Sôi động thị trường đất nền vùng ven Sài Gòn

Theo khảo sát, giá đất tại các huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh… đang rục rịch trở lại thời gian gần đây. Trong đó, giá cả có nhiều biến động và đang thu hút nhiều NĐT tìm hiểu, mua bán. Bên cạnh các thông tin về việc lên quận, có thể thấy do quỹ đất còn lớn nên các khu vực này thu hút rất đông NĐT tham gia.

Ghi nhận thị trường cho thấy, đất nền huyện Bình Chánh hiện đang sôi động. Những ngày này, chạy xe máy dọc Tỉnh lộ 10, đường Vĩnh Lộc, qua địa bàn các xã Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) cho thấy sự biến động về giá đất cũng như nhu cầu tăng nhịp trở lại. Điển hình nhất là hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, giá đất nông nghiệp giá tăng vụt. Khoảng giữa năm 2020, giá mỗi công đất nông nghiệp tại khu vực này dao động khoảng 3,5-4 tỉ đồng /1000m2 nhưng hiện nay không còn khung giá đó mà dao động tăng khoảng từ 5-7 tỷ trên 1 công 1000m2.

Hiện giá đất gần Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Lê Minh Xuân), hay đất nền ở xã Phạm Văn Hai, dọc theo Tỉnh lộ 10 đã có giá từ 40-45 triệu đồng/m2; đất mặt tiền ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B có giá gần 100 triệu đồng/m2. Tuy nhiên cũng có nhưng khu vực chỉ từ 10-15 triệu đồng/m2.

Sôi động thị trường đất nền vùng ven Sài Gòn - Ảnh 1.

Nhiều NĐT quan tâm đến thị trường đất nền Bình Chánh thời điểm này

Theo định hướng quy hoạch, huyện Bình Chánh sẽ trở thành trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật phía Tây Nam thành phố. Để phát triển kinh tế, thời gian qua Bình Chánh đã quy hoạch lại đồng bộ, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường chính được nâng cấp, mở rộng.

Đơn cử như mạng lưới liên kết vùng hoàn thiện với các tuyến huyết mạch như Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 10, Quốc lộ 50, cao tốc Tp.HCM – Trung Lương – Mỹ thuận, tương lai sẽ có thêm tuyến đường sắt cao tốc 10 tỷ USD Tp.HCM – Cần Thơ… Việc phát triển tuyến BRT đã kích thích BĐS dọc theo tuyến này phát triển.

Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa tại Bình Chánh đang diễn ra nhanh chóng với hàng loạt dự án khu dân cư. Nếu ở thời điểm năm 2004 khi mới tách huyện, dân số của Bình Chánh khoảng 240.000 thì đến năm 2017, con số đó tăng lên 625.000 người (tăng gấp 2,5 lần). Trung bình một năm, huyện Bình Chánh tăng khoảng 33.000 người, tương đương quy mô dân số của một đơn vị xã phường.

Chính những yếu tố này đã khiến thị trường BĐS tại Bình Chánh có biên độ tăng giá tốt trong thời gian qua.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam đánh giá, với việc 3 huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh đã có lộ trình chuyển thành quận, việc BĐS ở các khu vực này sẽ nhộn nhịp là điều dễ hiểu. Thực tế, thị trường BĐS ở các khu vực này đã bắt đầu phát triển với việc xuất hiện nhiều dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng bài bản, thu hút được người mua thực về ở. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng vì sự phát triển của những khu vực này sẽ giảm thiểu áp lực đô thị hóa cho Tp.HCM.

Theo vị chuyên gia này, Nhà Bè và Bình Chánh ở vào vị trí cửa ngõ của Tp.HCM với các vùng Tây Nam Bộ nên hai quận này sẽ thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn và tạo thêm nhiều việc làm. Lộ trình phát triển này còn là “chất xúc tác” để nhiều dự án đang bị treo có thể tiếp tục phát triển. Nhìn chung, quyết định này sẽ khiến 2 khu vực này càng trở nên “nhộn nhịp” hơn trong tương lai.

Một nhà đầu tư BĐS có thâm niên gần 10 năm tại huyện Bình Chánh chia sẻ: Đất Bình Chánh lâu nay chỉ người có nhu cầu thật sự mua để ở, nhưng từ khi có thông tin lên quận thì các NĐT mua đi bán lại đã bắt đầu chú ý đến thị trường khu vực này và đang lùng mua các BĐS tốt để đầu tư.

Hiện một mảnh đất có diện tích 81 m2 nằm ở Khu Dân cư Phong Phú 5 được rao với giá 5,95 tỉ đồng, tương đương với 73,46 triệu đồng/m2. Người bán cho biết, khách mua chỉ cần trả trước 1,19 tỉ đồng, còn trả góp 21,82 triệu đồng mỗi tháng. Tại các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B còn có nhiều mảnh đất với diện tích giá cả phù hợp với người có thu nhập thấp. Đáng chú ý, mới đây, một mảnh đất có diện tích 1.896 m2 ở xã Vĩnh Lộc B được rao với giá 70 tỉ đồng, tương đương với 36,92 triệu đồng/m2. Mảnh đất cũng được mua trả góp, trả trước 14 tỉ đồng và mỗi tháng góp 256.67 triệu/tháng.

Với nhiều lợi thế phát triển BĐS tại các huyện vùng ven, hiện nhiều NĐT đang dành sự quan tâm hơn vào Bình Chánh nhằm “đón đầu” thị trường khi mà biên độ tăng giá còn cao, hệ thống cơ sở hạ tầng đang phát triển mạnh. Mặt khác, người mua ở thực đổ về đây tìm kiếm chốn an cư ngày càng nhiều chính là lợi thế để BĐS khu vực này gia tăng giá trị.

Theo các chuyên gia trong ngành, các khu vực này là các đô thị vệ tinh của TPHCM nên việc phát triển hạ tầng giao thông là yếu tố tiên quyết để phát triển bền vững. Hệ thống giao thông công cộng nên được tiếp tục đầu tư mạnh mẽ. Thực tế, đây cũng chính là xu hướng của thế giới. Người dân ở các nước phát triển thường chọn các đô thị vùng ven là nơi sinh sống và di chuyển đến khu vực trung tâm để làm việc bằng các phương tiện công cộng vừa nhanh, vừa rẻ. Việc xây dựng và mở rộng các con đường huyết mạch ở các huyện này cũng cần được đảm bảo vì đây là các cửa ngõ quan trọng của Tp.HCM với các tỉnh lân cận.

Tin liên quan