Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho biết ăn 25 gram thịt này mỗi ngày làm tăng 44% nguy cơ sa sút trí tuệ

Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn dẫn đến nguy cơ bị sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ chỉ ra rằng ăn 25 gram thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, xúc xích Ý hoặc thịt bò bắp mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ lên 44%.

Theo Janet E. Cade, một chuyên gia trong Nhóm Dịch tễ học Dinh dưỡng của Trường Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Leeds cho biết có hơn 50 triệu người bị sa sút trí tuệ trên thế giới, và có 10 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm. Tại Hoa Kỳ, khoảng 5 triệu người bị sa sút trí tuệ vào năm 2014 và con số này có thể tăng lên 14 triệu người vào năm 2060.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân hàng đầu của sa sút trí tuệ, chiếm 60% đến 70% tổng số ca bệnh, và khoảng 5% đến 10% số ca bệnh liên quan đến tắc nghẽn lưu thông máu não, chẳng hạn như sa sút trí tuệ do tai biến mạch máu não. Các yếu tố khác như môi trường, di truyền và lối sống sẽ ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh sa sút trí tuệ.

Cade nói rằng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ thịt có mối quan hệ với nguy cơ mất trí nhớ và nghiên cứu này khẳng định rằng thịt chế biến có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mất trí nhớ.

 Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho biết ăn 25 gram thịt này mỗi ngày làm tăng 44% nguy cơ sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống, di truyền và lối sống

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ tổng số 490.000 người từ Ngân hàng Biobank của Anh, những người từ 40 đến 69 tuổi. Các nhà nghiên cứu yêu cầu họ điền vào một bảng câu hỏi về chế độ ăn uống để đánh giá chế độ của họ trong 24 giờ và ước tính tổng lượng thịt tiêu thụ của mỗi người và số lượng từng loại thịt tiêu thụ.

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập thông tin về các alen apolipoprotein của những người tham gia, có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Thời gian theo dõi là 8 năm, kết quả chi ra các nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ do nhiều yếu tố khác nhau.

Kết quả cho thấy trong số 490.000 người tham gia, có tổng cộng 2896 người mắc chứng sa sút trí tuệ, trong đó 1.006 người mắc bệnh Alzheimer và 490 người sa sút trí tuệ mạch máu. Sau khi điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, địa vị xã hội và các yếu tố khác như hút thuốc, tập thể dục, uống thuốc lá và rượu, người ta thấy rằng ăn 25 gram thịt chế biến mỗi ngày có thể làm tăng 44% nguy cơ sa sút trí tuệ và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tiêu thụ một lượng lớn thịt chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu, nhưng mối quan hệ giữa tiêu thụ và nguy cơ là không đáng kể. Ngoài ra, alen apolipoprotein làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ lên 3-6 lần.

Ngược lại, mỗi phần ăn bổ sung thêm 50 g thịt chưa chế biến mỗi ngày có thể làm giảm 19% nguy cơ mất trí nhớ do mọi nguyên nhân và giảm 30% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

 Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho biết ăn 25 gram thịt này mỗi ngày làm tăng 44% nguy cơ sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

Kết quả đối với gia cầm chưa chế biến và tổng lượng thịt tiêu thụ không có ý nghĩa thống kê.

Kết luận

Một nghiên cứu sinh trong nhóm nghiên cứu, giải thích rằng tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ đang gia tăng trên toàn thế giới, và chế độ ăn uống là yếu tố có thể thay đổi nhiều nhất trong tất cả các nguy cơ.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh khác. Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ giới hạn trong một số nhóm tuổi, đặc biệt thiếu dữ liệu đối với những người trên 70 tuổi. Đây là nhóm có tỷ lệ sa sút trí tuệ cao nhất, có ảnh hưởng lớn hơn đến độ chính xác của dữ liệu tổng thể.

Robert Howard, Giáo sư Tâm thần học Lão khoa tại Đại học College London, Vương quốc Anh, nhận xét rằng đây là một nghiên cứu quan sát không chứng minh được cơ chế của chứng sa sút trí tuệ do ăn thịt chế biến sẵn. Nó chỉ là mối tương quan thống kê giữa hai yếu tố này và có thể chịu sự tác động của các nhân tố khác.

Nguồn: Sohu, Medicalnewstoday


Thuỳ Anh

Tin liên quan