Tập đoàn Lã Vọng: Tháo chạy khỏi Hà Nội, “ôm” nghìn tỷ đi tỉnh

Trong bối cảnh hàng loạt dự án trên “đất vàng” Hà Nội bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm, thì Tập đoàn Lã Vọng lại đang đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các địa phương khác.

Tập đoàn Lã Vọng: Tháo chạy khỏi Hà Nội, "ôm" nghìn tỷ đi tỉnh 1

Dự án khu đô thị Ngôi Nhà Mới tại huyện Quốc Oai với những căn nhà bỏ hoang

Tập đoàn Lã Vọng bước chân vào lĩnh vực bất động sản năm 2008 với dự án khu đô thị Ngôi Nhà Mới (New House City) tại huyện Quốc Oai – Hà Nội. Tưởng chừng sản phẩm đầu tay sẽ thành công rực rỡ khi thị trường đang “sốt nóng”, nhưng Ngôi Nhà Mới ngay lập tức gặp không ít khó khăn.

Dự án nghìn tỷ bỏ hoang, chậm tiến độ

Với số vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng nhưng đến nay phần lớn dự án khu đô thị Ngôi Nhà Mới đều đang dang dở. Chủ đầu tư đã xây dựng 258 lô biệt thự trên diện tích 27,5 ha, được chia làm 4 khu song lập. Giá bán đất nền vào thời điểm đó là khoảng 10 triệu đồng/m2, những căn biệt thự có giá vài tỷ đến trên 10 tỷ đồng.

Đặc biệt, dự án được đầu tư xây dựng vào thời điểm Hà Nội thay đổi địa giới hành chính, bất động sản “nóng” và bị đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, dự án này cũng không tránh khỏi những khó khăn của thị trường bất động sản sau đó và nhiều hạng mục đang đắp chiếu.

Hiện tại nhiều căn biệt thự 3-4 tầng chỉ mới hoàn thiện phần khung cột rồi bỏ hoang. Toàn dự án chỉ có một vài căn biệt thự đã hoàn thiện và có người ở.

Tập đoàn Lã Vọng: Tháo chạy khỏi Hà Nội, "ôm" nghìn tỷ đi tỉnh 2

Dự án Louis City Đại Mỗ được Tập đoàn Lã Vọng sở hữu thông qua hình thức chỉ định thầu

Tại dự án Louis City Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mặc dù đã quá thời hạn bàn giao dự kiến hơn 1 năm nhưng đến nay, nhiều hạng mục tại vẫn đang trong quá trình xây dựng dang dở.

Dự án do Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới (thuộc Tập đoàn Lã Vọng) làm chủ đầu tư được khởi công từ tháng 12/2016. Dự án được quảng bá có diện tích lên tới 30,5 ha, nằm ở vị trí được xem là “đất vàng” của quận Nam Từ Liêm với gần 600 căn liền kề, 28 căn biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp mang phong cách Paris. 

Được biết, đây là dự án mà Lã Vọng được sở hữu thông qua việc thực hiện hợp đồng dự án BT dưới dạng chỉ định thầu bằng việc cải tạo hồ ở quận Long Biên. Nhà thầu thi công dự án là Công Ty CP Xây Dựng Số 1.

Thoái vốn, ‘ôm’ nghìn tỷ đi tỉnh

Tập đoàn Lã Vọng còn được biết đến khi góp vốn đầu tư dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Dự án được phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2007, tổng diện tích đất trong ranh giới lập dự án xấp xỉ 23,9 ha.

Khi đó, UDIC và Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Nội (đơn vị lập và hoàn thành quy hoạch dự án) được giao phối hợp với cơ quan chức năng để công bố quy hoạch chi tiết.

Công ty này đã cùng hai doanh nghiệp có liên quan với Tập đoàn Lã Vọng là Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới và Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Louis, lập ra Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai (Công ty Hoàng Mai) để thực hiện dự án trên.

Tuy nhiên, đến năm 2018, Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới và Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Louis đồng loạt thoái vốn khỏi Công ty Hoàng Mai.

Trong khi các dự án ở Hà Nội không được suôn sẻ, thì Tập đoàn này quyết tâm lấn sân ra các tỉnh. Bằng chứng là Liên danh Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam (VFI Group) và Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới (thuộc Tập đoàn Lã Vọng) là đơn vị duy nhất trúng sơ tuyển dự án Khu đô thị mới Trung Minh A tại Hoà Bình có tổng mức đầu tư 1.126 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều thông tin gần đây cho thấy, Tập đoàn Lã Vọng đang có ý định chuyển hướng đầu tư bất động sản về tỉnh Thanh Hóa, thông qua dự án Newhouse City. Nhóm cổ đông gồm: Ngôi Nhà Mới, Đại Việt, Đại An, Louis từng góp vốn thực hiện loạt dự án của Tập đoàn Lã Vọng.

Trước đó, liên danh CTCP Lã Vọng Group và CTCP Tập đoàn Đầu tư Tài chính Việt Nam (VFI Group) ngày 18/4/2019 đã có văn bản đề xuất chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và đầu tư các dự án trên địa bản tỉnh Phú Yên.

Trên cơ sở xem xét quy hoạch và đề xuất của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Phú Yên ngày 3/6/2019 có thông báo cho phép liên danh Lã Vọng – VFI Group tài trợ bằng sản phẩm quy hoạch thông qua việc lập: Đồ án quy hoạch chung khu vực xung quanh đầm Ô Loan, huyện Tuy An; Nhiệm vụ và Đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 các lô N-04, N-05, N-13, N-14, N-17, N-24, H-01, K7 nhằm cụ thể hoá đồ án quy hoạch chung đô thị Ô Loan; Nhiệm vụ và Đồ án quy hoạch chung tỉ lệ 1/5.000 khu Hòn Yến, xã An Hoà, huyện Tuy An.

Thông báo của UBND tỉnh Phú Yên khẳng định việc tài trợ lập đồ án quy hoạch không đồng nghĩa với việc giao luôn chủ đầu tư, dù vậy không thể phủ nhận liên danh Lã Vọng – VFI Group sẽ có lợi thế rất lớn để sở hữu bộ 3 dự án trên địa bàn.

THIÊN BÌNH

 

Tin liên quan