Sơn Trà Ocean View: Thay tên có đổi vận?

Sau một thời gian dài đắp chiếu, dự án nhiều tai tiếng The Summit bất ngờ được công ty địa ốc Minh Trần tung ra thị trường với cái tên hoàn toàn mới – Sơn Trà Ocean View.

Dự án The Summit Sơn Trà, Đà Nẵng do Công ty Đất Kinh Tuyến Số Một làm chủ đầu tư sau lễ khởi công hoành tráng đã dừng thi công suốt 7 năm nay lại được Công ty Địa ốc Minh Trần rao bán với tên gọi Sơn Trà Ocean View.

Đầy tai tiếng

Tháng 5/2010, khu vực quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng trở nên ồn ào và náo nhiệt với sự xuất hiện của nhiều dải băng rôn, cờ hoa rợp trời. Đó là sự kiện lễ khởi công phần tháp dự án The Summit, nằm trên đường Ngô Quyền do công ty bất động sản Meridian Property làm chủ đầu tư. 

Với mức đầu tư lên đến gần 17 triệu USD, theo công bố của chủ đầu tư, The Summit là khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp độc đáo mang tiện ích đẳng cấp của khu Resort với 356 căn hộ được đầu tư và thiết kế bởi các chuyên gia tư vấn đến từ Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam với các tiện ích độc đáo như: Bể bơi thiết kế trên tầng thượng; khu sân vườn trên tầng thượng; café The Rooftop số 1 tại Hà Nội sẽ có phiên bản thứ 2 trên tầng thượng của The Summit…

Tuy nhiên, trái ngược với mức độ “hoành tráng trên giấy” mà chủ đầu tư “vẽ” ra, dự án rơi vào tình cảnh đắp chiếu, xây dựng phần thô rồi nằm bất động phơi giữa mưa nắng của miền Trung nhiều năm qua… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đời sống của nhân dân trong vùng và là nơi tập kết rác thải, địa điểm để các con nghiện lén lút tổ chức hút chích quanh và trong khu vực tòa nhà.

Đặc biệt, giữa năm 2016, The Summit đối diện với 101 hồ sơ khởi kiện của người mua nhà tại dự án này, cũng như các ngân hàng tại trợ vốn cho dự án dự án.

Những tưởng dự án sẽ tiếp tục đắp chiếu thì bất ngờ, cuối tháng 7/2017, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt thông tin rao bán dự án Sơn Trà Ocean View do Công ty Địa ốc Minh Trần (Cty Minh Trần) phân phối với vị trí, phối cảnh, diện tích, số tầng… giống hệt dự án Khu căn hộ The Sunmit Sơn Trà cùng tại địa chỉ số 1 Phan Bá Phiến, Sơn Trà, Đà Nẵng.

Khi đó, trước hàng loạt thắc mắc của phóng viên liên quan đến dự án The Summit Sơn Trà đổi tên thành Sơn Trà Ocean View, đại diện Cty Minh Trần khẳng định: “Dự án The Summit Sơn Trà của chủ đầu tư Công ty Đất Kinh Tuyến Số Một được Công ty Địa ốc Minh Trần phân phối với tên Thương mại là Son Tra Ocean View có sự chấp thuận của chủ đầu tư. Việc dùng tên thương mại cho dự án được coi như một phương thức marketing bình thường của  các dự án bất động sản hiện nay… vẫn có phần ghi chú và tất cả các hợp đồng đều dùng tên gốc là The Summit Son Tra để khách hàng được biết.”

Khách hàng có nên lưu ý?

Tính đến ngày 9/11/2017, TP Đà Nẵng đã công bố 34 dự án căn hộ và đất nền được mở bán cũng như đã chuyển quyền sử dụng đất, đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở, được phép mua bán trên thị trường.

Trong những lần công bố này, Sở Xây dựng cho biết: Dự án đủ điều kiện mở bán phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ cam kết. Sau đó được Sở Xây dựng cho phép đủ điều kiện mở bán, nếu chủ đầu tư không bán mà thế chấp thì việc bán nhà ở này phải được Sở Xây dựng xem xét lại các điều kiện và có văn bản thông báo khác.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng cảnh báo, nhiều đơn vị lợi dụng thị trường bất động sản đang sôi động hiện nay để mở bán, huy động vốn từ người mua dù các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa được phê duyệt quy hoạch, thậm chí sổ đỏ đang thế chấp trong ngân hàng.

Căn cứ vào danh sách này, dự án Khu căn hộ cao cấp The Summit Sơn Trà hoàn toàn không có tên trong danh sách nhưng thông tin trên báo chí cho thấy, vào ngày 8/10/2017, tại khách sạn Novotel Đà Nẵng, lễ mở bán giai đoạn 1 dự án căn hộ nghỉ dưỡng Sơn Trà Oceanview đã diễn ra với hơn 300 khách hàng tham dự và kết thúc sự kiện 100 căn hộ được tung ra đều đã tìm được chủ nhân với mức giá từ 1,4 tỷ/căn.

Dưới góc nhìn pháp luật, liên quan đến vấn đề này, luật sư Phạm Văn Thanh – Đoàn luật sư Quảng Nam cho biết, việc tự động thay tên dự án đang là tình trạng rất phổ biến hiện nay của chủ đầu tư và đơn vị phân phối bất động sản, có hai trường hợp đổi tên dự án có thể xảy ra: Đổi tên theo giấy phép được cấp và đổi tên thương mại của dự án.

“Trường hợp đầu tiên, việc đổi tên dự án đầu tư theo giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư được thực hiện theo Luật Đầu tư 2014 và được chính quyền công nhận. Đối với trường hợp còn lại, những năm gần đây, nhà thầu sử dụng tên khác đối với bất động sản rao bán. Đây là một hình thức marketing để qua mặt khách hàng nhằm bán các căn hộ chung cư đang ế ẩm”, Luật sư Thanh nói.

The Summit Sơn Trà bất ngờ được rao bán với “tên lạ”

THU GIANG

Tin liên quan