Sôi động tại các dự án đại đô thị

Sau nhiều quý liên tiếp ghi nhận nguồn cung mới hạn chế, đến quý III/2022, thị trường nhà ở Hà Nội đã có những dấu hiệu khả quan hơn. Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy, nguồn cung căn hộ mới tương đối dồi dào, tăng 235% so với quý trước, đến từ 7 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện tại. 

Nguồn cung biệt thự/nhà liền kề mới gồm 489 căn đến từ 3 dự án mới gia nhập thị trường và từ giai đoạn sau của ba dự án đang hiện hữu. 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là phần lớn nguồn cung và giao dịch chủ yếu đến từ các dự án đại đô thị. Tiêu biểu trong phân khúc căn hộ là hai đại dự án Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chiếm 66% nguồn cung căn hộ mới và hơn một nửa số lượng căn bán được toàn quý. 

Về biệt thự/nhà liền kề, dự án Vinhomes The Empire (Hưng Yên) có tốc độ hấp thụ nhanh với con số 10.000 căn bán được khi chỉ mới bắt đầu mở bán từ quý trước. Có thể thấy, mặc dù vị trí nằm ở khu vực xa trung tâm hoặc tại các tỉnh lân cận, những đại đô thị vẫn đang đáp ứng tốt nhu cầu của người mua.

'Cơn địa chấn' phía Đông Hà Nội

Trong thời gian tới, các quận/huyện Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và Gia Lâm sẽ chiếm 80% nguồn cung căn hộ tương lai, cùng với Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng 104.800 căn hộ. Phân khúc biệt thự/nhà liền kề sẽ đón thêm khoảng 8.500 căn từ dự án Vinhomes The Crown (Hưng Yên), dự kiến mở bán giai đoạn đầu ngay trong quý IV/2022.

Tương tự, tại TP. HCM, quá trình gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa nhanh sẽ khiến nhu cầu sở hữu nhà của người dân càng ngày cao và nhu cầu này có thể đẩy sang tỉnh thành vùng ven.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận tư vấn đầu tư Savills Việt Nam đánh giá nhu cầu của người dân về nhà ở rất lớn, đặc biệt tại các đô thị như Hà Nội và TP.HCM. Song giá nhà ở tại các thị trường này đang vượt khả năng chi trả của họ, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ, mới lập gia đình. Cùng với đó, quá trình hỗ trợ lãi suất mua nhà linh hoạt cho nhóm này cũng còn nhiều hạn chế.

Khi quỹ đất để phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ tại TP.HCM không còn, các chủ đầu tư có xu hướng chuyển dịch ra khỏi trung tâm, hướng đến các khu đô thị vệ tinh, nơi sản phẩm có thể vừa cung cấp cho tốc độ đô thị hóa ở địa phương đó và những người làm việc tại TP.HCM, ông Khương phân tích.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhìn nhận, thị trường nhà ở TP.HCM với mức thanh khoản thấp do lượng người mua hạn chế và giá bán cao đã tạo cơ hội cho bất động sản liền thổ giá rẻ tại các tỉnh lân cận.

Với lượng đất dồi dào và sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn, dự kiến các vị trí ven TP.HCM sẽ là nguồn cung lớn để đáp ứng cho nhu cầu mua bất động sản liền thổ và cả căn hộ của người dân.

Báo cáo Savills cho biết, ở những thị trường lân cận, giá bất động sản nhà thổ có giá rẻ hơn từ 88 đến 100 triệu đồng/m2 , thấp hơn 67% so với TP. HCM. Tỷ lê hấp thụ ở các khu vực này cũng cao hơn tỷ lệ ở TP.HCM, lần lượt là 72% và 49%.

Đồng quan điểm, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cũng đánh giá, các dự án biệt thự/nhà liền kề khu vục nội thành với nguồn cung hạn chế đang phải cạnh tranh với các dự án ngoài trung tâm với nguồn cung lớn và liên tục qua từng giai đoạn, đặc biệt là Hưng Yên.

Hiện nay, các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đang tích cực tìm kiếm quỹ đất nhà ở tại các tỉnh lân cận. Trong tương lai, nguồn cung từ các tỉnh này sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở tại Hà Nội, với sản phẩm có giá cả phải chăng.

Bên cạnh đó, theo bà Hằng, một trong những nguyên nhân khiến các đại đô thị xa trung tâm hấp dẫn người dân là các chủ đầu tư đã tập trung vào phát triển đa dạng các loại tiện ích cùng những ý tưởng kinh doanh độc đáo, tập trung vào trải nghiệm.

Khác với các vùng nội đô thường có diện tích hạn chế, nhờ quỹ đất dồi dào tại các quận xa trung tâm và tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, các chủ đầu tư có thể dễ dàng phát triển những dự án có quy mô rất lớn – các đại đô thị, với nhiều loại hình sản phẩm và diện tích đa dạng hơn.

Ở những đại dự án hiện nay, các chủ đầu tư có xu hướng đầu tư đồng bộ về tiện ích và cảnh quan sao cho hài hòa với các công trình nội khu. Bên cạnh đó, những ý tưởng kinh doanh độc đáo cũng góp phần gia tăng giá trị cho dự án, thu hút người mua và nhà đầu tư hơn.

Theo Báo cáo Global Destinations for Second Homes của Savills Global, sức khỏe giờ đã trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người mua nhà để ở. Người dân đang tìm kiếm những dự án có công viên cây xanh với chất lượng không khí tốt hơn. 

Một số khác mong muốn nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống thông qua các hệ thống tiện ích hoàn chỉnh bao gồm công nghệ thông minh, cơ sở vật chất phục vụ nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Điều này đã tạo nên ưu thế cho các dự án ở ngoại ô và tỉnh lân cận, nơi có điều kiện về môi trường và không gian tốt hơn. Từ đó, các chủ đầu tư đã thực hiện những ý tưởng kinh doanh độc đáo nhằm thu hút khách hàng.

Đơn cử như khu đô thị Vinhomes Ocean Park được xây dựng concept nghỉ dưỡng với tiện ích đặc trưng là biển hồ nhân tạo. Dự án Vinhomes Smart City đi theo concept đô thị thông minh, được phát triển theo mô hình SmartHome – Smart Service và hệ thống an ninh được tích hợp trí tuệ nhân tạo và hệ thống quản lý vận hành IoT (Internet vạn vật). 

Về concept xanh, Ecopark là một dự án khu đô thị sinh thái tiêu biểu với diện tích cây xanh và mặt nước lớn. Trong đó, phân khu Meraki mới mở bán gần đây, tập trung trực tiếp vào đối tượng người cao tuổi có nhu cầu tận hưởng không khí trong lành và các tiện ích y tế cao cấp.

Cùng với đó, sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới hạ tầng giao thông, kết nối giữa các vùng đô thị lớn cũng góp phần thúc đẩy nguồn cung ra ngoài trung tâm phát triển mạnh.

Tin liên quan