Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập “khủng” nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới

Tận dụng hàng chục km chạy dài ven biển, cứ vào mùa hè là hoa Sú vẹt sẽ nở bạt ngàn như thảm cỏ, người dân địa phương nuôi ong để lấy mật tự nhiên.

Cận cảnh nuôi ong lấy mật ở vùng nước mặn đê biển Bình Minh (Kim Sơn – Ninh Bình)

Anh Đạt – chủ sở hữu của hơn 300 thùng nuôi ong ở đây chia sẻ, mỗi năm chỉ có khoảng 2 tháng để thu hoạch. Bởi vì Sú vẹt chỉ ra hoa đồng loạt vào giữa tháng 6 đến tháng 8. Trước thời gian này, nông dân sẽ kiếm ong chúa khỏe mạnh để xây tổ.

“Chúng tôi lấy giống từ miền Nam về, bởi vì sẽ không bị ảnh hưởng do phun thuốc trừ sâu. Khi về khu vực này nhân giống sẽ cho ra bầy ong khỏe mạnh”, chủ trại nuôi ong nói.

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 1.

Ho sú vẹt nở bạt ngàn ở biển Bình Minh, Kim Sơn, Ninh Bình

Theo chủ trại nuôi ong, mỗi thùng thường có 7 – 8 khay, sau 20 ngày sẽ thu hoạch khoảng hơn chục kg mật.

“Cứ mỗi lần đến ngày quay mật, chúng tôi phải bắt đầu từ 5h sáng cho mát. Sản phẩm ra đến đâu thì sẽ có người mua đến mua hết ngay tại chỗ mà không cần phải tích trữ”, anh Đạt chia sẻ.

Ông Thành – một người dân quanh năm bám đê biển cho biết kinh nghiệm, mật ong sú vẹt là một thần dược quý giá mà chúng ta nên sử dụng, bởi những tính năng vô cùng hiệu quả mà nó đem lại.

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 2.

Mỗi năm chỉ có 2 tháng thu hoạch nhưng nông dân nhanh chóng thành tỷ phú

Theo người nông dân này, cây Sú vẹt là một loại cây mọc ở ven biển, đặc tính sống là nửa nước và nửa cạn và sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt.

Cây sống trong nước mặn, khi thủy triều lên thì gần như phần cây sẽ bị nước biển phủ kín và thủy triều xuống thì trơ lại nguyên phần gốc.

Do phải sống trong điều kiện khắc nghiệt như vậy nên nó cũng tạo ra loài hoa rất đặc biệt, hoa Sú vẹt. Hàng năm khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 là lúc mà cây Sú vẹt đồng loạt ra hoa, nhưng để khai thác được mật ong hoa sú vẹt ở đây thì rất vất vả vì phải đưa ong ra khu ven biển (không có nguồn nước ngọt).

“Người dân không phải nghi ngờ về chất lượng, bởi vì thiên nhiên ban tặng thì không có phương pháp nào đem lại hiệu quả kinh thế hơn”, ông Thành vui vẻ nói.

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 3.

Nông dân tận dụng mùa Sú vẹt nở hoa nuôi ong lấy mật

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 4.

Mỗi khay như thế này sẽ được trên 1kg mật

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 5.

Mỗi lần thu hoạch người dân phải dậy từ sớm, và phải có bảo hộ

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 6.

Khách mua mật chờ đợi phải ngồi cạnh chiếc bếp đốt khói để xua đuổi bầy ong

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 7.

Người dân đang quay mật

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 8.

Hàng trăm thùng nuôi ong thế này dọc bờ biển

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 9.

Mùa thu hoạch

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 10.

Mật ong nguyên chất rất tốt cho sức khỏe

Mật ong hoa sú vẹt có gì đặc biệt

Đây là loại mật duy nhất được khai thác từ loại cây mọc ngoài biển. Với vùng biển mênh mông rộng lớn, chắc chắn mật ong hoa Sú vẹt không bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Nếm mật ong hoa Sú vẹt chúng ta sẽ thấy vị thơm đặc trưng của mật, đầu lưỡi hơi tê và vị có vị hơi chua thanh. Đây chính là điểm nhấn và điểm khác biệt rõ rệt nhất đối với các loại mật ong khác.

Theo kinh nghiệm, đặc tính sống nửa nước nửa cạn tạo ra loại hoa đặc biệt. Vì vậy, từ xưa người người ta đã sử dụng mật ong hoa sú vẹt để chữa bệnh, ngâm chanh hay sử dụng hàng ngày là tốt nhất vì trong lượng mật ong được khai thác tại vùng biển chứa lượng muối khoáng nhỏ rất tốt cho sức khỏe của con người.

Tạm xa Hồ Tây một hôm, về Ninh Bình thăm bác nông dân thu nhập khủng nhờ nuôi ong lấy mật từ loài hoa ít ai ngờ tới - Ảnh 11.

Người dân nuôi ong lấy mật nhờ hoa thiên nhiên


Minh Ngọc

Tin liên quan