‘Sức nóng’ từ khu Đông Hà Nội

Giá bất động sản khu Đông có mức tăng cao nhất thị trường

Nếu như thời gian trước, bất động sản phía Tây Hà Nội được xem là khu vực phát triển sôi động bậc nhất của Thủ đô, thì trong 3 – 4 năm trở lại đây, mọi sự quan tâm của thị trường đang đổ về khu vực phía Đông với một sức nóng rất lớn. Bất động sản phía Đông Hà Nội đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về nguồn cung, giá bán và thanh khoản.

Báo cáo xu hướng thị trường trung – cao cấp Hà Nội năm 2023, triển vọng 2023 – 2025 do Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) công bố cho thấy, từ năm 2017 đến năm 2022, giá chung cư sơ cấp toàn Hà Nội tăng đều qua các năm.

Đáng chú ý, khu Đông mở rộng của Hà Nội có mức tăng giá nhiều nhất thị trường. Cụ thể, Văn Giang – Hưng Yên là khu vực có mức tăng giá cao nhất, đạt 29%/ năm, tiếp theo đó là khu Đông Hà Nội (bao gồm Long Biên, Gia Lâm) tăng 16%/năm. Mức độ tăng giá này vượt xa so với các khu vực khác như phía Tây và phía Bắc Hà Nội chỉ tăng trung bình 7%/năm.

Điều này đang cho thấy sức nóng rất lớn về giá của khu vực phía Đông Hà Nội. Đáng chú ý, ngay cả trong bối cảnh thị trường trầm lắng, giá chung cư mở bán mới tại khu vực phía Đông vẫn ghi nhận mức giá tăng nhẹ. Một số dự án tiêu biểu ảnh hưởng lớn đến giá trung bình trên thị trường của phân khúc này chủ yếu đến từ hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park (tăng 30%), Masteri Waterfront (tăng 26%).

Điều kiện cần để bất động sản phía Đông Hà Nội bứt phá

Về nguồn cung, hiện tại Khu Đông Hà Nội và Văn Giang, Hưng Yên có hơn 70 dự án cao tầng cung cấp cho thị trường hơn 40.000 căn hộ. Dự kiến trong 3 năm tới, nguồn cung cao tầng khu Đông sẽ chào đón thêm khoảng 87.900 căn hộ mở bán mới, chủ yếu đến từ các khu đô thị vệ tinh tích hợp nhiều tiện ích nhất, điển hình như dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire và Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown…

Về thanh khoản, báo cáo tổng quan thị trường chung cư Hà Nội của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cũng cho thấy, trong năm 2022, khu vực phía Đông Hà Nội và Văn Giang (Hưng Yên) ghi nhận khoảng 6.400 căn hộ mở bán mới và khoảng 7.100 căn hộ tiêu thụ.

Ước tính trong quý I/2023, lượng căn mở bán và tiêu thụ trong khu vực đạt lần lượt đạt khoảng 40 căn và 330 căn. Những căn hộ này chủ yếu đến từ các dự án chung cư trong quần thể Vinhomes Ocean Park.

Trong thời gian tới, bất động sản khu Đông Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Các chủ đầu tư lớn chiếm đến khoảng 84% nguồn cung căn hộ tương lai của cả thị trường. Masterise Homes dự kiến sẽ vươn lên dẫn đầu về thị trường Nguồn cung căn hộ mở mới tại Khu Đông và Văn Giang (Hưng Yên) trong vòng 3 năm tới (2023 – 2025) với khoảng 52% thị phần trên tổng số 22.300 căn mở bán mới. Sau Masterise Homes lần lượt là những chủ đầu tư như Mitsubishi, Ecopark Group, Him Lam Copr, Khai Sơn Group…

Hấp lực tăng trưởng lớn

Có rất nhiều nguyên nhân để giải thích cho sự phát triển mạnh mẽ, bứt phá của bất động sản khu đông Hà Nội. Trong đó, đáng chú ý là các lợi thế từ tuyến giao thông kết nối đồng bộ, quy hoạch bài bản và nhiều dự án đô thị mới đã và đang trở thành điểm sáng tăng trưởng cho thị trường bất động sản Thủ đô.

Chỉ trong một thời gian ngắn, khu vực phía Đông Hà Nội đã “thay da đổi thịt” với cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhiều tuyến đường, cây cầu mới được nâng cấp và mở rộng kéo theo sức hút của bất động sản.

