Sự khác biệt giữa người với người đôi khi không nằm ở EQ hay IQ: Người kiếm được nhiều tiền thắng ở chỗ không bao giờ lười biếng 4 chuyện

Sự khác biệt giữa người với người đôi khi không nằm ở IQ hay EQ, người EQ thấp có thể dùng cách của mình để đạt được thành công, người IQ thấp cũng có thể dùng sự cần cù của mình để bù đắp. Một người EQ có cao tới đâu, thông minh tới đâu, nếu không giải quyết được vấn đề lười biếng, vậy thì nhất định vẫn sẽ thất bại.

Một người có thể thực sự thành công, thực sự có thể kiếm được rất nhiều tiền, họ không nhất định EQ cao hơn người khác, cũng không nhất định thông minh hơn người khác, nhưng họ nhất định không bao giờ mắc phải 4 kiểu lười này.

1. Không lười trong xã giao

Chúng ta hẳn ai cũng ý thức được tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội trong quá trình phấn đấu phát triển sự nghiệp của mình, nhưng có phải chúng ta thường rất lười khi phải đối diện với những mối quan hệ xã giao phức tạp, quà nên tặng lại không tặng, nên qua lại thì lại muốn bớt phiền, nên đi thăm hỏi thì ngần ngừ mãi không đi thăm người ta một lần, cứ như vậy thì dù quan hệ có tốt tới đâu thì theo thời gian rồi cũng sẽ nhạt dần. Khi có việc gì rồi mới “lân la” tìm tới, e là tâm của đối phương sớm đã nguội lạnh. 

Vì vậy, xã giao, đây là thứ kiên quyết không được lười biếng tạo dựng. Lúc nên đến thăm thì dù bận rộn tới mấy cũng hãy bỏ thời gian ra đến thăm, đây chính là cái mà ta hay gọi là “có qua có lại”, điểm này làm không tốt thì dù có “nhào nặn” mình tốt tới đâu, cuối cùng cũng sẽ vô ích. Xã giao mà không có cái “tâm” ở trong đó thì mối quan hệ đó không đáng để tin tưởng, bởi lẽ tình người mới chính là sợi dây và cây cầu gắn kết con người trong xã hội lại với nhau.

Sự khác biệt giữa người với người đôi khi không nằm ở EQ hay IQ: Người kiếm được nhiều tiền thắng ở chỗ không bao giờ lười biếng 4 chuyện - Ảnh 1.

2. Không lười trong các dịp lễ tết

Thời điểm mấu chốt để thiết lập mối quan hệ giữa người với người đó là vào các dịp lễ tết đặc biệt. Vì vậy, chỉ cần là vào các dịp lễ tết, mọi người tuyệt đối không được lười, nên hỏi thăm hãy hỏi thăm, nên đến thăm hãy đến thăm, nên đáp lễ vậy thì nhất định đừng nghĩ tới nghĩ lui sợ phiền phức, chỉ cần kiên trì, quan hệ xã hội của bạn nhất định sẽ không tồi, đặc biệt là trong các dịp như Trung Thu, Tết dương, Tết âm…, đừng quên những người bạn, người đồng nghiệp bên cạnh mình, hãy gửi tới họ một câu chúc mừng hay hỏi thăm họ một cách chân thành nhất.

Hãy tự vấn lại bản thân mình, vào những dịp đặc biệt, bạn đã bao giờ hỏi han bạn bè hay những người thân xung quanh mình chưa? Bạn đã tặng họ những món quà ý nghĩa hay chỉ đơn giản là gửi tới họ những lời chúc hay chưa? Những chuyện này, vĩnh viễn đừng bao giờ lười biếng, năm nào cũng kiên trì, có vậy mới xây dựng được một nền tảng xã giao kiên cố, lúc bạn cần người ta, họ mới muốn đáp lại bạn, còn cứ đợi nước tới chân mới nhảy, vậy thì vĩnh viễn sẽ không bao giờ kịp.

Sự khác biệt giữa người với người đôi khi không nằm ở EQ hay IQ: Người kiếm được nhiều tiền thắng ở chỗ không bao giờ lười biếng 4 chuyện - Ảnh 2.

3. Không lười xây dựng nền tảng

Phân tích kĩ càng một chút, bạn sẽ phát hiện ra sự khác biệt lớn nhất giữa một tuyển thủ chuyên nghiệp và một tuyển thủ nghiệp dư chính là nền tảng cơ bản, vì vậy, đối với tất cả những thứ cơ bản, đừng bao giờ có tư duy “nhảy cóc”, đến nền tảng cơ bản còn không có thì nói gì tới việc muốn làm những thứ cao siêu hơn. Cơ bản là nền tảng của thành công, vì vậy nhất định đừng lười biếng học từ cơ sở học lên, sự lười biếng của bạn sẽ chỉ càng khiến bạn thêm rối, thêm vội vàng, lo lắng vì muốn được như người ta, nhưng đến kĩ năng cơ bản nhất cũng không có. Không có kĩ năng cơ bản, khi cạnh tranh với người khác, bạn nhất định sẽ thua ngay từ vòng gửi xe chứ đừng nói có thời gian ở đó để mà nằm xuống mơ mộng chiến thắng.

Sự khác biệt giữa người với người đôi khi không nằm ở EQ hay IQ: Người kiếm được nhiều tiền thắng ở chỗ không bao giờ lười biếng 4 chuyện - Ảnh 3.

4. Không lười trong việc giữ thể diện cho người khác

Sĩ diện, đối với người phương Đông, nó giống như một nhu cầu cần có xuất phát từ nội tâm bên trong, là một cái gì đó rất quan trọng, vì vậy, nếu đã biết sĩ diện đối với người khác nghĩa là gì, vậy thì trong việc giữ thể diện cho người khác, nhất định không được “tiết kiệm”, đừng lúc nào cũng cho rằng “nói toẹt ra” là thẳng thắn, người khôn ngoan biết mình nên nói gì vào thời điểm nào, biết lúc nào nên giữ lại đối phương một chút tự tôn. 

Chỉ khi làm như vậy, người khác cũng mới dùng phương thức tương tự để đáp lại bạn, cũng sẽ giữ cho bạn thể diện, bảo vệ lợi ích đôi bên cũng là mấu chốt giúp bạn có được thành công.

Một người muốn thành công nhất định cần phải có sự chăm chỉ, chăm chỉ là nền tảng cơ bản của thành công, không có chăm chỉ làm cơ sở, nhiều thủ đoạn tới đâu, rồi cũng sẽ bị người khác nhìn thấu, nhiều cách làm tới đâu cũng đều sẽ chỉ là nhất thời. 

Suy cho cùng, ai cũng cần phải nghiêm túc và nỗ lực mới có thể hiện thực hóa được sự thành công trên con đường sự nghiệp, kẻ mánh khóe, bịp bợm cho tới cuối cùng đều có kết cục không tốt, càng không bao giờ xuất hiện cái gọi là kì tích. 

Vấn đề thể diện, vấn đề xã giao, vấn đề nền tảng cơ bản, vấn đề qua lại quan tâm lẫn nhau, đây đều là những nền tảng cơ sở nếu muốn đạt được thành công, không có những cơ sở này, bạn có bỏ ra nhiều tới đâu, chăm chỉ tới đâu, cũng sẽ không bao giờ có được thứ mà bạn muốn.


Karen

Tin liên quan