Tết này doanh nghiệp địa ốc thưởng gì cho nhân viên?

Mỗi dịp Tết đến câu chuyện thưởng Tết luôn trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm. Ngoài thưởng bằng tiền mặt nhiều doanh nghiệp địa ốc đã quyết định thưởng nhà, thưởng xe, cổ phiếu… cho nhân viên với giá trị lên tới hàng tỷ đồng.

Tại lễ tổng kết năm 2017 mới đây, C.T Group công bố trao tặng cho nhân viên xuất sắc hai mẫu ôtô phiên bản mới thuộc dòng xe 7 chỗ đa năng được giới mê ôtô đánh giá cao. Theo đại diện Tập đoàn, ngoài ôtô, C.T Group còn khen thưởng nhân viên bằng phiếu tích lũy an sinh để mua nhà, tiền mặt và nhiều quà tặng giá trị khác.

Đa dạng phần thưởng Tết

Tương tự, chuyện thưởng Tết của nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng “khủng” không kém.

Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA thuộc Tập đoàn CenGroup nếu như năm ngoái thưởng Tết cho nhân viên xuất sắc 11 chiếc ô tô hạng sang, trị giá mỗi chiếc cả tỷ đồng thì năm nay, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch CenGroup cho biết, doanh nghiệp sẽ chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên. “Ngoài thưởng Tết bằng hiện vật như nhà ở, ô tô Mazda CX5, Honda CRV, Camry… doanh nghiệp sẽ thưởng bằng cổ phiếu” – ông Hưng khẳng định.

Ông Nguyễn Vũ Cao – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Vạn Khang Phát cho hay: Thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 đã được Công ty treo thưởng nhiều mức hấp dẫn hơn năm trước nhằm khích lệ những nhân viên có nhiều đóng góp và đạt kết quả kinh doanh tốt. Cụ thể, đối với lãnh đạo xuất sắc toàn hệ thống sẽ được thưởng một chiếc ô tô Mercedes e300, trị giá khoảng 3 tỷ đồng.

Đối với những nhân viên kinh doanh có kết quả kinh doanh tốt nhất công ty sẽ được thưởng một chuyến du lịch châu Âu, trị giá khoảng 80 triệu đồng. Với nhân viên kinh doanh có kết quả về thứ nhì sẽ được thưởng một chuyến du lịch Singapore, trị giá khoảng 30 triệu đồng. Còn với các nhân viên ở bộ phận khác Công ty sẽ thưởng tháng lương thứ 13 kèm theo quà Tết.

Còn ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc tiết lộ, mức thưởng Tết năm nay 2 – 5 tháng lương. Theo ông Quyết, những người môi giới bán được vài căn hộ trong 1 tháng, ngoài tiền hoa hồng nhận được trong năm, cuối năm có thể nhận về mức thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng. Đây cũng là mức thưởng chung của nhiều sàn giao dịch bất động sản khác.

Đại diện sàn giao dịch Hòa Phát Land cho biết, công ty trích từ lợi nhuận kinh doanh để thưởng, tùy theo năng lực từng nhân viên, nhưng mức chung từ 1 đến 3 tháng lương. Theo vị này, những sàn giao dịch có mức thưởng “khủng” chủ yếu là sàn phân phối các dự án cao cấp bởi chỉ những sản phẩm đó mới có thể tạo doanh thu đột biến.

“Thường các sàn giao dịch không trả hết các khoản tiền cho nhân viên mà tích lại đến cuối năm. Khi chủ đầu tư thanh toán tiền cho sàn sẽ có tiền thưởng cho nhân viên”, vị này nói.

Thưởng ảo?

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, năm 2017, thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh, nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt. Do đó, khả năng thưởng Tết của các công ty bất động sản năm nay sẽ khả quan hơn các năm trước. Nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng tiết lộ, nếu năm ngoái còn khó khăn chỉ thưởng Tết ở mức trung bình 1 tháng thu nhập, năm nay dự kiến sẽ nâng lên gấp đôi.

Còn ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành chia sẻ chuyện thưởng Tết khủng là có thật nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có được điều đó. Ông cho rằng, những doanh nghiệp làm ăn phát đạt, bán được nhiều hàng, thu lợi nhuận cao thì mức thưởng Tết lớn cho nhân viên là tất yếu. Ngược lại cũng có những doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, hàng tồn kho lớn, nhân viên có thể không có thưởng Tết, thậm chí có nguy cơ còn bị nợ lương.

Luật sư Nguyễn Văn Trường – Trưởng văn phòng luật sư Trường cho rằng không khó để doanh nghiệp tạo ra chuyện thưởng ảo. Đó là những khoản thưởng mà như không thưởng, kèm theo điều kiện để được nhận.

“Với các đơn vị phân phối bất động sản hay các sàn giao dịch bất động sản thì cuối năm mỗi nhân viên môi giới có thể được nhận mức thưởng lên đến cả trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng. Bởi lẽ, khoản hoa hồng hàng tháng thường không được các sàn chi trả hết mà tích lại một ít đến cuối năm nhân viên sẽ được lĩnh thêm khoản tiền này. Do vậy, không nên đánh giá uy tín, năng lực của doanh nghiệp chỉ dựa trên việc công bố thưởng Tết” – Luật sư Trường khẳng định.

HỒNG HƯƠNG

Tin liên quan