Cụ thể, khu Đông Hà Nội đã được quy hoạch là một trong ba trục phát triển chính của thành phố. Theo quy hoạch đô thị sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn 2050, TP. Hà Nội sẽ có 12 cây cầu bắc qua sông Hồng. Bên cạnh đó, trong tương lai, hạ tầng khu Đông còn được nâng cấp bởi 8 tuyến đường sắt Metro. Trong đó, 2 tuyến Metro 8 (đoạn Sơn Đồng – Dương Xá) và Metro 1 (đoạn Gia Lâm – Dương Xá) sẽ trực tiếp đi qua huyện Gia Lâm. Bên cạnh đó là hàng loạt tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 5A, 5B, vành đai 4, vành đai 3,5…

Bất động sản nhà ở tại Hà Nội ảm đạm

Với hạ tầng giao thông được đầu tư một cách bài bản và quỹ đất không bị hạn chế như khu trung tâm và khu Tây, nhiều chủ đầu tư đã và đang xây dựng nhiều dự án bất động sản tại khu Đông. Khu Đông Hà Nội và Văn Giang, Hưng Yên có hơn 70 dự án cao tầng cung cấp cho thị trường hơn 40.000 căn hộ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, khu Đông Hà Nội không chỉ đang có nhiều đột phá về hạ tầng, quỹ đất rất lớn, mà còn có sự kết nối với các địa phương phía Bắc đang có tốc độ phát triển công nghiệp, công nghệ cao như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên. Từ đây, các bất động sản khu Đông sẽ tạo thành một mạng lưới kết nối cơ sở hạ tầng liên vùng, góp phần cực kỳ quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế các địa phương và thị trường bất động sản tại những địa phương này.

“Thị trường bất động sản nhà ở khu Đông sở hữu nhiều yếu tố tiềm năng không kém các khu vực khác, lại rất gần với khu vực trung tâm của Hà Nội, chỉ cách chưa đầy 3km. Trong năm 2023, thị trường nhà ở khu vực này còn nhiều bứt phá hơn nữa”, ông Hà chia sẻ.

Theo phân tích, thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2023 cũng như trong những năm tới còn nhiều biến động trước các yếu tố đầu tư hạ tầng, lãi suất ngân hàng… Đặc biệt, giá nhà đất sẽ được hưởng lợi theo sự phát triển từ hệ thống hạ tầng, giao thông. Việc đầu tư nhiều dự án cầu đường nghìn tỷ đồng tại khu Đông Hà Nội sẽ tạo nên kích thích thị trường ở quy mô cực lớn, đây sẽ là một cú hích cho cho giá nhà ở bứt phá trong năm 2023 và những năm tới.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh quỹ đất tại khu vực trung tâm Hà Nội ngày càng khan hiếm, giá của các bất động sản không ngừng gia tăng, việc mở rộng ra các tuyến đường liên kết vùng sẽ mang lại cơ hội cực lớn cho các dự án bất động sản phía Đông, đặc biệt là dự án đô thị có quy mô lớn.

Các dự án mô hình đại đô thị tiêu biểu tại khu Đông bao gồm Ecopark (2008), Vinhomes Riverside (2011), Vinhomes Ocean Park (2017), Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire và Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown (2022),… Với việc đầu tư đồng bộ, hiện đại, quy mô lớn, trường nhà ở khu Đông không chỉ thiết lập những mặt bằng giá trị mới từ việc nâng cao chuẩn sống cho cư dân, mà các dự án nhà ở trung cao cấp còn như một cực nam châm “hút” cư dân dịch chuyển ra khỏi nội đô cũ. Từ đó giúp giảm tải áp lực cho trung tâm thành phố, hình thành một đô thị mới hiện đại đáng sống tại Thủ đô.

Giá sơ cấp tại nhiều đại dự án của khu vực này ghi nhận luôn ở mức tăng cao so với các khu vực khác, thậm chí tốc độ tăng trưởng giá cao nhất trong 5 năm qua chính là minh chứng cho sức hấp dẫn của bất động sản phía Đông Hà Nội.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, trong ngắn hạn, thị trường nhà ở phía Đông Hà Nội vẫn diễn biến theo chiều hướng tích cực dù cho phông nền chung có nhiều trầm lắng.

Mức giá bất động sản nói chung, nhà ở nói riêng vẫn sẽ giữ nguyên xu hướng tăng. Trong dài hạn 3 – 5 năm tới, thị trường bất động sản khu vực phía Đông Hà Nội nhìn chung vẫn tiếp tục hấp dẫn các khách hàng và nhà đầu tư.

Tin liên quan