Sau khẩu trang, đổ xô đi mua vitamin C làm “bùa hộ mệnh” ngừa virus corona: Bác sĩ nói gì?

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng

Theo Bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, vitamin C tham gia vào tất cả các phản ứng trao đổi chất của cơ thể. Con người không thể tổng hợp loại vitamin này. Vì vậy, chúng ta phải bổ sung vitamin C từ nguồn thức ăn đưa vào.

Vitamin C đã được chứng minh tăng sức đề kháng, miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn có đặc tính oxy hóa nó giúp bảo vệ tế bào tránh được các gốc tự do trong cơ thể.

Vitamin C có nhiều nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi. Khi cơ thể thiếu vitamin C: chảy máu chân răng, dễ bị nhiễm trùng, lâu lành vết thương ngoài da. Vitamin C thường thiếu ở người nhiễm trùng kéo dài, nằm viện kéo dài, chế độ ăn không có rau xanh.

Loại vitamin này được kê uống trong trường hợp cơ thể có nhiễm trùng, bệnh ung thư, bệnh dị ứng, trường hợp ngộ độc, nghiện thuốc lá, nghiện rượu. Liều lượng dùng vitamin C được khuyến cáo 0,2-0,5g/ngày, không nên uống quá 1g/ngày.

 Sau khẩu trang, đổ xô đi mua vitamin C làm bùa hộ mệnh ngừa virus corona: Bác sĩ nói gì? - Ảnh 1.

Bác sĩ Lại Thu Hà khuyến cáo việc tự ý sử dụng vitamin C.

Bác sĩ Hà khuyến cáo: “Thời gian gần đây người dân đổ xô đi mua vitamin C về tự bổ sung sẽ rất nguy hiểm. Việc bổ sung vitamin C cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu uống quá vitamin C thì nguy cơ tạo sỏi thận, sỏi thận oxalat khá cao. Vitamin C khi thừa có thể gây ra hội chứng chảy máu, rối loạn tiêu hoá”.

Do chế độ ăn hàng ngày có rau xanh và hoa quả hàng ngày cũng có thể đủ nhu cầu. Ví dụ, 100g rau ngót 185g vitamin C, 100g bưởi 70g vitamin C. Khi sử dụng vitamin C bác sĩ sẽ cân đối lại chế độ ăn để sử dụng thuốc đúng liều lượng.

Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh

Bác sĩ Hà cho biết thêm, virus corona đã vào Việt Nam gây ra viêm đường hô hấp tiến triển thành viêm phổi cấp và tử vong. Nhiều người coi vitamin là “bảo bối” để ngừa dịch bệnh sẽ rất nguy hiểm.

Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh. Phòng tránh bệnh cần lưu ý tránh phơi nhiễm với mầm bệnh: đeo khẩu tranh, rửa tay, tránh tiếp xúc nơi đông người, ăn đồ chín. Khi ho, sốt, khó thở nên đi khám.

“Việc dùng vitamin C đã được chứng minh tăng sức đề kháng cho cơ thể có bệnh nhiễm trùng để nâng cao thể trạng. Tuy nhiên, việc có lây nhiễm bệnh hay không sẽ phụ thuộc vào chủng virus và đề kháng của cơ thể. Không phải dùng vitamin C sẽ không bị nhiễm bệnh”, bác sĩ Hà nói.

Bác sĩ Hà cũng lưu ý thêm, hiện nay trên mạng xã hội bán rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo giúp ngăn ngừa, chống lại virus corona.

Virus corona là 1 chủng virus mới vẫn đang nghiên cứu khó có thể khẳng định thực phẩm chức năng có thể ngăn ngừa bệnh.

Tới nay chưa có thuốc và vắc xin ngừa virus corona. Người dân lưu ý không nên nghe theo những lời quảng cáo sử dụng các sản phẩm chưa được chứng minh tác dụng dẫn tới tiền mất tật mang. Lưu ý khi bổ sung vi chất cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.


Theo Ngọc Minh

Tin liên quan