Tại sao cứ cháy nhà ống là khó chạy thoát?

Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận liên tiếp các vụ cháy nhà, chung cư. Trong đó có nhiều trường hợp dẫn đến tử vong do ngạt khí. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra những con số thương vong này? Người dân cần làm gì khi hỏa hoạn xảy ra và cách thoát hiểm an toàn?

Nguyên nhân gây ra đám cháy

Đầu tiên, không thể không kể đến đó là ý thức và sự chủ quan của người dân. Điển hình có thể thấy trong vụ hỏa hoạn gần đây nhất tại thành phố Hồ Chí Minh khiến 8 người tử vong. Nguyên nhân là do người dân trực tiếp sản xuất kinh doanh xi đánh bóng gạch được chế biến từ sáp đèn cầy và dầu lửa tại nhà. Đặc biệt, cơ sở sản xuất chưa có giấy phép hoạt động kinh doanh của chính quyền địa phương.

Thời điểm hiện nay, nước ta đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, khô hanh. Với tần suất sử dụng quá tải điện năng, có thể gây ra các hiện tượng chập, cháy điện. Đây là nguồn gốc chủ yếu gây ra các đám cháy.

Cùng với mật độ dân cư đông đúc như hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Diện tích nhà đất của mỗi hộ dân rất hạn chế. Mọi người dễ dàng nhìn thấy các ngôi nhà cao tầng có kết cấu dạng ống mọc san sát nhau. Các ban công, cửa sổ nhà cũng được người dân quây khung sắt. Với mục đích bảo vệ trẻ nhỏ trong gia đình hay phòng tránh trộm cắp đột nhập. Do đó, khi đám cháy xảy ra, người dân chỉ còn duy nhất lối cửa chính để thoát hiểm.

Không kể đến, ở những khu dân cư đông đúc, có những hộ dân tận sâu trong hẻm nhỏ, lối đi chưa đến 1 mét. Vậy làm sao để một chiếc xe cứu hỏa vào đến nơi khi hỏa hoạn xảy ra? Nếu đợi lực lượng cứu hộ vào đến nơi thì ngôi nhà cũng đã thiêu rụi gần hết. 

Tại sao cứ cháy nhà ống là khó chạy thoát? - Ảnh 1.

Xe cứu hỏa khó tiếp cận đám cháy sâu trong ngõ hẻm

Hiểm họa đến từ “bà hỏa” luôn rình rập khắp nơi và không chừa bất kỳ ai. Đôi khi đến từ sự bất cẩn khi tắt bếp, sự cố chập điện hay cũng có thể đến từ hàng xóm sát vách nhà bạn. Hãy luôn nâng cao cảnh giác và có các biện pháp kỹ năng phòng cháy, thoát hiểm.

Kỹ năng thoát hiểm khi đám cháy xảy ra

Khi phát hiện ra ngọn lửa trong phạm vi nhỏ hẹp, hãy sử dụng bình chữa cháy có sẵn trong gia đình để dập tắt. Trong trường hợp, bình chữa cháy không thể dập tắt ngọn lửa, hãy đưa cả gia đình lập tức rời khỏi nhà. Không được nán lại để lấy đồ đạc, của cải, chỉ mang theo những vật dụng thật sự cần thiết: chìa khóa và điện thoại. Cố gắng thoát ra ngoài nhanh nhất có thể, sau đó tìm cách liên lạc với lực lượng cứu hỏa. 

Trong trường hợp, lửa cháy lớn mà vẫn ở trong nhà, hãy làm ướt cả người và chăn mền. Sau đó, trùm lên người và bịt qua mũi, miệng để lọc bớt khí độc, hoặc dùng mặt nạ chống độc. Do khói và khí độc là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong khi hỏa hoạn. Để tránh ngạt khói, hãy thoát hiểm trong tư thế bò sát đất, cách mặt sàn chừng 20cm và men theo tường tìm lối ra. Hãy nhớ mang theo chìa khóa để mở cửa.

Tại sao cứ cháy nhà ống là khó chạy thoát? - Ảnh 2.

Tư thế thoát hiểm bò sát mặt đất, cách mặt sàn khoảng 20cm.

Dùng mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ bên ngoài qua tay nắm cửa. Nếu nóng phỏng tay và có khói lùa vào, tức là bên ngoài đang cháy rất lớn. Lúc này, nếu mở cửa ra có thể gây tử vong ngay. Khi mở cửa được, hãy mở từ từ để cân bằng áp suất. Chú ý né mặt qua 1 bên, và ngồi xuống dưới tay cầm. Sau khi thoát ra được, lập tức đóng cửa lại để nhốt lửa bên trong.

Hãy linh động thoát thân bằng các lối khác. Những người đang ở tầng 1 có thể thoát ra đường cửa sổ hoặc cửa hông. Người ở tầng trên nếu có thể hãy chui ra ngoài cửa sổ, hoặc đứng tránh lửa trên mái vòm hoặc ban công để lực lượng cứu hỏa dễ nhìn thấy.

Cách thoát hiểm an toàn cho nhà ống

Đối với nhà ống, nhà chỉ một lối thoát hiểm thì việc thực hiện thoát hiểm như trên là rất khó khăn. Vậy nên, phương pháp tối ưu cho những ngôi nhà có thiết kế kiểu này là sử dụng dây thoát hiểm. 

Tại sao cứ cháy nhà ống là khó chạy thoát? - Ảnh 3.

Dây thoát hiểm an toàn và dễ sử dụng

Dây thoát hiểm được lắp đặt ở vị trí thông thoáng như ban công nhà. Nhưng do kết cấu của một số ngôi nhà không có ban công, thiết bị có thể được lắp đặt tại cửa sổ, hay ở tầng tum. Với những ngôi nhà được quây khung sắt bảo vệ nếu có cửa mở để thoát ra ngoài, thì dây thoát hiểm có thể sử dụng ở ban công.

Tại sao cứ cháy nhà ống là khó chạy thoát? - Ảnh 4.

Sự hài lòng của người dân về bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa

Chú ý, hãy ưu tiên người già và trẻ nhỏ thoát hiểm trước. Đối với những trẻ quá nhỏ không thể tự thoát hiểm một mình, hãy để trẻ thoát hiểm cùng với một người lớn.

Với những công nghệ sản xuất cải tiến vượt trội, dây thoát hiểm có khả năng chống cháy ở nhiệt độ cao. Chất lượng được chứng nhận thông qua kiểm định an toàn của Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội. Thiết bị thoát hiểm an toàn và dễ sử dụng ngay cả với người già, trẻ nhỏ và phụ nữ. Với bộ dây thoát hiểm tự động, người dân chủ động hơn trong việc thoát hiểm đám cháy an toàn.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dây thoát hiểm. Hãy sáng suốt chọn mua sản phẩm chính hãng để đảm bảo chất lượng, cũng như sự an toàn của người dùng. Tham khảo dây thoát hiểm chính hãng tại https://nikawa.vn/day-thoat-hiem


Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tin liên quan