Táo bạo đầu tư vào Cà Ná

Lễ khởi công dự án khu đô thị mới Đầm Cà Ná tại Ninh Thuận cuối tuần qua có thể xem là một hiện tượng khá đặc biệt của thị trường bất động sản.

Đặc biệt là vì đây là một trong số ít dự án bất động sản có quy mô khá lớn được khởi công xây dựng trong hai năm trở lại đây trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bế tắc trong triển khai dự án vì vướng thủ tục đầu tư hoặc chùn tay vì thiếu vốn do kênh huy động vốn từ trái phiếu cũng như vay ngân hàng bị thu hẹp trong bối cảnh giao dịch bất động sản suy giảm nghiêm trọng.

Trong khi một số doanh nghiệp bất động sản có tên tuổi phải tái cơ cấu danh mục đầu tư bằng cách bán bớt dự án hoặc từ bỏ kế hoạch đầu tư thì ACT Holdings, một gương mặt hoàn toàn mới trên thị trường bất động sản, lại táo bạo khởi công dự án khu đô thị mới có tổng vốn đầu tư tới 4.500 tỷ đồng.

Táo bạo là vì, với diện tích đất gần 65ha, khu đô thị mới Đầm Cà Ná là dự án bất động sản có quy mô lớn nhất đã được khởi công ở Ninh Thuận, nhưng không nằm ở nơi có dân cư đông đúc hơn như thành phố Phan Rang-Tháp Chàm mà lại được xây dựng ở Cà Ná – một địa danh hiện chưa có tên trên bản đồ của giới đầu tư bất động sản.

Bao quanh dự án hiện nay là những cánh đồng muối, làng chài tấp nập tàu thuyền, những xưởng sản xuất nước mắm nằm bên những dãy núi đá khô cằn nhô ra biển.

Quyết định đầu tư táo bạo vào Cà Ná
Toàn cảnh làng chài Cà Ná

Tuy nhiên, chủ đầu tư tỏ ra rất tham vọng mang đến một diện mạo mới cho vùng đất đặc trưng với “gió như phang, nắng như rang” một dự án khu đô thị hiện đại với những khu biệt thự, liền kề và chung cư cao tầng nằm xen giữa các công viên và hồ nước cũng như hệ thống hàng chục tiện ích như khu vui chơi cho trẻ em, khu dưỡng sinh cho người già hay trường học, trung tâm mua sắm.

Đem thắc mắc tại sao chủ đầu tư lại xây dựng một dự án khu đô thị nghìn tỷ ở một nơi xung quanh chủ yếu là diêm dân và ngư dân, ông Huỳnh Quang Ý, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Phú Lộc Đất Phan cho rằng, chính những người dân địa phương này là một nhóm khách hàng tiềm năng của dự án trong tương lai.

Ông Ý cho biết, thoạt nhìn, hầu như ai cũng nghĩ ngư dân có thu nhập không cao, nhưng trên thực tế, Ninh Thuận là một trong những ngư trường lớn nhất cả nước và người dân làng chài Cà Ná sở hữu tài sản rất giá trị khi có hàng nghìn tàu cá tập trung ở đây, mỗi tàu có giá trị từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng.

“Nhiều ngư dân rất giàu và họ có nhu cầu mở rộng không gian sống cũng như cơ sở sản xuất chế biến vì làng chài Cà Ná hiện nay rất chật hẹp”, ông Ý nói và cho biết thêm, cách đây gần hai năm, ông đã bán rất thành công một khu đất phân lô gần dự án Đầm Cà Ná, trong đó phần lớn khách mua là người địa phương.

Quan điểm của ông Ý cũng như ông Kiều Anh Tuấn, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP ACT Holdings sẽ không thể chỉ dựa vào nhu cầu mua nhà đất của ngư dân để quyết định đầu tư một dự án khu đô thị mới quy mô lớn ở Cà Ná.

“Đầu tư bất động sản ở đây phải có tầm nhìn 5 đến 10 năm”, ông Ý nhìn nhận.

Tầm nhìn đó được chủ đầu tư chia sẻ tại lễ khởi công khi ông Tuấn khẳng định dự án sẽ mở ra cơ hội “đi tắt, đón đầu” gia tăng giá trị tài sản khi nằm sát bên tổ hợp công nghiệp, cảng biển nước sâu có tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ông Tuấn cho biết, những vùng đất bên cạnh dự án đã được quy hoạch thành khu công nghiệp với diện tích 827ha, bốn tổ hợp nhà máy điện khí LNG 273ha, cảng biển tổng hợp Cà Ná 567ha và những dự án này có thể thu hút tới 56.000 lao động đến năm 2035.

“Dự án khai thác tối đa lợi thế về bất động sản, đô thị nhằm phục vụ nhu cầu của người dân và chuyên gia cùng nhiều tiềm năng phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Ninh Thuận”, ông Tuấn khẳng định và chi biết khu đô thị Đầm Cà Ná sẽ là nơi an cư cho khoảng 9.000 cư dân.

Có mặt tại lễ khởi công, ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết thêm, khu vực Cà Ná là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận, trong đó, ngoài các dự án năng lượng tái tạo là điện gió và điện mặt trời đã đi vào hoạt động, tỉnh rất kỳ vọng vào tác động lan toả của dự án điện khí LNG cũng như dự án cảng biển nước sâu.

Trong đó, mới chỉ có giai đoạn I của dự án cảng biển nước sâu do Tập đoàn Trung Nam đầu tư đã được đưa vào hoạt động một phần và phần tiếp theo đang được xây dựng để có thể đón tàu có tải trọng trên 100.000 tấn, phục vụ cho tổ hợp điện khí cũng như các nhà máy trong khu công nghiệp trong tương lai.

Quyết định đầu tư táo bạo vào Cà Ná 1
Cảng tổng hợp Cà Ná được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển công nghiệp phía Nam Ninh Thuận

Ông Nam cho biết, xây dựng và bất động sản là một trong 5 trụ cột trong định hướng phát triển của tỉnh Ninh Thuận, bên cạnh công nghiệp chế biến-chế tạo; du lịch chất lượng cao; năng lượng và năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao.

Theo định hướng này, tỉnh đang kêu gọi đầu tư vào các dự án bất động sản đô thị và bất động sản du lịch để từng bước hình thành hệ thống đô thị thông minh, hạ tầng đồng bộ, hiện tại và các khu du lịch đẳng cấp cao. Trong đó, dự án khu đô thị Đầm Cà Ná đã được đưa ra đấu thầu và ACT Holdings đã được lựa chọn làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Winland – đơn vị tư vấn phát triển dự án, cho biết, các cổ đông của ACT Holdings đều là những nhà đầu tư có kinh nghiệm và nguồn lực nên dự án sẽ được triển khai đúng tiến độ.

Được biết, ngoài dự án ở Ninh Thuận, một cổ đông lớn của ACT Holdings cùng các đối tác đã được lựa chọn làm chủ đầu tư khu đô thị và du lịch Anh Quang có diện tích 89ha ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Tin liên quan