duy trì một tinh thần cởi mở, bạn phải xây dựng chiến lược cho mình.

Một khi bạn biết những thành kiến ​​của mình là gì, việc tiếp cận những ý tưởng, nguyên tắc, cơ hội mới để thúc đẩy cuộc sống và sự nghiệp của bạn dễ dàng hơn. Những người thông minh nhất phân tích những gì họ nói, những gì họ đọc hoặc nghe và tập hợp chúng thành kiến thức và kỹ năng cho mình.

Bạn liên tục thay đổi, tốt hơn hoặc tệ hơn. Bạn của hôm nay có thể khác bạn ở ngày mai, vậy tại sao bạn phải cố gắng nhét mình vào một hộp duy nhất? Hãy cho bản thân cơ hội để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình bằng cách mở rộng tâm trí, tư duy của chính mình.

Theo Thrive Global


Theo Lưu Ly

Tin liên quan