Sau 10 năm kết hôn, ngay cả tiền học phí của con cũng không đủ đóng, tôi nhận ra một sự thật tàn khốc: Đàn ông nghèo tiền có thể lấy, nhưng nghèo tư duy thì tuyệt đối không!

Gần đây, bé Vy, con gái yêu quý 9 tuổi của tôi năn nỉ tôi cho con bé học thêm lớp dạy múa cổ điển. Vì con bé xem phim và thấy những người học múa rất giỏi, nên con bé cũng muốn học để sau này trở thành cô giáo dạy múa.

Tôi cũng muốn hoàn thành ước mơ cho con bé lắm, nhưng ba nó thì muốn con học tiếng anh thật giỏi. Nào là học phí ở trường, nào là học phí ở trung tâm anh ngữ, nào là chi phí sinh hoạt… Công việc của tôi tuy ổn định nhưng không có nhiều tiền để làm nhiều thứ như vậy. Thế nên, tôi thật sự không thể nào mà đồng ý với con bé được.

Thấy bé Vy có vẻ buồn, tôi mới bàn bạc với ba nó, xem có cách nào giải quyết hoàn mỹ hơn không.

Nhưng kết quả lại chỉ khiến tôi thất vọng thêm. Lúc này, tôi thật sự cảm nhận được sâu sắc một điều: Đừng bao giờ kết hôn với người đàn ông nghèo suy nghĩ.

Khi tôi nói với anh ta về nguyện vọng của con, anh ta chỉ đáp gọn một câu: “Nhà đang thiếu thốn tiền bạc, học múa thì được tích sự gì, kêu nó học anh văn cho đàng hoàng đi.”

Câu trả lời thể hiện rõ tính cách gia trưởng, cổ hủ của anh ta. Ngày nay, múa giỏi có thể đi dạy học, trở thành một nghề nghiệp không tồi đấy chứ. Vậy mà lúc nào anh ta cũng chỉ ôm tư tưởng học tiếng Anh thì sau này mới có tiền đồ.

Sau 10 năm kết hôn, ngay cả tiền học phí của con cũng không đủ đóng, tôi nhận ra một sự thật tàn khốc: Đàn ông nghèo tiền có thể lấy, nhưng nghèo tư duy thì tuyệt đối không! - Ảnh 1.

1. Lấy chồng nghèo tiền chỉ khổ 3 phần, nhưng lấy chồng nghèo tư tưởng khổ đến 7 phần

Trước đây, tôi từng thấy một tin tức có nội dung như vầy: “Một shipper khi giao cơm hộp đến nhà khách hàng đã lén ăn một cái đùi gà trong hộp, còn bị người khác bắt gặp và chụp được hình…”

Tin tức này vừa được đưa lên đã có nhiều người nhảy vào bình luận. Có người trách mắng người kia vô học, không có ý thức. Có người lại cảm thán, thương cảm cho rằng có lẽ người kia quá nghèo, và đang quá đói bụng nên làm liều.

Tại sao người shipper kia thèm ăn đùi gà nhưng lại không tự mình mua mà làm ra việc như vậy?

Đối với những người nghèo tiền nhưng không nghèo suy nghĩ mà nói, khi gặp được người hay vật mà họ ngưỡng mộ, nhưng vẫn chưa thể đạt được. Điều đầu tiên họ nghĩ đến là bản thân phải làm sao, nỗ lực thế nào để có thể được như vậy.

Ngược lại, với những người nghèo suy nghĩ, họ chỉ biết phàn nàn, oán trách, hoặc làm ra những việc mà người khác không hiểu được.

Bởi vì trong mắt họ, thứ người khác có mà họ không có, không phải vì họ nỗ lực chưa đủ, mà do ông trời bất công!

Giống như chồng tôi, thay vì nghĩ đến chuyện làm sao nâng cao mức sống, tạo điều kiện cho con cái thực hiện ước mơ, sở thích. Ông ấy lại nghĩ ngược lại, xử lý nhanh bằng cách bác bỏ nguyện vọng của con cái, làm theo ý mình mà không cần suy xét.

