Tất bật thay nhau nghỉ làm trông con, phụ huynh mát lòng nghe trẻ thỏ thẻ: “ở nhà cùng bố mẹ cả ngày đều vui!”

Với các em nhỏ, cách tổ chức kỳ nghỉ “bất thình lình” của mùa bão Corona cho trẻ cũng có nhiều điểm khác biệt, đòi hỏi bố mẹ phải tinh tế và khéo léo hơn, tận dụng tính tò mò và hay tưởng tượng của trẻ để tinh ý vẽ ra một thế giới quan sinh động, giúp con tự có những hình dung, hiểu biết nhất định về sự nguy hiểm của dịch bệnh.

“Lì xì” cho trẻ bằng khẩu trang y tế

Thay vì vất vả nài nỉ hay ép buộc con đeo khẩu trang, bé sẽ hào hứng hơn hẳn khi được bố mẹ “lì xì” bằng chính món quà hữu ích này, nhân đó giải thích cho trẻ hiểu chiếc khẩu trang này sẽ giúp chắn bớt bụi bặm và tránh cho trẻ chạm vào mũi và miệng khi tay đang bẩn.

Tất bật thay nhau nghỉ làm trông con, phụ huynh mát lòng nghe trẻ thỏ thẻ: ở nhà cùng bố mẹ cả ngày đều vui! - Ảnh 1.

“Huấn luyện” con rửa tay 6 bước đúng cách

Trẻ con luôn thích bắt chước người lớn, nếu bố mẹ khéo léo cho con thấy rửa tay đúng cách là rất ngầu, trẻ sẽ dễ tiếp thu bài học này một cách tích cực và chủ động hơn.

Tất bật thay nhau nghỉ làm trông con, phụ huynh mát lòng nghe trẻ thỏ thẻ: ở nhà cùng bố mẹ cả ngày đều vui! - Ảnh 2.

Giải thích cho trẻ về con virus xấu xí

Trong lúc ăn cùng con, bố mẹ có thể kể cho trẻ nghe về con virus xấu xí đang quậy phá ngoài kia, gây bệnh cho bao người và đe dọa cả gia đình mình, nhẹ nhàng giải thích để trẻ không vòi ăn quà vặt bên ngoài nữa, cứ ăn đồ mẹ nấu để an toàn là trên hết.

Tất bật thay nhau nghỉ làm trông con, phụ huynh mát lòng nghe trẻ thỏ thẻ: ở nhà cùng bố mẹ cả ngày đều vui! - Ảnh 3.

Cả nhà cùng tập thể dục để rèn luyện sức khỏe

Dù dịch bệnh đến rồi sẽ đi, virus rồi sẽ bị các cô chú bác sĩ xử lý hết, bố mẹ có thể nhân dịp này nhắc nhở, khuyến khích trẻ thường xuyên tập thể dục, thể thao đều đặn để luôn vui khỏe và cải thiện sức đề kháng.

Tất bật thay nhau nghỉ làm trông con, phụ huynh mát lòng nghe trẻ thỏ thẻ: ở nhà cùng bố mẹ cả ngày đều vui! - Ảnh 4.

Kiểm tra kiến thức cho cả bố mẹ lẫn con

Để có thể cập nhật các thông tin mới về dịch bệnh cũng như tham khảo ý kiến của chuyên gia, các bậc phụ huynh có thể theo dõi trang Lá chắn Virus Corona trên mạng xã hội Lotus. Mặc dù khối lượng kiến thức này trẻ khó có thể tiếp thu và hiểu ngay, bố mẹ cũng có thể tái hiện những kiến thức quan trọng bằng những so sánh, ví von thú vị để giúp con ít nhiều hiểu về dịch bệnh, thông qua đó dạy trẻ tính tự lập, khuyến khích con có ý thức đề phòng và chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân từ những việc nhỏ nhất.

Tin liên quan