Sau tuổi 50, cuộc sống thay đổi bất ngờ khi tôi nhận ra điều này: Nếp nhăn đi cùng trí tuệ, hãy học cách tận hưởng món quà vô giá mà tuổi tác dành cho bạn

Có một sự thật là chúng ta luôn bị ám ảnh bởi tuổi tác. Tôi cũng vậy! Tôi 59 tuổi và tôi đã dành phần lớn cuộc đời của mình để lo lắng về việc già đi. Tôi đã chi rất nhiều tiền cho các sản phẩm chăm sóc da và tóc để phủ nhận những thay đổi về vẻ ngoài của mình sau tuổi 21. Thế nhưng sau tất cả những chi phí và nỗ lực phớt lờ nỗi sợ hãi này, tôi đã nhận ra rằng già đi thực sự không đáng sợ.

Vẻ ngoài thực sự không quan trọng

Khi tôi 22 tuổi, tôi đã bắt đầu có vài sợi tóc bạc. Sau đó tôi đã phải nhuộm tóc thường xuyên để che giấu chúng. Nhưng tôi càng nỗ lực chăm chút cho ngoại hình thì tôi càng trở nên bị ám ảnh về vẻ ngoài đang già đi của mình. Tôi đã cố gắng cho mọi người thấy một vẻ ngoài giả tạo thay vì để họ quen với vẻ tự nhiên của tôi.

Cuối cùng thì tôi đã từ bỏ khi sức khỏe không cho phép tôi làm điều đó nữa. Tôi đã từ bỏ việc nhuộm tóc vì chứng viêm khớp ở vai khiến tôi không thể tự nhuộm tóc cho mình. Sau đó, tôi cũng không dùng phấn mắt, phấn nền hay má hồng để che giấu những nếp nhăn trên mặt nữa. Không một ai chú ý những thay đổi đó của tôi hay có bất cứ nhận xét gì. Điều này đã khiến tôi tự hỏi rằng tại sao trước đây tôi phải bận tâm quá nhiều vào vẻ ngoài như vậy?

 Sau tuổi 50, cuộc sống thay đổi bất ngờ khi tôi nhận ra điều này: Nếp nhăn đi cùng trí tuệ, hãy học cách tận hưởng món quà vô giá mà tuổi tác dành cho bạn - Ảnh 1.

Mọi thứ trở nên ổn khi bạn sống chậm lại

Qua tuổi 50, tôi cảm thấy ổn khi mọi thứ trở nên chậm lại. Tôi không còn phải loay hoay tìm cách cân bằng giữa sự nghiệp, gia đình, và thời gian cho bản thân. Thay vào đó, cùng với tuổi tác ngày tăng, thì cuộc sống của tôi cũng ổn định hơn. Tôi đã làm việc chăm chỉ khi còn trẻ và giờ đây tôi không còn phải lo lắng về vấn đề tài chính nữa. Thay vào đó, tôi có thể giảm thời gian làm việc và làm bất cứ những gì mình thích mà không còn bị ám ảnh về thu nhập.

Chấp nhận chúng ta không thể làm bất cứ điều gì mình muốn

Chúng ta luôn bị ám ảnh và có những áp lực rất lớn về việc phải làm việc với năng suất cao nhất. Có rất nhiều bài báo viết về việc nâng cao năng suất làm việc, rút ngắn thời gian hoàn thành công việc, trở thành một người đa năng hay thực hiện công việc của ba người. Những bài báo kiểu như vậy nhiều khi khiến chúng ta thực sự mệt mỏi và chán nản khi bản thân không thể trở thành kiểu người như vậy.

Giảm bớt công việc cho bản thân không có nghĩa là bạn đang đầu hàng hay từ bỏ ước mơ thành công của mình. Sống chậm lại một chút là cách bạn giải phóng bản thân khỏi những kỳ vọng của người khác và cả những mong muốn phi thực tế của chính mình.

Một sai lầm có hại mà chúng ta thường hay nói với con cái của mình là chúng có thể làm bất cứ điều gì trên thế giới nay nếu chúng muốn. Thực tế là cuộc sống không phải luôn là như vậy. Việc khuyến khích một đứa trẻ dám mơ ước không giới hạn là tốt thế nhưng đôi khi nó lại không thực tế.

Chúng ta dành quá nhiều thời gian tuổi trẻ để đấu tranh hay làm những điều không thể, chúng ta đã không nhận ra rằng mình đang lãng phí thời gian và năng lượng trong khi chúng có thể được sử dụng có ích ở những nơi khác. Nhiều người đã tự hủy hoại bản thân khi theo đuổi những ước mơ thực sự phù phiếm. Khi già đi, bạn sẽ học cách chấp nhận chính mình, những gì bản thân có thể làm được và biết những giới hạn của mình tới đâu.

Bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi học cách chấp nhận

 Sau tuổi 50, cuộc sống thay đổi bất ngờ khi tôi nhận ra điều này: Nếp nhăn đi cùng trí tuệ, hãy học cách tận hưởng món quà vô giá mà tuổi tác dành cho bạn - Ảnh 2.

Chấp nhận chính mình và chấp nhận rằng những nếp nhăn trên khuôn mặt sẽ khiến bạn tìm thấy niềm vui và thôi bị ám ảnh bởi những khuyết điểm của bản thân. Thực sự thì những tác động của tuổi tác tới vẻ bề ngoài không thực sự quá quan trọng như chúng ta nghĩ và những gì bạn có thể tạo ra không định nghĩa bạn là ai. Hãy học cách chấp nhận rằng mỗi chúng ta đều có những hạn chế, những giới hạn nhất định và việc lùi lại một bước thì không sao cả.

Khi già đi, bạn sẽ nhận ra rằng chúng ta tồn tại để làm nhiều việc có ý nghĩa hơn là lao vào công việc và bị ám ảnh với những nhu cầu về vật chất phù phiếm.

Bạn sẽ nhận ra rằng có những việc, có những người bạn đã cố gắng rất nhiều để gây ấn tượng, nhưng nó thực sự không xứng đáng với những nỗ lực của bạn.

Bạn sẽ nhận ra rằng có ba người bạn tốt thì đáng quý hơn là có 1000 người theo dõi trên mạng xã hội. Sự nổi tiếng chỉ là ảo ảnh và sẽ không khiến chúng ta trở nên hay cảm thấy tốt hơn.

Qua ngưỡng cửa tuổi 50, bạn sẽ hiểu được sự vĩ đại của thế giới này và thấy mỗi chúng ta nhỏ bé như thế nào trước sự rộng lớn của vũ trụ. Vì vậy, các bạn trẻ đừng chỉ vì gặp một vài vấn đề mà chùn bước, thay vào đó hãy nghĩ rằng có nhiều người phải đương đầu với nhiều bất công, nhiều khó khăn lớn hơn bạn rất nhiều. Họ có thể vượt qua vậy thì tại sao bạn lại không thể?

Tuổi tác đi cùng với sự khôn ngoan. Một phép màu sẽ xảy ra khi bạn bước qua tuổi 50 và cũng có thể sớm hơn. Bạn sẽ thức dậy, mỉm cười khi nhìn những nếp nhăn ở đuôi mắt, và giải phóng chính mình khỏi những thứ phù phiếm đã từng ám ảnh bạn suốt cả tuổi trẻ.

*Chia sẻ của tác giả DRM – 1 blogger chuyên viết về khoa học, tâm lý xã hội tại Medium.com


Hoàng Lan

Tin liên quan