Sau 10 năm kết hôn, ngay cả tiền học phí của con cũng không đủ đóng, tôi nhận ra một sự thật tàn khốc: Đàn ông nghèo tiền có thể lấy, nhưng nghèo tư duy thì tuyệt đối không! - Ảnh 2.

2. Phụ nữ không nên lấy loại đàn ông nào?

Cách đây không lâu, em họ tôi dẫn bạn trai về quê, người bạn trai kia của con bé trông có vẻ thật thà nên được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, bà ngoại lại kiên quyết phản đối.

Bà ngoại hỏi chàng trai kia có kế hoạch gì cho tương lai không?

Nhưng cậu kia chỉ cười đáp: “Kết hôn xong rồi tính ạ. Kết hôn xong cháu với vợ sẽ về quê, tìm công việc nào đó gần nhà, sáng 9 giờ đi chiều 5 giờ về, sống qua ngày là được rồi!”

Sau đó, bà tôi lại hỏi công việc, điều kiện gia đình, tiền lương…của chàng trai kia. Kết quả phát hiện, cậu ta chẳng dành đường lui nào cho mình sau này, tài sản ở quê là một căn nhà nhỏ. Và kế hoạch chỉ có một là sau này về quê xin vào công ty làm công nhân, nhận mức lương 5 triệu/ tháng.

Bà ngoại nói: “Nếu một người đàn ông đang ở lúc trẻ tuổi đã mất hết tinh thần phấn đấu mà chỉ muốn hưởng an nhàn. Vậy đợi đến khi 40 tuổi, không còn sức lao động nữa, cả nhà dựa vào cái gì mà sống?”

Người có tầm nhìn hạn hẹp, suy nghĩ cũng thường hạn hẹp.

Nếu bạn lấy người đàn ông nghèo tiền nghèo bạc, khổ vài năm cũng chẳng sao. Nhưng nếu bạn lấy người đàn ông có tư tưởng nghèo nàn, vậy chịu khổ cả đời là điều không thể tránh khỏi. Mà nếu như vậy, thà rằng ở độc thân như lúc trước còn hơn.

Sau 10 năm kết hôn, ngay cả tiền học phí của con cũng không đủ đóng, tôi nhận ra một sự thật tàn khốc: Đàn ông nghèo tiền có thể lấy, nhưng nghèo tư duy thì tuyệt đối không! - Ảnh 3.

3. Đáng sợ hơn cả người đàn ông nghèo suy nghĩ, chính là anh ta còn có một gia đình giống như vậy

Nếu gia đình chồng chỉ toàn những người vô lý, thích làm theo ý mình, sai không chịu sửa, mà còn thích áp đặt, đặt điều, vậy gia đình thế này, bạn cũng không nên gả vào.

Bởi vì nếu cứ mù quáng cố chấp kết hôn, bạn chỉ có thể nhận về “quả đắng”: Mẹ chồng không trân trọng, người nhà chồng cư xử tệ, chồng chỉ biết ra lệnh, làm theo ý mình…

Sau 10 năm kết hôn, ngay cả tiền học phí của con cũng không đủ đóng, tôi nhận ra một sự thật tàn khốc: Đàn ông nghèo tiền có thể lấy, nhưng nghèo tư duy thì tuyệt đối không! - Ảnh 4.

4. Hôn nhân tốt là hôn nhân “môn đăng hậu đối”

Môn đăng hậu đối ở đây không chỉ nói về sự tương xứng trong điều kiện kinh tế, mà còn nói về cách giáo dục, tư tưởng xã hội… có tương đồng nhau hay không.

Nếu cách biệt về tư tưởng quá lớn, lâu ngày dễ nảy sinh mâu thuẫn, làm tình cảm rạn nứt.

Hôn nhân như vậy rất khó kéo dài!

Thế nên, các chị em phụ nữ cần chú ý: Thà là tiếp tục sống độc thân, còn nếu muốn kết hôn, đừng quá thiên vị cho tình cảm mà bỏ quên lí trí. Đàn ông nghèo tiền có thể lấy, nhưng nghèo suy nghĩ thì tuyệt đối không nên lấy.


Thiên Tuyết

Tin liên quan